ý nghĩa của hoa mai không phải ai cũng biết

Nhiều gia đình lựa trọn cây mai ngày Tết ko chỉ bởi cây có Sắc màu rực rỡ tự như tiền mà ẩn trong đó những ý nghĩa về mặt tinh thần của người con đất Việt.

Mỗi dịp Tết tới, xuân về, khắp phố phường từ miền Trung trở vào Nam, thậm chí cả miền Bắc, nhà cửa của người Việt đều trưng bày những chậu mai rực rỡ. Có gia đình lựa trọn vị trí đẹp nhất trong phòng tiếp khách để trưng bày, cũng có nhiều gia đình khác lại chọn kỹ lưỡng những cành mai đẹp nhất để dâng nên ông bà, tổ tiên để cầu mong một năm mới gia đình ấm êm, tài lộc dồi dào và an khang thịnh vượng.

Hoa mai ngày tết

Nhiều gia đình trưng cây mai vào ngày Tết ko chỉ bởi gam màu vàng rực rỡ mà còn những ý nghĩa về mặt tinh thần của người con đất Việt

Thế nhưng, ít có ai biết được ý nghĩa khác hoàn toàn của hoa mai ngày tết và vì sao cây mai lại là biểu tượng của ngày Tết cổ truyền của người Việt. Những info về cây mai dưới đây sẽ trả lời những thắc mắc về văn hóa người Việt xưa nay.

Ý nghĩa hoa mai trong cuộc sống

Cây mai từ xưa tới nay được xem là một loại cây quý, bởi cây đem tới sự phú quý và tốt lành. Điều này rất có thể được nhìn thấy qua sức sống kiên cường, bất khuất của cây.

Ý nghĩa hoa mai trong cuộc sống

Cây mai phải trải qua cái lạnh rét khắc nghiệt của ngày mùa đông để rất có thể đơm bông rực rỡ

Cây mai trước khi trổ bông vàng rực rỡ của mùa xuân đã phải trải qua ngày mùa đông khắc nghiệt, hứng chịu những cơn gió lạnh, bão tuyết để rất có thể đơm hoa. Chính vì thế mà cây được xem như một động lực cổ vũ ý chí cho mọi người nỗ lực làm việc, trải qua những thăng trầm để có được thành quả tốt đẹp, tỏa ánh sáng tương tự những bông hoa mai vàng rực rỡ kia.

Với những ý nghĩa tốt đẹp đó mà hình hình ảnh cây mai được chọn là một trong bốn loại cây tứ quý, thường xuất hiện trong các bức tranh tứ quý “Tùng Cúc Trúc Mai”, hay những bức tranh có tựa đề “Hoa khai phú quý”.

Ý nghĩa hoa mai ngày Tết

Không phải tự nhiên hoa mai trở thành biểu tượng ngày Tết của người Việt. Những người trồng mai, nuôi dưỡng cây mai sẽ thấy được sự ươm mầm, cắm rễ sâu trong đất, ko khuất phục bởi mưa giông bão tố cho tới thời tiết có nghiệt ngã tới mấy vẫn bền bỉ theo thời gian và tràn đầy sức sống.

Nhiều gia đình khi chọn mai trưng Tết cho rằng, hoa mai nở rộ vào ngày mùng 1 Tết thì gia đình sẽ an cần làm ra, tài lộc như nước. Do đó, hình hình ảnh mai vàng nở đầu năm tương tự một điều kỳ diệu, lan tỏa sự giàu sang phú quý cho cả khách tới thăm nhà.

Ý nghĩa hoa mai ngày Tết

Hoa mai nở rộ vào mùng 1 Tết, gia đình sẽ an cần làm ra, phúc phần vượt trội

Dân gian còn cho rằng nếu hoa mai nở càng nhiều cánh thì tài lộc sẽ càng nhiều. Đặc biệt nếu cây mai nhà nào nở toàn hoa mai 7 cánh thì nhà đó sẽ “đại cát đại lợi”.

Có lẽ vì vậy, mặc dù tất bật với mọi thứ nhưng ko ai rất có thể quên chuẩn bị chậu mai hay một nhành mai để dâng nên tổ tiên và decor trong ngày Tết. Việc trưng bày cây mai trở thành một ý nghĩa về mặt tinh thần to lớn cho mỗi gia đình vào dịp Tết.