Top 5 bí quyết tạo bố cục nội thất hoàn hảo

Một chuyên gia design với con mắt tinh tường đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc nhận biết bố cục và phong cách trong ko gian.

Những thay đổi tinh tế trong cách sắp xếp đồ đạc rất có thể làm cho căn phòng hiện tại trở nên tuyệt vời hơn nhiều. Tất cả đều gói gọn trong bố cục. Caitlin Laskey, một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp đã chia sẻ bí quyết tạo ra một bố cục khiến mọi căn phòng trong nhà “khoác tấm áo mới”. Hãy tìm hiểu 1 số mẹo bài trí cần ghi nhớ khi bạn sắp xếp đồ đạc của mình dưới đây.

Cửa sổ, cửa ra vào và vị trí thông gió

 

Cửa sổ, cửa ra vào và vị trí thông gió

 

Một bố cục bạn yêu thích ko Có nghĩa là nó sẽ là cách bài trí tốt nhất cho ko gian của bạn. Hãy xem xét vị trí các yếu tố cơ bản của căn phòng, như cửa ra vào, vị trí thông gió và cửa sổ. Vì vậy, trước khi bạn quyết định sắp xếp đồ nội thất, hãy đảm nói rằng bạn đã thực sự nghiên cứu về căn phòng. “Đối với cửa ra vào, hãy tính tới việc cánh cửa sẽ mở vào hay mở ra và bạn sẽ luôn mở hay muốn đóng nó thường xuyên”, Laskey khuyên. Nếu một cánh cửa cản trở luồng ko khí or khiến một căn phòng trở nên ngột ngạt và nghẹt thở, vậy thì đừng lắp đặt cửa ở đó.

Laskey cho biết: “Với cửa sổ, hãy nghĩ kỹ xem chúng cung cấp bao nhiêu ánh sáng và liệu bạn có muốn ánh sáng đó để đọc sách hay ko, or liệu ánh sáng từ cửa sổ có tạo ra vệt chói trên TV hay ko. Có những giải pháp khác giải quyết vấn đề này nếu bạn ko có nhiều lựa trọn cho một món đồ nội thất nhất định. Nhưng nghĩ kỹ về việc ánh sáng chói or gió lùa qua cửa sổ khi bạn đang xem TV sẽ hỗ trợ bạn quyết định vị trí tốt nhất cho chỗ ngồi và xem xét việc treo rèm cửa.”

Đối với các lỗ thông gió: “Hãy xem xét vị trí cho hệ thống sưởi ấm và làm mát,” Laskey giải thích. “Bạn ko nên kê chiếc ghế sofa của mình ngay trước máy điều hòa nhiệt độ vào mùa hạ.”

Nói chung, Lakey cho hay: “Mọi người thường ko thoải mái khi quay lưng lại với lối vào phòng”, vì vậy đừng kê ghế sofa quay lưng với lối ra vào. Hãy nghĩ kỹ công dụng của căn phòng và cách xếp đặt đồ nội thất sẽ hỗ trợ việc sử dụng căn phòng đó, chẳng hạn khu vực đó được dùng để chat chit với khách, xem phim với gia đình, or xả stress với một cuốn sách hay. Tưởng tượng khung chình ảnh đó trong tâm trí, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc sắp xếp để thực hiện mục tiêu ấy.

Không chặn các lối di chuyển

 

Không chặn các lối di chuyển

Cửa gỗ công nghiệp

 

Ngoài việc đảm bảo bố cục trực quan, bạn cần nghĩ về cách di chuyển trong ko gian. Laskey khuyên rằng hãy xem xét các lối đi xung quanh đồ nội thất, ko chỉ riêng đồ nội thất. Cô giải thích: “Thật là khó chịu khi bạn luôn phải đi xung quanh bàn or ghế vì nó cản trở con đường mà bạn muốn đi. Điều này khác hoàn toàn quan trọng khi trong nhà có trẻ nhỏ.”

Cụ thể, Laskey khuyến nghị rằng “Lối đi lại nên rộng ít nhất 76cm, mặc dù 92cm tới 107cm sẽ thoải mái hơn nhiều.”

Vùng không gian

Laskey cho biết: “Tôi thích cố định ko gian bằng những tấm thảm khoảng ko.” Cô ấy thường để trống rìa sàn khoảng 46cm tới 61cm xung quanh tấm thảm để nó trông cân xứng với căn phòng. Đối với mỗi phòng lớn hơn, đừng ngại thiết lập các “khu vực” khác nhau. Đặc biệt ở những căn nhà cũ, bạn cũng rất có thể chia nhỏ các khu vực tiếp khách để xem TV, đọc sách or khu vực chơi game.

Cô chia sẻ: “Một căn phòng lớn ko Có nghĩa là mọi thứ trong đó phải lớn. Đối với những bức tường trống trải kích thước lớn, tôi thích treo một tác phẩm nghệ thuật lớn duy nhất để làm tiêu điểm, or treo 1 số) tác phẩm nhỏ hơn với nhiều kích cỡ khác nhau. Tôi thích các số lẻ, ví dụ như nhóm ba or năm khi thực hiện kiểu sắp xếp này.”

Xem xét kiến ​​trúc

 

Xem xét kiến ​​trúc

 

Cách bạn sắp xếp đồ đạc cũng rất có thể bị hình ảnh hưởng nhiều bởi phong cách kiến ​​trúc của căn nhà. Ví dụ, nếu bạn sống trong một căn nhà cũ, thường sẽ có nhiều phòng nhỏ, riêng biệt. Trong khi một căn nhà hiện đại hơn rất có thể có sơ đồ mặt sàn rộng rãi hơn dành riêng cho các ko gian chung. Laskey cho hay: “Bạn ko cần phải tối giản hoàn toàn, nhưng đồ nội thất có kích thước quá lớn cồng kềnh, ngay cả trong một căn phòng lớn, rất có thể gây choáng ngợp. Tôi thích đồ nội thất có đường nét rõ ràng, sạch sẽ. ”

Bạn cũng rất có thể sử dụng kiến ​​trúc để tạo ra sự tương phản. Laskey sống trong một căn nhà cổ điển với kính màu và gỗ tối màu, vì vậy cô chọn nội thất hiện đại để ko làm ko gian trở nên nặng nề.

“Nếu tôi sử dụng tất cả đồ nội thất truyền thống trong toàn bộ ko gian sẽ quá ngộp thở và nặng nề. Sắp xếp ko gian có những món đồ hiện đại sẽ hỗ trợ tôi dễ chịu hơn nhiều.”

Đừng hấp tấp

Và, điều cuối cùng nhưng ko kém phần quan trọng, hãy nỗ lực ko quá vội vàng. Nếu bạn đang thực hiện mọi thứ từ trên đầu, hãy dành thời gian tìm kiếm các món đồ nội thất rất có thể phối hợp tốt với nhau. Laskey chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng mọi người cảm thấy những áp lực khi phải lấp đầy căn phòng của họ ngay tức khắc và kết thúc công việc đó.” Điều này dẫn tới những lựa trọn ko thích hợp với ko gian của bạn.

Thêm vào đó, cô ấy đã cho thấy, “rất khó để hiểu bạn sẽ sống trong một căn phòng như thế nào ngay khi bạn mới chuyển tới.” Vì thế, hãy dành một chút thời gian trong ko gian mới, để ý xem nơi ánh sáng chiếu vào khu vực làm việc và phòng nào có ánh sáng tốt nhất để đọc sách. Laskey khuyên: “Đồ nội thất và phong cách decor tuyệt vời sẽ có giá ko hề rẻ. Vì thế, bạn nên yêu thích những món đồ mà bạn đặt vào căn nhà của mình!”