Thiết kế vườn treo trong nhà

Trong số 20 dự án kiến trúc nhà ở được quyên tâm nhất năm 2020 trải dài trên 4 lục địa và 15 quốc gia trên ArchDaily – tạp chí kiến trúc hàng đầu thế giới, các công trình nổi trội nhất đều có điểm chung là design vườn treo và cây leo, chủ yếu nằm tại VN và Indonesia. Hãy cùng xem xét kỹ hơn xu thế mang thiên nhiên vào trong nhà thú vị này và cách vận dụng chúng trong thực tế.

Nếu người ta tin vào nguồn gốc Hy Lạp cổ đại, thì vườn treo đã tồn tại ít nhất từ thời cổ đại, khi Vườn Treo Babylon nổi tiếng được miêu tả bởi các nhà văn như Herodotus và Philo của Byzantium. Ngày nay, vườn treo đã sinh sôi nảy nở cùng với niềm yêu thích của con người với các loại thực vât trong nhà và trong vườn, khác hoàn toàn là ở những vùng khí hậu thích hợp. Xu thế kiến ​​trúc này phản ánh sự gia tăng cả mối quyên tâm về tính bền vững cũng như phong cách đồng quê và gần gũi với thiên nhiên hơn. Trong các dự án được liệt kê dưới đây, 1 số) kiến ​​trúc sư đề cập tới việc vượt khỏi hình ảnh hưởng của giai đoạn công nghiệp – với những tác động đồng thời cùng lúc tới môi trường – để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn, or ít nhất là một ốc đảo thanh vắng, trong lành và tự nhiên giữa sự hỗn loạn của cuộc sống thành thị hiện đại.

Khung chình ảnh cuộc sống đó đã được tái hiện thông qua những khu vườn trong nhà, hình hình ảnh hấp dẫn của các loại cây treo và dây leo. Những design kiến trúc thẳng đứng này vừa tiết kiệm ko gian, vừa đưa cây cối ngập tràn trong ko gian nhà, đảm bảo khu vườn tạo ra sự thư thả nhiều nhất rất có thể cho gia chủ.

Để thi công vườn treo một cách chính xác, các kts nên lưu ý tới điều kiện khí hậu; các loài thực vật; điều kiện sinh trưởng và điều kiện sống như ánh sáng, độ ẩm, đất, nước; ko gian; và tất nhiên là design thích hợp. Không chỉ đảm nói rằng chọn được các loại cây vừa có tính thẩm mỹ và thích hợp với bối chình ảnh, mà được xem là điều điện của căn nhà có được cho phép chúng phát triển hay ko. Đối với cây treo nói riêng, phải đảm bảo chúng nhận được đủ nước và chất dinh dưỡng, và điều này đòi hỏi một nỗ lực phi thường từ các kts.

Trong dự án Greenery Curtain House của HGAA, cây treo sẽ che phủ cả mặt tiền bên ngoài và khoảng sân bên trong. Dự án này được design cho một cặp vợ chồng lớn tuổi tìm kiếm một cuộc sống yên tĩnh, giản dị, căn nhà tập trung vào khu vườn, ao cá và ko gian nội thất tách biệt. Khu vườn rộng lớn nhưng ko hề gây cảm xúc khó chịu. Những cây leo trên mái nhà gia tăng thêm sự riêng tư, giúp gia chủ đắm mình trong ốc đảo của sân vườn, đồng thời cùng lúc ngăn khói bụi và ô nhiễm tiếng ồn. Nhìn chung, xu thế này khuyến khích lối sống hướng về nội tâm ẩn trong vẻ đẹp của thiên nhiên, bất chấp ô nhiễm môi trường từ các hoạt động trong khu vực.

Trong dự án Ster House của DELUTION, một bức tường chung cho cả tầng hai và tầng ba của tòa nhà được bao bọc bằng dây leo, tạo ra sự liên tiếp về mặt hình hình ảnh trong căn nhà đồng thời cùng lúc trải rộng cây xanh khắp các tầng. Tương tự như vậy, một khu vườn treo kéo dài trong suốt thời gian từ phòng nghỉ chính tạo nên sự quyến rũ cho cả mặt tiền của căn nhà và ko gian bên trong phòng nghỉ, với cửa sổ bằng kính trải dài từ trần nhà tới sàn mở ra khu vườn. Bên cạnh cây treo trung tâm này là những bồn cây nằm rải rác quanh nhà và bao phủ phần lớn ko gian bên ngoài.

Dự án Park Roof House của MDA Architecture tuyên bố sứ mệnh tương tự: tạo ra ko gian yên bình, riêng tư ngập tràn cây xanh và ánh sáng cho những kỳ nghỉ thời điểm cuối tuần của chủ nhà. Vì vậy, dự án này sử dụng design cây leo tương tự cả trong nhà lẫn mặt tiền, tạo nên sự khác hoàn toàn với phần còn lại và chia tách các ko gian nội thất. Ngoài ra, các tầng thẳng đứng của khu vườn trải dài khắp các tầng của căn nhà, bao gồm cả mái nhà – lan tỏa kokhí tự nhiên và sắc xanh lá cây nhẹ nhàng khắp căn nhà, làm tăng thêm sự dịu dàng và thư thả cho toàn bộ ko gian. Cuối cùng, “công viên” trên sân thượng cũng đóng vai trò thiết yếu, khi rất có thể trở thành một khu vườn cung cấp rau xanh cho gia đình – biến căn nhà thành một nơi trú ẩn tách mình khỏi đô thị.

Trong dự án IH Residence của Andramatin, các vườn treo và cây trồng trong nhà gần như chiếm trọn căn nhà, với khoảng trống nhiều như ko gian sinh hoạt. Một khu vườn rộng lớn trải dài gần như toàn bộ chiều dài của căn nhà, được bao bọc một bên bởi tường chắn và một bên là phần còn lại của căn nhà. Dây leo trải dài trên tường, trong lúc các cây gỗ và cây bụi rải rác trong khu vườn. Hành lang tầng một liền kề và mở thông ra khu vườn, chỉ được “ngăn cách” bằng các cột chống, tạo nên một ko gian sống hòa với thiên nhiên. Tuy nhiên, khu vườn bên trong này chỉ bổ sung cho quang chình ảnh bao quanh, bao gồm các bụi cây lớn rất có thể nhìn thấy từ nhiều cửa sổ trong nhà.

Cuối cùng, mặc dù các kiến ​​trúc sư ODDO của CH House chủ yếu sử dụng các loại cây trong nhà và các cây xanh gắn với nền nhà, việc sử dụng các loại cây leo và sự lưu tâm tới design theo chiều thẳng đứng xứng đáng giành được lưu ý khác hoàn toàn. Với những khung treo tuyệt đẹp phủ nên khu vực shình ảnh chính, được bổ sung bởi những cây trong nhà cao trải dài nhiều tầng, và cuối cùng là những chiếc quạt và đèn treo dài, căn nhà là một design nội thất xuất sắc tập trung vào thiên nhiên. Điều đáng kinh ngạc là căn nhà được thi công tại thủ đô Hà Nội đông đúc, nổi tiếng với mật độ dân số cao, ô nhiễm kokhí và thiếu cây xanh. Trong bối chình ảnh khác hoàn toàn này, các kiến ​​trúc sư thực ra đã tạo ra một ốc đảo thiên nhiên đầy kỳ thú.

Theo cafeland.vn