Thiết kế biophilic là gì ?

Nếu ai đó hình dung về một khung chình ảnh hoàn toàn xả stress, thì hình hình ảnh lúc đầu thường xuất hiện trong đầu họ là một nơi được bao quanh bởi thiên nhiên, rất có thể là rừng, núi, biển or đồng cỏ. Hiếm có ai hình dung một văn phòng or một trung tâm mua sắm là cội nguồn của sự thoải mái và xả stress.

Tuy nhiên, phần lớn mọi người lại dành gần 80-90% thời gian ở trong phòng, và sau đó là đi từ nhà tới các văn phòng, các trung tâm thương mại và địa điểm giải trí.

Vì lẽ đó, các kiến ​​trúc sư và nhà design luôn nỗ lực tìm kiếm các giải pháp kiến trúc và nội thất giúp thúc đẩy hạnh phúc, thể lực và cảm xúc thoải mái cho con người cả trong hiện tại và tương lai. Và design biophilic là một trong số đó.

Biophilia là gì?

Kể từ những nền văn minh lúc đầu, thiên nhiên đã đóng vai trò là môi trường sống tự nhiên của con người, cung cấp nơi ở, thức ăn và các liệu pháp chữa lành. Đến thời hiện đại, các cuộc cách mạng công nghiệp và công nghệ đã diễn ra, định hình lại cách con người tương tác với thiên nhiên. Thuật ngữ ‘biophilia’ tức là ‘tình yêu của những sinh vật sống’ trong tiếng Hy Lạp cổ đại.

Mặc dù thuật ngữ này có vẻ tương đối mới và đang dần trở thành xu thế trong các lĩnh vực kiến ​​trúc và design nội thất, nhưng biophilia lần lúc đầu lại được sử dụng bởi nhà tâm lý học Erich Fromm vào năm 1964, sau đó được thông dụng bởi nhà sinh vật học Edward O Wilson vào những năm 1980 khi ông phát hiện ra rằng quy trình đô thị hóa đã dẫn tới việc ngắt kết nối của con người với thiên nhiên.


Thiết kế biophilic là gì?

 

Nguyên tắc chính của design biophilic khá đơn giản: Kết nối con người với thiên nhiên để cải thiện thể lực của chính con người. Các kiến ​​trúc sư thực hiện kết nối này bằng cách tích hợp thiên nhiên vào trong từng design.

Chiến lược chính ở đây là đưa các đặc điểm của thế giới tự nhiên vào các ko gian nhân tạo, ví dụ như nước, cây xanh, ánh sáng tự nhiên, hay các chất liệu như gỗ và đá. Việc sử dụng các hình dạng giống thực vật thay vì các đường thẳng cũng như thiết lập mối quan hệ trực quan, ví dụ giữa ánh sáng và bóng tối, là đặc điểm của design biophilic.

Tại sao chúng ta rất cần design biophilic tại nơi làm việc?

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về lợi ích của việc tích hợp thiên nhiên vào nơi làm việc. Một nhân viên dành trung bình 8-9 giờ hằng ngày để ngồi trong văn phòng, một thói quen cuối cùng sẽ hình ảnh hưởng tới cơ thể họ. Các tác động tiêu cực bao gồm: giảm tỷ lệ trao đổi chất, tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, tăng nguy cơ tiềm ẩn trầm cảm, đau lưng và cổ. Gần đây, các kiến ​​trúc sư đã tích hợp các design biophilic vào những ko gian làm việc hiện đại, giúp tăng năng suất và khả năng sáng tạo, đồng thời cùng lúc giảm thiểu tình trạng nhân viên vắng mặt. Nói cách khác, văn phòng càng ko có cảm xúc or trông giống văn phòng, thì kết quả càng tốt.

Gỗ là chất liệu ưa thích của design biophilic

Trong khi có nhiều phương thức để thực hiện các design biophilic, một giải pháp thông dụng là sử dụng gỗ. Gỗ là một chất liệu tự nhiên và linh hoạt, và tạo ra một kết nối tuyệt vời với ko gian bên ngoài. Các nghiên cứu đã đã cho thấy gỗ mộc có thớ rất có thể giúp con người xả stress hệ thống thần kinh và giảm phản ứng lo lắng.

Với vẻ ngoài dễ chịu, gỗ đem tới một kết nối thị givô lương tâm đáo với thiên nhiên nhờ sự phong phú về chủng loại, kết cấu và Sắc màu. Cho dù gỗ được sử dụng làm sàn, các tấm đỡ or đồ nội thất, sức hấp dẫn của chất liệu này là ko thể phủ nhận. Trong khi 1 số) kiến ​​trúc sư lựa trọn cách đánh bóng gỗ để chúng trông tinh tế hơn, những người khác lại sử dụng chất liệu này nguyên bản để làm nổi trội sự tinh tế trong design.

Về mặt tính năng, gỗ rất có thể được ứng dụng trong mọi loại ko gian nội thất (văn phòng, khách sạn, nhà hàng và nhà ở) mà vẫn mang lại sự liên kết trực quan và cảm xúc với thiên nhiên. Thông thường, các kiến ​​trúc sư phối hợp đồ nội thất bằng gỗ với cây xanh và nhiều ánh sáng tự nhiên ban ngày để tạo ra một bảng màu phong phú, giúp thúc đẩy cảm xúc giao hòa với thiên nhiên và mang lại niềm hạnh phúc, an nhiên cho con người.