Tại sao phải quan tâm đến phong thủy nhà bếp

Một trong những ko gian quan trọng nhất trong căn nhà của gia đình chính là căn bếp, nơi giữ lửa và thu hút tài lộc. Phong thủy nhà bếp dần được nhiều gia đình quyên tâm kỹ càng hơn, trong lúc xây nhà.

Phong thủy nhà bếp đúng và đủ thì nên quyên tâm tới những yếu tố nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao phải quan tâm đến phong thủy nhà bếp 

Theo quan niệm từ xa xưa của cha ông, có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Hơn nữa xây nhà là việc lớn, có ý nghĩa quan trọng, việc thi công và sắp xếp chuẩn tử vi phong thủy, có hình ảnh hưởng lớn tới sức lực, cuộc sống và vượng khí của từng căn nhà.

Một trong những ko gian tương truyền nắm giữ tiền tài, của gia chủ chính là căn bếp. Bếp có xây đúng hướng, bài trí ko phạm kỵ, thì sức lực mới ổn định, tiền tài mới vào nhà.

Phong thủy nhà bếp
Bếp design đúng tử vi phong thủy sẽ tới nhiều tài lộc cho gia chủ

Nếu như tử vi phong thủy phòng tiếp khách hình ảnh hưởng tới địa vị của gia chủ, tử vi phong thủy phòng bedroom hình ảnh hưởng tới chất lượng sức lực, thì tử vi phong thủy phòng bếp hình ảnh hưởng tổng thể chung tới cả sức lực, hạnh phúc gia đình cũng như con đường may mắn, tiền tài kinh tế.

Nắm bắt và nắm vững việc quan trọng này, tử vi phong thủy nhà bếp trở thành yếu tố cải vận cũng như yêu cầu bắt buộc phải quyên tâm khi design nhà.

Hướng bếp

Việc xác định được hướng bếp được xem là yêu cầu trước tiên, quan trọng nhất để sở hữu tử vi phong thủy nhà bếp chuẩn khoa học. Hướng bếp ko phải là hướng đặt bếp nấu, hướng bếp chuẩn tử vi phong thủy chính là hướng sau lưng người nấu. Lưng của người nấu trở lại hướng nào, thì hướng đó được xác định là hướng bếp.

Hướng bếp sẽ được xác định theo tuổi của từng người, người Đông tứ mệnh nên chọn lựa bếp Đông hướng, người Tây tứ mệnh nên chọn lựa bếp Tây hướng. Tránh dùng bếp sai hướng, sẽ dẫn tới những điều ko may mắn cũng như dễ gặp bệnh tật cho gia đình.

Việc xác định được hướng bếp sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc xác định hướng chuẩn tử vi phong thủy, tạo điều kiện cho dòng sinh khí, tài lộc của gia đình nảy nở.

Cách chọn hướng bếp

Làm thế nào để tìm hiểu cách chọn hướng bếp theo chuẩn tử vi phong thủy? Việc này cần phải dựa vào Bát trạch, phối cung mệnh với hướng để tìm ra hướng bếp thích hợp cho gia chủ.

Phong thủy nhà bếp
Chọn hướng bếp tử vi phong thủy phải dựa vào Bát trạch

Hướng tử vi phong thủy nhà bếp sẽ được đặt theo nguyên tắc tọa hung hướng cát, tức nghĩa là đặt ở vị trí xấu nhìn về hướng tốt. Việc chọn hướng này cần phải dựa vào cung mệnh cụ thể của mỗi người.

Cung mệnh của các tuổi được chia thành hai nhóm là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Muốn chọn hướng bếp cần phải  xác định xem gia chủ thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh?

Các xác định hướng Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh được thực hiện cụ thể qua các bước:

Bước 1: xác định năm sinh âm lịch của gia chủ để làm căn cứ tính hướng

Bước 2: cộng 2 số cuối của năm sinh âm lịch lại với nhau, giản ước thành 1 số)

Bước 3: nếu là nam thì lấy 10 trừ đi số vừa tìm được ở bước 2, nếu là nữ thì lấy 5 cộng với số vừa tìm được ở bước 2 (giản ước thành 1 số)

Kết quả tìm được ở bước 3 chính là số cuối cùng để xác định gia chủ thuộc nhóm Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch.

  • Hướng Đông tứ trạch sẽ tương ứng với các số 1, 3, 4, 9
  • Hướng Tây tứ trạch sẽ tương ứng với các số 2, 6, 7, 8
  • Riêng với số 5 thì nếu là nam sẽ quy ra 2, nếu là nữ sẽ quy ra số 8

Chú ý: Nếu gia chủ sinh năm Canh Thìn trở đi thì việc tính toán có chút khác ở bước thứ 3. Nếu là nam thì lấy 9 trừ đi số vừa tìm được, nếu là nữ thì lấy 6 cộng với số vừa tìm được.

Sau khi xác định được con số tương ứng với nhóm hướng Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh, quý độc giả chỉ việc đối chiếu với bảng thống kê ở dưới, bạn sẽ tìm ra hướng bếp chuẩn trong tử vi phong thủy nhà bếp.

</tbody toàn thân>

Cung mệnhSinh khíThiên yDiên niênPhục vịTuyệt mệnhNgũ quỷLục sátHọa hại
Càn- 6TâyĐông BắcTây NamTây BắcNamĐôngBắcĐông Nam
Đoài – 7Tây BắcTây NamĐông BắcTâyĐông NamĐông NamBắc
Cấn – 8Tây NamTây BắcTâyĐông BắcĐông NamBắcĐôngNam
Khôn – 2Đông BắcTâyTây BắcTây Nam BắcĐông NamNamĐông
Ly – 9ĐôngĐông NamBắcNamTây BắcTâyTây NamCấn
Khảm – 1Đông NamĐôngNamBắcTây NamĐông BắcTây BắcTây
Tốn – 4BắcNamĐôngĐông NamĐông BắcTây NamTâyTây Bắc
Chấn – 3NamBắcĐông NamĐôngTâyTây BắcĐông BăcTây Nam

Hướng bếp của mỗi cung mệnh nên chọn lựa là hướng của một trong 4 khí tốt là Sinh khí, Thiên y. Diên niên, Phục vị.

Tuyệt đối tránh hướng bếp phạm một trong 4 khí xấu là Tuyệt mệnh, Ngũ quỹ, Lục sát, Họa hại.

Như vậy khi xác định hướng bếp, quý độc giả chỉ cần xác định cung mệnh, phối hướng để tìm ra hướng tốt. Khi chọn hướng bếp hãy lưu ý tới nguyên tắc design tọa hung hướng cát, phối hợp hướng bếp ko được cùng với hướng nhà.

Sau khi chọn được hướng bếp, quý độc giả cần lưu ý tới vị trí đặt bếp để có ko gian nấu chuẩn tử vi phong thủy nhất nhé.

Nhà bếp và những điều kiêng kỵ

Sau khi xác định được cách chọn hướng bếp theo tử vi phong thủy chuẩn nhất, chúng ta sẽ sắp xếp bếp theo đúng vị trí, tránh những vị trí kỵ tử vi phong thủy.

Phong thủy nhà bếp
Cần tránh những điều kiêng kỵ khi sắp xếp bếp

Nhất vị nhị hướng, bạn ko thể sở hữu một ko gian chuẩn tử vi phong thủy nếu như ko lưu ý tới vị trí đặt bếp nấu. Hãy lưu ý tới những vị trí kiêng kỵ khi đặt bếp dưới đây, để có vị trí để bếp đúng tử vi phong thủy, giúp gia đình bạn thu hút tài lộc nhé. Việc xác định hướng bếp có ý nghĩa định hướng quan trọng khi design nhà, design nội thất, gia đình quý độc giả đừng bỏ qua những yếu tố quan trọng này nhé.

Kiêng đặt bếp ở vị trí tọa cát hướng hung

Nếu đặt bếp ở hướng lành nhìn về hướng dữ thì có thế tạo nên những luồng khí bất lợi cho gia chủ. Đặt bếp ko thuận hướng, phạm phải hướng xấu, thì những bất lợi có sẽ tới với gia đình quý độc giả.

Kiêng đặt bếp ở hướng Tây

Hướng Tây thuộc Kim sẽ khắc với bếp thuộc hành Hỏa, đồng thời cùng lúc nếu đặt bếp ở hướng Tây thì khi chiều về mặt trời lặn về hướng Tây với tia nắng gay gắt sẽ chiếu xiên thẳng vào bếp, làm ko trí trở nên nóng nực, ngột ngạt, gay khó chịu cho tất cả những người nấu, đồng thời cùng lúc có thế làm thức ăn dễ bị ôi thiu do quá nóng.

Kiêng đặt bếp ở hướng Nam

Hướng Nam thuộc hành Hỏa và hỏa khí của hướng Nam rất mạnh, nếu đặt bếp ở hướng Nam thì hai mệnh Hỏa sẽ gặp nhau tạo nên sức H.O.T lớn, ko có lợi cho gia chủ. Điều này sẽ tạo nên những bất lợi về sức lực, tài lộc cho gia chủ vì thế hướng này ko dùng để đặt bếp. Cách chọn tử vi phong thủy nhà bếp chuẩn nhất được nhiều gia đình tập trung chính là ko đặt bếp hướng Nam.

Kiêng đặt bếp ở hướng Bắc

Bếp thuộc hành Hỏa, mà hướng Bắc mang hành Thủy sẽ làm tạt lửa, ko tụ khí tốt cũng như hình ảnh hưởng tới việc nấu nướng của gia đình. Lạnh và nóng nếu xung khắc rất có thể dẫn tới nhiều bất lợi cho gia đình, việc đặt bếp ở hướng Bắc nên hạn chế tối đa.

Phong thủy nhà bếp
Nếu tránh được những điều cấm kỵ, bếp sẽ hỗ trợ gia đình thu hút nhiều tài lộc

Kiêng đặt bếp ở vị trí trung tâm của căn nhà

Theo tử vi phong thủy thì design phòng bếp ở trung cung or thượng tâm của căn nhà đều là điều tối kỵ. Bởi đây là hai nơi mà mạch khí của căn nhà ổn định và bình an. Nếu đặt bếp ở trung tâm thì sẽ tạo nên sự xáo trộn về sức lực, những khó khăn trong công việc làm ăn sẽ diễn ra liên tiếp. Do đó ko nên đặt bếp ở trung tâm của căn nhà để ko bị hình ảnh hưởng tới mạch khi của căn nhà.

Kiêng đặt bếp đối diện với cửa chính

Bếp ko nên đặt đối diện với cửa chính, sẽ tạo nên sự hao tài, tốn của, hoàn toàn ko tốt cho gia chủ. Cửa chính của căn nhà tuyệt đối ko được nhìn vào bếp, việc này sẽ làm cho những dòng khí xấu hình ảnh hưởng tới căn nhà. Xét về tử vi phong thủy, đặt bếp theo hướng thẳng ra cửa chính sẽ làm tiền nong trong nhà luôn thiếu hụt, sức lực hư hỏng.

Kiêng đặt bếp ở vị trí nhiều gió

Nhà bếp phải được đặt ở vị trí tránh gió, tử vi phong thủy gọi là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là nơi đặt bếp nên tránh gió để được tụ khí. Nếu nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính or phía sau bếp bếp có cửa sổ là nơi lộng gió, rất ko tốt về mặt tử vi phong thủy.

Kiêng đặt bếp ở nơi có xà ngang

Theo quan niệm tử vi phong thủy xà ngang đè nên trên sẽ gây bất lợi. Nếu ko gia đình sẽ bị nhức ốm, bệnh tật, tổn hại cho sức lực, đặt biệt tạo nên những bất lợi cho nữ chủ nhân của gia đình.

Kiêng đặt bếp góc tường

Bếp ko nên đặt ở góc tường, bởi theo tử vi phong thủy, bếp cần đặt ngay ngắn ở nơi vững chắc, kín gió và nhìn về hướng cát. Đặt bếp ở góc tường chẳng những phạm kỵ tử vi phong thủy, mà còn tạo cảm xúc trật trội và tù túng, hình ảnh hưởng tới sự di chuyển thoải mái trong ko gian.

Cách sắp xếp nhà bếp khoa học

Theo hướng của bản mệnh

Ngũ hành có Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi hành đều ứng với một năm sinh nhất định. Việc đặt hướng bếp hay sắp xếp bếp theo cung mệnh ngũ hành, đã ko còn quá xa lạ. Đặt bếp đúng hướng ko chỉ giúp gia chủ đón được nhiều luồng khí tốt, mà dòng sinh khí còn thường xuyên vận động xung quanh căn nhà, giúp gia chủ tránh khỏi những dòng yếu khí bất lợi cho sức lực, cũng như tài vận cho gia đình.

Giữ vững nguyên tắc bếp là hướng sau lưng người nấu, hướng bếp nên “tọa hung hướng cát” và ko trùng với hướng nhà. Với từng mệnh thì bạn nên đặt bếp và sắp xếp sao cho khoa học để sinh khí và gặp nhiều may mắn?

Hướng đặt bếp mệnh Kim

Người mệnh Kim nên design bếp đặt bếp theo hướng Tây sẽ hỗ trợ gia chủ mệnh này có được may mắn và bình an.

Hướng đặt bếp mệnh Mộc

Bếp cho tất cả những người mệnh Mộc nên design hướng cửa chính của phòng bếp là hướng Nam, Đông và Đông Nam sẽ hỗ trợ gia chủ mệnh Kim thu hút tài lộc, tiền tài vào nhà.

Hướng đặt bếp mệnh Thủy

Hướng bếp tử vi phong thủy thích hợp với người mệnh Thủy là hướng Bắc or các hướng thuộc Đông tứ trạch như hướng Đông Nam, Nam cũng rất tốt bởi những hướng trên sẽ sinh vượng khí giúp gia chủ nhận được nhiều may mắn, tài lộc và chuyện tình yêu suôn sẻ, gia đình hạnh phúc.

Hướng đặt bếp mệnh Hỏa

Hướng bếp tử vi phong thủy cho tất cả những người mệnh Hỏa thì hướng thích hợp là hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc rất hợp với gia chủ, giúp đường tài vận hanh thông và sự nghiệp thăng tiến.

Nên tránh thi công, design bếp vào nhũng hướng sau: Đông, Đông Nam, Tây, Tây Bắc và hướng Bắc vì những hướng này ko mang lại tài lộc cho gia chủ.

Hướng đặt bếp mệnh Thổ

Người mệnh Thổ nên đặt bếp theo hướng Tây Bắc và Đông Nam bởi 2 hướng này sẽ hỗ trợ gia chủ tăng tài khí, công việc thuận buồm xuôi gió.

Mỗi hướng bếp thích hợp với mỗi cung mệnh đều là hướng bếp thuộc 4 cung tốt là Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị. Nếu đặt bếp đúng hướng, sẽ hỗ trợ gia chủ gặp nhiều may mắn, bởi bếp được xem là thần giữ lửa  trong căn nhà của mỗi gia đình.

Theo vị trí thiết bị

Vị trí đặt bếp

Không nên đặt bếp nấu cạnh cửa sổ, bếp nấu ko nên đặt gần tại những vị trí có nước

Không nên đặt bếp nấu cạnh cửa sổ, cũng ko để những vật nhọn hướng trực tiếp vào bếp nấu vì sẽ hình ảnh hưởng tới hòa khí của các thành viên trong gia đình.

Bếp nấu ko nên đặt gần tại những vị trí có nước, bởi Hỏa Thủy tương khắc. Sau đây là những hướng tốt nhất để đặt bếp nấu, mang lại sức lực và sự thịnh vượng cho gia đình.

Vị trí đặt bồn rửa

Vị trí đặt bồn rửa nên cách xa bếp nấu. Bởi bếp nấu thuộc Hỏa, nước thuộc Thủy, Thủy  và Hỏa tương khắc, cho nên bếp nấu và bồn rửa cần phải đặt cách xa nhau chừng hợp lý, tránh gây hại cho gia chủ.

Nếu nội thất phòng bếp nhỏ, buộc phải đặt bếp nấu và bồn rửa thẳng hàng nhau cần phải có khoảng cách ít nhất là 60cm.

Còn nếu nội thất phòng bếp rộng thì nên design vị trí bếp nấu và bồn rửa ở vị trí vuông góc hình chữ L với nhau, nhằm mang lại may mắn cho gia đình.

Vị trí đặt tủ lạnh

Tủ lạnh thuộc Kim nên tủ lạnh ko được đặt gần bếp nấu hay đối diện với bếp nấu, Bởi Hỏa và Kim đối diện nhau dẫn tới tương khắc điều này đồng nghĩa với việc hình ảnh hưởng trực tiếp tới sức lực các thành viên trong gia đình. Vị trí này cần phải có sự nhất quán khi design nội thất phòng bếp.

Vị trí đặt lò vi sóng

Lò vi sóng hoạt động sẽ phát ra những tia sóng hình ảnh hưởng ko tốt tới sức lực. Vì vậy, cần phải có vị trí thích hợp để đặt lò vi sóng sao cho vừa thuận tiện khi sử dụng lại ít gây hình ảnh hưởng xấu tới sức lực mọi người.

Lò vi sóng nên được đặt ở vị trí thông thoáng, cách xa những đồ đạc, đồ dùng tỏa ra nhiệt lượng lớn.

Lò vi sóng thường đặt ở tủ nhà bếp dưới, bàn bếp or tủ nhà bếp trên. Nếu đặt ở tủ nhà bếp dưới cần đặt cách mặt đất 20 cm sẽ vừa tầm với của người nội trợ và tránh ẩm ướt, các loại côn trùng gây hại dưới đất.

Theo kiểu bố cục

Cách sắp xếp tử vi phong thủy nhà bếp theo bố cục thường được căn cứ theo điều kiện  mặt bằng của thực tế, để chọn mẫu tủ nhà bếp và cách sắp xếp bếp sao cho khoa học và thích hợp.

Bố trí bếp kiểu chữ I

Cách sắp xếp phòng bếp kiểu chữ I ngày nay rất rất được quan tâm. Kiểu sắp xếp này giúp tiết kiệm ko gian hiệu quả, thích hợp với mọi phong cách design nội thất.

Phong thủy nhà bếp
Kiểu bếp chữ I

Đây là kiểu sắp xếp bếp thường được sử dụng cho nhưng căn hộ có ko gian nhỏ, tất cả các thiết bị và đồ dùng bếp được sắp xếp trên một mặt tường.

Mạch di chuyển từ khu vực này tới khu vực khác được thực hiện trên một đường thẳng. Bồn rửa được đặt ở giữa tủ lạnh và bếp nấu để ngăn cản việc di chuyển nhiều, tạo sự thuận tiện trong lúc nấu nướng.

Các đồ đạc với cách sắp xếp này được design kín đáo sau những cánh cửa trượt hay cửa cánh để giảm thiểu sự hỗn loạn về thị giác trong ko gian nhỏ. Mẫu kiểu bếp này rất được quan tâm khi design nội thất bếp hiện đại.

Bố  trí bếp kiểu chữ L

Cách sắp xếp nhà bếp kiểu chữ L gần như là cách sắp xếp phổ cập, được nhiều gia đình sử dụng. Từ biệt thự, nhà phố cho tới căn hộ chung cư, mẫu bếp sắp xếp kiểu chữ L được ưa chuông, do tính thuận tiện và khả năng tối ưu hóa ko gian.

Phong thủy nhà bếp
Kiểu bếp chữ L

Bếp kiểu chữ L được sắp xếp 2 bức tường vuông góc, liền kề. Độ dài ko quá lệch nhau. Giữa gian bếp và khu vực sinh hoạt chung ko tồn tại bất kỳ bức tường ngăn cách nào . Cách sắp xếp này giúp người đầu bếp rất có thể nói rằng chuyện với những thành viên khác trong lúc chuẩn bị cho bữa ăn.

Hệ thống kệ và tủ nhà bếp trên dưới theo kết cấu nối liền bẻ góc 90 độ, giúp ko gian trông rộng rãi và tối giản hơn.

Kệ bếp chữ L rất có thể design khéo léo với nhiều ngăn tủ giúp tăng ko gian lưu trữ.

Bàn bếp chữ L mở rộng ko gian sử dụng, thuận tiện cho quy trình nấu nướng và dọn rửa của người nội trợ.

Bố trí bếp kiểu bếp chữ U

Tủ bếp hình chữ U thích hợp với những hộ gia đình có ko gian lớn. Không gian tủ nhà bếp ấn tượng sẽ làm nổi trội ko gian toàn nhà ở.

Phong thủy nhà bếp
Kiểu bếp chữ U

Khu vực lưu trữ, tủ lạnh, và bồn rửa bếp kiểu chữ U được sắp xếp theo mô hình dòng chảy tam giác tạo ra một khoảng cách tối đa và hiệu quả, tiện lợi trong lúc sử dụng.

Kiểu tủ nhà bếp tạo chiều sâu, mang lại ko gian sinh hoạt nấu nướng hiện đại và thuận tiện với sức lưu trữ đồ lớn, khi kiểu tủ nhà bếp này được cho phép design nhiều hộc tủ lưu trữ đồ.

Kiểu bố  trí bếp song song

Đây là kiểu bếp với phong cách mới mẻ, độc đáo, tôn thêm nét đẹp sang trọng, hiện đại của ko gian sinh hoạt.

Bếp và tủ nhà bếp sắp xếp song song hai bên, các thiết bị, đồ dùng bếp được sắp xếp 2 bên tường với một lối đi ở giữa.

Phong thủy nhà bếp
Kiểu bếp song song

Kiểu sắp xếp bếp song song là cách sắp xếp bếp hiệu quả và thông dụng, được cho phép nhiều những người rất có thể cùng tham gian vào việc nấu nướng.

Cách sắp xếp mang lại hiệu quả vì giúp giảm thiểu được khoảng cách giữa ba khu vực của tam giác tác dụng: tủ lạnh, bồn rửa và bếp.

Việc nẵm vững hướng bếp, cách xác định hướng bếp, vị trí đặt bếp, kiểu sắp xếp bếp sẽ hỗ trợ gia đình sở hữu ko gian tử vi phong thủy nhà bếp chuẩn. Từ đó rất có thể yên tâm để an cư lạc nghiệp. Mọi tư vấn, thắc mắc, Quý khách vui lòng liên hệ với kts của An Khánh, chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn tận tình cho quý độc giả với sự chuyên nghiệp và tận tâm.