Sự khác biệt giữa công ty xây dựng và nhà thầu địa phương

Chọn cty design thi công hay chủ thầu địa phương là một quyết định khó. Mỗi đơn vị đều có ưu – nhược điểm riêng. Bài phân tích dưới đây của An Khánh sẽ hỗ trợ anh chị tiết kiệm thời gian tìm hiểu và có góc nhìn khách quan về 2 lựa trọn. Hy vọng giúp anh chị đưa ra một lựa trọn thích hợp nhất để xây nhà.

Xây nhà không có bản thiết kế có được không?

Bản vẽ design là điểm khác hoàn toàn lúc đầu giữa một cty thi công và chủ thầu địa phương. Với dịch vụ xây nhà trọn gói của cty, design nhà là công đoạn tiên quyết và được đầu tư công phu. Trong khi đó, chủ thầu địa phương sẽ bắt tay vào thi công ngay theo ý tưởng phác thảo của quý khách hàng.

Để trả lời câu hỏi bản vẽ design nhà có rất quan trọng hay ko? Chúng ta sẽ trả lời 2 câu hỏi nhỏ hơn:
1. Không có bản vẽ design, người thợ có xây nhà được ko?
2. Bản vẽ design nhà đáng giá bao nhiêu?

Không có bản vẽ design, người thợ có xây được không?

Chọn cách trực tiếp hướng dẫn đội thầu xây theo ý mình đã từ lâu trở thành cách làm thông dụng của nhiều gia đình. Thường thấy khi muốn xây nhà quy mô nhỏ và kinh phí hạn chế. Nhà vẫn xây nên được, ở được.

Tuy nhiên, quy trình xây nhà thực sự vất vả. Mọi vấn đề nguồn gốc từ việc ko có một bản vẽ. Để mô phỏng căn nhà sẽ trông như thế nào để xây cho đúng. Vấn đề này xẩy ra với cả gia chủ và người thợ xây.

 • Khi gia chủ mô tả căn nhà cho tất cả những người thợ hiểu, người ấy rất có thể tưởng tượng ra ko ít hơn một kiểu nhà. Đó rất có thể là hình hình ảnh hao hao gần giống của một căn nhà xây gần đây. Hoặc rất có thể là hình hình ảnh căn nhà anh ấy thấy năm ngoái.
  Bộ óc con người là siêu tưởng tượng. Vậy anh chị có chắc chắn rằng, chỉ qua lời giải thích, một người thợ rất có thể hiểu 100% ý mình? Chỉ cho tới khi xây nên thành sản phẩm thật, câu hỏi ấy mới được trả lời.
 • Vì thế, gia chủ phải theo sát đội xây để đảm bảo xây tới đâu đúng ý tới đó. Nếu ko theo dõi sát sao, căn nhà ko được như ý muốn, buộc phải đập bỏ xây lại. Làm tiêu hao vật tư cũng như công thợ.
 • Lại có khi thợ xây đúng như yêu cầu gia chủ, nhưng sau đó lại đập bỏ xây lại or xây thêm. Bởi vì trông nó ko như mình nghĩ!

Ngược lại, đây là lợi thế khi làm với một cty thi công. Vì bản vẽ trước tiên giải quyết được bài toán căn nhà sẽ trông như thế nào.
Bản vẽ 3D là hình hình ảnh trực quan sống động, giúp anh chị hình dung rõ mọi ngóc ngách căn nhà, Sắc màu phối hợp ra sao, v.v. Mọi thứ được thống nhất trước khi bắt đầu thi công.

 • Điều này giúp hạn chế dủi ro đập đi xây lại.
 • Ngoài ra, khi có bản vẽ design, tất cả mọi người đều có chung một hình dung về căn nhà. Gia chủ rất có thể yên tâm giao khoán cho đơn vị thi công khi ko có thời gian giám sát. Và các nhóm thi công cũng có bản vẽ như kim chỉ nam để xây đúng yêu cầu gia chủ.

Trong trường hợp cần xây những công trình quy mô lớn, yêu cầu về mặt thẩm mỹ, xếp đặt khoa học, v.v. bản vẽ design là điều bắt buộc.

Bản vẽ design đáng giá bao nhiêu?

 

Đầu tiên, hãy thử làm một bài toán nhỏ. Để đầu tư cho công trình 1 tỷ, anh chị sẽ chi khoảng 20 tới 30 triệu cho bản vẽ design. Tương đương 2 – 3% giá trị toàn công trình. Khi ko có bản vẽ design, mức độ phát sinh chi phí rất có thể tăng tới 200 tới 300 triệu. Tương đương 20 – 30% giá trị công trình.

Như vậy, giá trị của một bản vẽ design nằm ở chỗ: đầu tư thêm 2 – 3% chi phí để ko bị dủi ro 20 – 30% phát sinh chi phí.

Hơn thế nữa, một bộ hồ sơ design hoàn chỉnh giúp giải quyết 4 bài toán chính:

 • Bố trí mặt bằng công năng. Làm sao sắp xếp ko gian một cách khoa học, vừa lòng nhu cầu mà ko lãng phí khoảng trống sàn?
 • Thiết kế kiến trúc.Tìm mẫu design nhà hợp nhãn gia chủ, xây được trên thực tế và hợp túi tiền.
 • Bản vẽ hệ thống điện – nước – an ninh. Tính toán những chi tiết căn nhà sao cho hợp lý và đồng bộ.
 • Bản vẽ kết cấu. Tính toán về mặt kỹ thuật nhằm đảm bảo công trình an toàn, bền vững, hiệu quả kinh tế lâu dài.

Cuối cùng là cơ sở để dự trù. Từ bản vẽ design, các kts sẽ hỗ trợ anh chị tính toán được tổng khối lượng thi công và dự trù chi phí. Có những đơn vị thi công như An Khánh, có khả năng dự trù chính xác nên tới 90%.

Dự toán đúng giúp người xây nhà chủ động nguồn tiền để thanh toán theo giai đoạn. Hoặc nếu làm việc với cty có đảm bảo “ko phát sinh chi phí”, anh chị sẽ yên tâm hơn rất nhiều.

Như vậy, điểm khác hoàn toàn lúc đầu giữa cty thi công và chủ thầu thi công chính là có bản vẽ design or ko. Bản vẽ design ngoài những giá trị thẩm mỹ, kỹ thuật, còn mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho gia chủ khi xây nhà.

Chọn chủ thầu địa phương hay cty thiết kế thi công chọn gói

mua-vat-tu-hoan-thien-o-dau

Mua vật tư hoàn thiện ở đâu là một vấn đề đáng quyên tâm

Nếu anh chị ko phải là người am hiểu về lĩnh vực thi công, hãy để những những người có chuyên môn (dù là cty hay thầu thi công) giúp anh chị công việc này. Với kinh nghiệm làm công trình, cả 2 sẽ hỗ trợ anh chị tính toán được số lượng vật tư cần dùng và mua ở đâu giá tốt hơn.

Còn giữa 2 đơn vị này, chọn ai sẽ hỗ trợ tiết kiệm ngân sách hơn? Hãy xem xét 2 khía cạnh sau:
1. Khả năng dự trù
2. Độ minh bạch khi báo giá

 Dự toán công trình rất quan trọng

Nó giúp cho tất cả những người xây nhà mua đủ vật tư cần dùng, thay vì dư lãng phí. Hoặc phải mua nhiều lần do tính toán thiếu ngay từ bước đầu.

Có thể nói, khả năng dự trù của cty thi công tốt hơn so với chủ thầu cá nhân. Đối với các công trình tại An Khánh, độ chính xác của bảng dự trù rất có thể nên tới 90%.

Có được độ chính xác này là nhờ việc tách bóc tách chi tiết, kỹ lưỡng các chi phí trực tiếp và chi phí gián tiếp.

 • Chi phí trực tiếp: vật liệu, nhân công, máy thi công. Các khoản sẽ được tách bóc tách theo khối lượng công trình. Ví dụ: xây phần móng cần bao nhiêu vật liệu, loại nào, đơn giá ra sao? Phần móng này cần máy móc thi công nào, bao nhiêu nhân công đều được liệt kê rõ ràng.
 • Chi phí gián tiếp: các khoản chung, liên quan tới điều hành và quản trị công trình cũng đều được đề cập. Nhiều khoản nhỏ rất có thể dẫn tới phát sinh chi phí nếu ko được tính toán.

Những công đoạn trên được thực hiện bằng sự tham gia của các kỹ sư chuyên môn và ứng dụng máy tính. Trong khi đó, chủ thầu tư nhân thường dự trù mang tính ước chừng, ít khi có bảng tính toán cụ thể cho từng hạng mục.

Hiển nhiên, máy tính ko thể thay thế con người. NHƯNG xét về khoản xử lý số liệu thì máy tính hẳn là vượt trội!

Tính minh bạch khi báo giá cho khách hàng

Không có câu trả lời rằng cty hay chủ thầu địa phương đáng tin cậy hơn khi báo giá.

Khi cty cố gìn giữ sự uy tín của họ để bảo vệ thương hiệu trên thị trường, thì chủ thầu địa phương giữ uy tín để bảo vệ mối thân tình với gia chủ or tiếng tăm trong vùng. Cả 2 đều có lý do để giữ gìn uy tín.

Sau đây sẽ là 3 tiêu chuẩn gợi ý để đánh giá mức độ tin cậy trong việc báo giá. Hãy ghi vào sổ tay ngay.

1. Minh bạch.

Bảng báo giá vật tư mô tả đầy đủ thương hiệu, loại nào của thương hiệu đó, số lượng, đơn giá, đơn vị tính, v.v. Ví dụ như sơn Nippon sẽ là dòng sơn nào. Super Matex Sealer hay WeatherGard Sealer, vì giá thành 2 loại này chênh lệch tới gấp hai.

2. Đảm bảo ko phát sinh chi phí.

Anh Hoà – khách hàng một cty thi công X kể lại mẩu truyện xây nhà lần đầu và chiêu trò của những cty “khôn lõi”. Lúc đầu, họ báo giá cho anh một bàn cầu Toto giá 2 triệu.
Khi thi công dang dở, họ báo rằng đã hết hàng loại đó, chỉ còn loại 4.5 triệu. Anh thấy chênh lệch nhỏ (2.5 triệu) cũng chẳng sao, nên đồng ý. Nhưng thực tế, nhà anh có tới 5 WC, tức chi phí phát sinh tổng đã nên tới 12.5 triệu.
Đấy chỉ là một hạng mục rất rất nhỏ của toàn bộ căn nhà. Khi tổng kết thời điểm cuối kỳ cho toàn bộ tất cả vật tư, anh đã phải chi thêm tới 100 triệu vì lý do báo hết hàng phải thay đổi.

3. Không tuyên bố giá thấp.

Công ty uy tín sẽ đưa ra góc nhìn thực tế rằng giá cả sẽ tương đương với chất lượng và thẩm mỹ. Họ có khả năng phân tích, so sánh các chủng loại sản phẩm khác nhau để gia chủ đưa ra quyết định.

Những cty có năng lực tốt, họ rất có thể đưa ra nhiều gói dịch vụ cho khách hàng lựa trọn. Mục đích để đảm bảo khách hàng của họ ko vượt ngân sách chi tiêu.

Lời khuyên: Hãy để các đơn vị có chuyên môn thay anh chị lựa trọn vật liệu. Và khi quyết định đặt sự tin tưởng cho cty thi công hay chủ thầu địa phương, hãy lưu ý tới khả năng dự trù và độ uy tín khi báo giá.