Sự giống và khác nhau nhà thờ họ giữa các vùng miền

Khi kinh tế xã hội ngày 1 phát triển, chất lượng cuộc sống ngày 1 nâng cao, cũng là lúc con cháu nhớ về cội nguồn tổ tiên, những Công trình kiến trúc nhà thờ dòng họ, nhà thờ tổ tiên, nhà thờ tổ, đình chùa miếu mạo đc thi công, trùng tu, sửa sang lại. Nhiều dòng họ có con cháu đi làm ăn xa, có điều kiện kinh tế thì mạnh dạn đầu tư những ngôi nhà thờ tổ, nhà thờ dòng tộc với quy mô lớn, nhiều dòng họ kém hơn thì cũng hô hào mỗi gia đình trong dòng họ đóng góp để xây dựng một ngôi nhà thờ tộc kiến trúc 2 mái chữ nhị đơn giản nhưng uy nghiêm nơi để con cháu thờ cúng các vị cha ông đã khuất. xây dựng nhà thờ họ là một cái đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam.

Khám phá về kiến trúc nhà thờ tộc.

 

nhìn chung thì kiến trúc từ đường khá giống với kiến trúc của đình chùa, miếu mạo, nó là sự pha trộn, tu tạo từ những công trình kiến trúc tâm linh. thế nhưng phổ biến hiện nay thì có các công trình kiến trúc như:

+ thiết kế nhà thờ tộc 4 mái, 8 mái: Mẫu nhà thờ 4 mái, 8 mái là công trình nhà thờ tộc truyền thống phổ biến cho các tỉnh miền bắc.

+ design nhà thờ tổ tiên 3 gian, 5 gian 2 mái: đây là mẫu nhà thờ có design giản đơn khá giống với nhà ở dân gian của người dân Bắc Bộ.

+ design nhà thờ tộc có diện tích nhỏ: Đối với những dòng tộc có không gian đất xây dựng nhỏ, thường chọn lựa mẫu nhà thờ này, tuy nhỏ nhưng được design uy nghiêm cho nơi thờ phụng.

+ Mẫu nhà thờ mặt bằng chữ Quốc:

+ Mẫu nhà thờ mặt bằng chữ Công: Nhà thờ chữ Công (工), hay còn gọi là nội công, Nước ngoài có nhà chính điện và nhà bái đường song song với nhau và được nối với nhau bằng một căn nhà gọi là nhà thiêu hương, nơi sư làm lễ.

+ Mẫu nhà thờ mặt bằng chữ Đinh: Nhà thờ chữ Đinh (丁) thiết kế tương tự kiến trúc của chùa chữ Đinh: có nhà chính điện hay còn được gọi là thượng điện, là nhà đặt các bàn thờ Phật, đc nối thẳng góc với nhà bái đường hay nhà tiền đường ở phía trước.

+ Mẫu nhà thờ mặt bằng chữ Nhất, chữ Nhị: Nhà thờ mặt bằng chữ nhất đc xây dựng theo kiểu 1 ngôi nhà truyền thống 2 mái. Nhà thờ chữ Nhị là một căn nhà 2 gian song song với nhau, gian ngoài có thể là nơi tiếp khách hoặc nhà bái đường, gian sau là nơi thờ tụng.

+ nhà thờ tổ tiên có Hậu cung: Là mẫu nhà thờ phổ biến đc design gian thờ cúng riêng gọi là hậu cung.

không chỉ thế còn một số công trình thiet ke nha tho ho được sửa sang nhằm phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại như mẫu nhà thờ tổ tiên hai tầng, nhà thờ tộc design kèm nhà ngang nơi dành riêng cho con cháu nơi xa về có thể nghỉ lại hay là nơi sắp lễ thờ cúng.

Sự khác nhau trong thiết kế nhà thờ họ giữa các vùng miền.

Thiết kế nhà thờ họ 3 gian

 

Nước ta có chừng hơn 2.000 dòng tộc phân bố khắp 3 miền bắc bộ – Trung – Nam. Do tập tục sinh hoạt của 3 miền là khá khác nhau, chính vì thế ở mỗi vùng miền phong tục thờ cúng tổ tiên cũng có đôi chút khác nhau.

+ Kiến trúc nhà thơ họ miền Bắc: Ở các tỉnh miền bắc bộ ưa chuộng các công trình kiến trúc nha tho ho đậm kiến trúc cổ của VN, quy định thống nhất về kích thước các tương quan tỷ lệ giữa các chi tiết kèo, cột, mái nhà hay các chi tiết trang trí: kìm nóc, đầu rồng.

Ở miền bắc hầu hết tất cả các dòng tộc dù lớn hay bé đều nỗ lực xây dựng cho chính mình một ngôi nhà thờ

+ Kiến trúc nhà thờ họ miền Trung: Ở miền trung đặc biệt là Nghệ An hay Hà Tĩnh các dòng họ lớn thường đầu tư xây dựng những công trình nhà thờ họ hết sức hoành tráng. Kiến trúc nhà thờ họ có thể là sự pha trộn của các công trình kiến trúc tâm linh như đình, chùa, phủ quan chúa ngày xưa … Không những thế chú trọng nhiều đến khuân viên tiểu cảnh.

+ Kiến trúc nhà thờ tổ tiên miền Nam: Mật độ nhà thờ tổ tiên ở miền nam bộ xuất hiện it hơn do đời sống văn hóa, tín ngưỡng có sự khác biệt. Với lối sống khá tự do và ít tập trung đến những hủ tục mà các dòng họ ở miền nam bộ thường ít lưu ý đến công trình nhà thờ họ. Cũng có thể rất ít thấy nhà thờ dòng họ.