Quy luật phối màu nội thất 60-30-10

Bạn đang tìm hiểu kiến thức để chọn màu sắc phù hợp cho đồ nội thất? Vậy thì nhất định không nên bỏ qua quy luật phối màu 60 – 30 -10.  Cùng tìm hiểu về quy luật này trong bài viết sau đây của Nhà Đất An Khánh nhé!

Quy luật phối màu 60 – 30 – 10 là gì?

Trang trí nội thất với 3 gam màu sẽ giúp tạo ấn tượng thị giác tốt đồng thời không gây rối mắt và làm không gian trở nên tẻ nhạt. 3 gam màu này bao gồm: màu sắc chủ đạo (60%) – màu cấp 2 (30%) – màu tạo điểm nhấn (10%)

 

phối mầu nội thất

 

Màu chủ đạo

Màu chủ đạo nên xuất hiện khoảng 60% trong không gian nội thất. Trong thực tế, màu sắc chủ đạo thường được sử dụng cho các mảng lớn(tường, trần, vách,..) khi thiết kế nội thất phòng khách, phòng ngủ,.. Bạn nên ưu tiên sử dụng những gam màu nhẹ nhàng, trung tính làm màu chủ đạo để dễ trang trí.

Màu cấp 2

Màu cấp 2 giúp không gian ngôi nhà trở nên sinh động hơn. Nên sử dụng màu sắc của rèm cửa hay thảm trải sàn, ghế sofa…là màu bổ sung cho không gian nội thất. Với màu sắc bổ sung, những gam màu nhẹ nhàng trung tính sẽ là sự lựa chọn tối ưu.

Màu tạo điểm nhấn

Nội thất mang màu sắc tạo điểm nhấn giúp không gian trở nên ấn tượng và nổi bật hơn. Vì màu này chỉ chiếm khoảng 10% diện tích, nên bạn cần chọn tone màu nổi bật. Những màu đậm sẽ là điểm nhấn lý tưởng cho không gian nội thất nhà bạn.

Phòng ngủ được phối màu theo nguyên tắc 60 – 30 – 10

Áp dụng quy luật 60 – 30 -10 vào thực tế

Để đạt hiệu quả trong trang trí bạn cần thêm sự hài hòa giữa các màu sắc với nhau ngoài quy luật 60 – 30 – 10. Sự hài hòa  này có được khi bạn chọn màu theo các quy tắc của bánh xe màu (xem bánh xe màu), các quy tắc như đối xứng bổ xung, tam giác, tứ giác màu,..

phói màu nội thất

Trong thiết kế nội thất, nguyên tắc 60 – 30 – 10 là gợi ý tuyệt vời.Tuy nhiên, trong thực tế, bạn có thể linh hoạt, không nhất thiết phải cứng nhắc tuyệt đối các thông số. Có trường hợp kiến trúc sư có thể tư vấn cho bạn sử dụng nhiều hơn 3 màu thì hãy luôn đảm bảo tỷ lệ màu chủ đạo nhiều nhất cuối cùng là màu nhấn. Ví dụ 4 màu theo tỷ lệ 60-15/15-10 là phù hợp với quy luật.

Hi vọng qua bài viết trên đây, các bạn đã nắm được cơ sở lý thuyết cũng như áp dụng thực tế của quy luật phối màu 60 – 30 – 10. Nếu cần tư vấn, thiết kế, thi công nội thất, hãy liên hệ ngay với Nhà đất an khánh nhé!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *