Phong thủy phòng ăn

Bên cạnh phòng khách, phòng ăn chính là một trong những không gian sinh hoạt chính của gia đình. Bởi vậy, ngoài tính thẩm mỹ và sự tiện nghi, phong thủy trong thiết kế nội thất phòng ăn cũng cần đặc biệt chú trọng.

Xác định vị trí đặt phòng ăn

Như đã nói ở trên, phòng ăn là một trong những không gian sinh hoạt chính của gia chủ. Phòng ăn thường được đặt ngay trong bếp hoặc thiết kế liên thông với phòng bếp và phòng khách. Hai vị trí này cũng được coi là phù hợp với phong thủy nhất. Tuy nhiên, không nên đặt bàn ăn quá gần bếp nấu. Bởi điều này không chỉ gây bất tiện cho sinh hoạt của gia chủ mà còn dễ bị ám khói, dầu mỡ,.. lên bộ bàn ghế ăn. Ngoài ra, cũng nên tránh bố trí bàn ăn quá gần phòng khách. Bởi, sẽ khá bất tiện nếu có khách đến chơi vào giờ cơm.

 

thiết kế phòng ăn

 

Những vị trí phòng ăn cần kiêng kỵ

  • Đặt phòng ăn phía dưới phòng vệ sinh của tầng trên: áp chế vận tốt của gia đình.
  • Đặt bàn ăn dưới xà nhà: khiến cho người ngồi dưới cảm giác có áp lực đè lên mình, không thoải mái khi ăn uống.
  • Đặt bàn ăn dưới gầm hoặc bên cạnh cầu thang: dễ bị bụi, đồng thời luồng khí di chuyển lên xuống gây mất ổn định, tụ tán thất thường.

Hướng của phòng ăn

Hướng tốt nhất để đặt phòng ăn là hướng nam. Đây được coi là hướng hội tụ được đầy đủ năng lượng của mặt trời để gia đạo ngày càng hưng vượng. Phòng ăn không nên nhìn thẳng ra ngoài cửa chính hay cửa sau. Bởi, phòng ăn nhìn thẳng ra cửa sẽ khiến cho gia chủ dùng bữa có phần mất tự nhiên khi có khách tới nhà.

 

Hướng của phòng ăn

 

Một điểm lưu ý nữa là không thiết kế 2 cửa sổ đối diện nhau trong phòng ăn. Điều này sẽ làm mất yếu tố tụ khí trong phòng. Khí vận sẽ đi từ cửa này và ra thẳng cửa kia mà không thể tụ lại trong phòng.

Kiểu dáng, màu sắc, chất liệu của nội thất phòng ăn

Bàn tròn, vuông, oval, hình chữ nhật là những kiểu dáng được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, nếu xét theo yếu tố phong thủy, bàn ăn tốt nhất nên có hình tròn hoặc oval (bầu dục). 2 hình dạng này tượng trưng cho gia nghiệp hưng thịnh, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, đoàn kết. Nếu dùng bàn ăn hình vuông hay hình chữ nhật, nên khéo léo che đi các góc nhọn hoặc tránh ngồi ở những góc nhọn khi ăn uống.

 

chất liệu của nội thất phòng ăn

 

Nên chọn các gam màu tươi sáng cho phòng ăn. Mặc dù vậy, không nên sử dụng quá nhiều những gam màu nóng như đỏ, cam, vàng,.. Bởi chúng tạo cảm giác nóng bức, áp lực cho phòng ăn. Những màu thuộc thủy và mộc như màu xanh nước biển, xanh lá cây, trắng… sẽ rất phù hợp với không gian ấm cúng này.

Về chất liệu, nên chọn bàn ăn làm bằng gỗ, vì gỗ là hành mộc, đặc trưng nên phát huy trong phòng ăn.

Ánh sáng và cách bài trí nội thất phòng ăn

Ánh sáng có vai trò quan trọng bởi nó có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bữa ăn. Ngoài ánh sáng tự nhiên, nên kết hợp sử dụng ánh sáng gián tiếp cho không gian phòng ăn. Giữa bàn ăn nên có đèn thả, đèn chụp có ánh sáng rõ.

 

cách bài trí nội thất phòng ăn Ánh sáng có vai trò quan trọng bởi nó có ảnh hưởng không

 

Nên đảm bảo yếu tố âm dương cân bằng khi bài trí phòng ăn. Nếu âm nặng hơn sẽ không tốt cho vận khí của gia đình, nếu dương khí quá lớn lại có thể khiến cho gia đình bất hòa. Ngoài ra, không nên treo, đặt hình tổ tiên hoặc trưng bầy đồ vật cổ trong phòng ăn, vì chúng sẽ làm tăng thêm âm khí. Các thiết bị như tivi, dàn karaoke hay máy vi tính,.. cũng không nên đặt trong phòng ăn vì dễ gây mất tập trung khi dùng bữa, không tốt cho sức khỏe.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi thiết kế nội thất phòng ăn theo phong thủy. Nếu có nhu cầu thiết kế phòng ăn, hãy liên hệ ngay với Nhà Đất An Khánh. Bằng năng lực của mình, chắc chắn, chúng tôi sẽ khiến bạn hài lòng!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *