Những xu thế thiết kế nhà năm 2022

Năm 2022 là một năm then chốt của ngành kiến ​​trúc với những tác động đáng kể nên cách chúng ta nhìn nhận về các design kiến trúc cho các ko gian khác nhau. Năm 2022 đã thiết lập thành công các mô hình dự án phức hợp, đặt ra câu hỏi về các văn phòng mở, và làm dấy nên cuộc tranh luận xung quanh sự tồn tại của mỗi căn hộ siêu nhỏ.

Khi năm 2022 sắp kết thúc, chúng ta cùng nhìn lại cách đại dịch đã thúc đẩy các xu thế kiến ​​trúc này và dự đoán về sự phát triển của chúng trong năm 2023.

Khả năng thích ứng là xu thế chủ đạo trong ngành kiến trúc

Khả năng thích ứng đã trở nên quan trọng trong kiến ​​trúc từ rất lâu trước đây, khi giới chuyên môn thừa nhận thực trạng khó xử của việc design kéo dài trong suốt thời quầy bán hàng thập kỷ cho các tòa nhà rất có thể thay đổi hoàn toàn trong 1 vài năm. Kinh nghiệm của năm 2022 đã tái hiện tầm quan trọng của các design linh hoạt, rất có thể đáp ứng nhiều tình huống ko lường trước được.

Elizabeth Diller của Diller Scofidio + Renfro cho biết: “Khái niệm về tính linh hoạt là cách mà cty design của chúng tôi hướng tới. Điều này ko chỉ do dịch bệnh, mà là thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của xã hội. Khả năng thích ứng với biến động kinh tế, môi trường, chính trị là rất quan trọng để kiến trúc trở nên quan trọng, sôi động và kết nối được với những gì đang xẩy ra”.

Sự phát triển của các dự án phức hợp

Nhiều nhà phát triển đã ưu tiên các BĐS phức hợp ngay cả trước khi xẩy ra cuộc khủng hoảng về thể lực, tạo ra tính tự chủ của các khu đô thị. Tuy nhiên, tình hình hiện tại dường như khiến mô hình này trở nên quan trọng hơn.

Stephen Coulston, design trưởng tại Perkins and Will, cho biết: “Trên thực tế, mô hình này thích hợp với những gì chúng tôi đã design trước đại dịch, và thế giới hiện tại chỉ đang chứng minh giá trị của nó”.

Kiến trúc sư Vicente Guallart, người đang design một khu dân cư có khả năng tự cung tự cấp về năng lượng và thực phẩm tại Trung Quốc, cho biết: “Chúng tôi ko thể tiếp tục design các thành thị và tòa nhà như chưa có chuyện gì xẩy ra. Các công trình rất có thể mang lại những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống sẽ xác định các tiêu chuẩn mới của toàn ngành”.

Các vùng dân cư nằm cách nhau chừng 15 phút di chuyển

Khái niệm này là một phần của tư duy design đô thị bền vững, Có nghĩa là tất cả các tiện nghi rất ko thể thiếu phải nằm trong tầm cách thích hợp với một chuyến đi bộ ngắn, đi xe đạp or phương tiện công cộng. Chiến lược phân cấp nền kinh tế địa phương với mỗi vùng dân cư đều có đầy đủ các tiện ích của cuộc sống đô thị gồm ko gian làm việc, kinh doanh, giải trí hay công viên. Ý tưởng này có từ thời điểm năm 1900 và đang trở lại mạnh mẽ kể từ thời điểm năm 2019, với sự ủng hộ nhiệt tình từ thị trưởng Paris là Anne Hidalgo. Còn giờ đây, 1 số) thành thị trên khắp thế giới đã đưa ý tưởng này vào chiến lược phục hồi của họ sau đại dịch.

Tiêu chí mới cho nhà ở

Đại dịch rất có thể sẽ mang lại sự thay đổi về giá trị nhà ở, khác hoàn toàn là ở các thành thị đông dân cư, nơi việc phong tỏa và kéo dài trong suốt thời gian thời gian làm việc tại nhà đã cho thấy rõ những bất cập hiện tại. Áp lực nhân khẩu học và tình trạng thiếu nhà ở tại các thành thị lớn sẽ ko biến mất sau đại dịch, vì vậy xu thế nhà ở có khoảng trống thấp nhất cũng khó được cải thiện.

Tuy nhiên, kinh nghiệm của năm 2022 chắc chắn sẽ thúc đẩy cư dân và các nhà phát triển ưu tiên ko gian ngoài trời, đồng thời cùng lúc xác định một tiêu chuẩn sống mới cho những dự án trong tương lai. Nhìn xa hơn, các sơ đồ nhà ở và sắp xếp mặt bằng căn hộ sẽ trở nên linh hoạt hơn, được cho phép khả năng tách biệt các khu vực tác dụng khác nhau. Các ko gian ngoài trời thông dụng và khu vực để làm việc tại nhà cũng sẽ được bổ sung vào dự án do nhu cầu thực tế của cư dân.

Các văn phòng linh hoạt và ko gian làm việc chung

Không gian văn phòng đã thay đổi ngay cả trước khi đại dịch xẩy ra. Còn trong suốt năm 2022, tương lai của văn phòng nằm ở tính linh hoạt của công việc. Các cuộc khảo sát cho thấy 40% nhân viên muốn làm việc tại nhà trong tầm 40% tổng thời gian sau khi đại dịch lắng xuống. Do đó, việc xác định lại ko gian văn phòng rất có thể Có nghĩa là nhiều cty cùng chia sẻ một ko gian mà rất có thể dễ dàng tùy chỉnh để làm trung tâm điều phối và hợp tác, còn phần lớn nhiệm vụ được thực hiện thông qua làm việc từ xa.