Những sai lầm khi thiết kế nhà bếp

Nhà Đất An Khánh – Trong nhà bếp của con những người có nhiều hoạt động diễn ra, từ nấu nướng, dọn dẹp tới ăn uống và sinh hoạt gia đình. Đó là lý do tại vì sao một nhà bếp đẹp và đầy đủ tính năng là rất quan trọng.

Bất kể phong cách design nhà bếp của bạn là gì, việc sắp xếp và sắp đặt đều vô cùng quan trọng. Hãy tránh 10 sai lầm dưới đây, đồng thời cùng lúc tham khảo 1 số) mẹo design hữu ích để có được một design nhà bếp thiết thực và trang nhã.

Vật cản tam giác nhà bếp

Các chuyên gia design nhà bếp gọi bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh là tam giác bếp. Đây là khu vực hoạt động nhiều nhất, vì vậy việc design một tam giác bếp đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận và lối đi ko bị cản trở. Trong số đó, bồn rửa là nơi bạn hoạt động nhiều nhất.

Luxury kitchen interior, farmhouse barstools and rustic light fixtures

Rõ ràng, bồn rửa của bạn phải ở gần hệ thống ống nước. Đôi khi, do vị trí đặt đường ống dẫn, nhà bếp được design với bồn rửa ở vị trí ko thuận tiện. Nếu trường hợp này xẩy ra trong nhà bếp của bạn, hãy xem xét việc thuê một thợ sửa ống nước để di dời đường ống dẫn nước tới vị trí tốt nhất cho bồn rửa.

Bất kể kích thước or cách sắp đặt nhà bếp của bạn như thế nào, thì tổng tất cả các khu vực trong tam giác bếp ko nên nhỏ hơn 3 mét or lớn hơn 7 mét. Nếu tam giác công việc quá nhỏ, mọi người sẽ va phải nhau. Nếu nó quá lớn, việc chuẩn bị thức ăn sẽ khá mệt nhọc.

Lãng phí ko gian lưu trữ

Nhà bếp thường chứa rất nhiều thứ. Không chỉ vậy, những đồ vật được giấu sau tủ phòng bếp rất có thể có hình dạng kỳ lạ và cần thêm ko gian.

Traditional Country Kitchen with Cane Seat Chairs at Table

Ngay cả những nhà bếp nhỏ cũng có ko gian lãng phí, nhưng điều này rất có thể được giảm thiểu với kế hoạch cải tạo nhà bếp thông minh.

Nếu nhà bếp của bạn nhỏ, hãy nghĩ kỹ việc lắp đặt những chiếc tủ dài hơn để có thêm ko gian lưu trữ. Trang trí thêm đèn phát sáng or cây xanh để thu hút tầm mắt. Luôn lắp đặt tủ trên tủ lạnh. Nếu bạn ko tận dụng khoảng trống này sẽ rất lãng phí ko gian lưu trữ các đồ vật nhà bếp lớn. Cuối cùng, lắp đặt các kệ ngang phía sau tủ phòng bếp dưới. Điều này rất có thể thêm tới gần 1 mét vuông ko gian lưu trữ nhà bếp bổ sung.

Không đủ ko gian quầy bếp

Một trong những phàn nàn lớn nhất về design nhà bếp là thiếu ko gian quầy. Hãy xem xét tất cả các hoạt động nhà bếp trên mặt quầy bếp, cũng tựa như những thiết bị được đặt cố định ở đó. Một cách dễ dàng để tối ưu hóa quầy bếp là thêm một bàn đảo bếp và quầy bar ăn sáng vào nhà bếp hình chữ L.

Ánh sáng kém

Nhà bếp là một khu vực mà bạn ko thể thiếu ánh sáng. Ánh sáng thích hợp trong nhà bếp rất quan trọng khi xử lý dao sắc và các dụng cụ nhà bếp khác. Thêm vào đó, bạn càng có nhiều ánh sáng trong phòng, bạn càng rất có thể khoe trọn vẹn các yếu tố design của mình.

Đối với nhà bếp của bạn, hãy đánh giá các khu vực làm việc và tập trung vào việc cung cấp ánh sáng quan trọng cho từng vị trí. Cân nhắc bổ sung ánh sáng ngay phía trên tất cả các khu vực làm việc chính.

Sử dụng đèn dây để tăng vẻ đẹp và tính năng của nhà bếp. Đừng quên lắp đặt đèn phát sáng dưới tủ phòng bếp để đảm nói rằng các quầy có đủ ánh sáng cho các công việc chung của nhà bếp.

Bỏ qua tấm chắn sau bếp

Hãy nghĩ về các chất lỏng, nước và dầu mỡ trong nhà bếp và bạn sẽ hiểu tại vì sao lắp đặt một tấm chắn sau bếp và quầy là một cách thông minh để giữ cho nhà bếp của bạn luôn sạch sẽ. Việc tẩy sạch vết dầu mỡ bám trên gạch, kim loại or nhựa dễ dàng hơn nhiều so với sơn or giấy dán tường.

Mediterranean style kithcen, matching tile backsplash and floors

Thông gió kém

Thiết kế nhà bếp sẽ giảm bớt chất lượng do sự hiện diện của các mùi trong những lúc nấu nướng. Nếu bạn đã từng bước vào nhà của ai đó và ngửi thấy mùi cá đêm qua sót lại trong kokhí, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc thông gió tốt.

Các loại máy hút mùi giá tốt chỉ giúp đi lại kokhí bẩn và hôi, trong những lúc hệ thống thông gió tốt sẽ cải thiện chất lượng kokhí trong nhà của bạn. Nó cũng giúp nhà bếp của bạn sạch sẽ hơn và kéo dài trong suốt thời gian tuổi thọ cho các thiết bị của bạn.

Mặc dù đó rất có thể là một khoản đầu tư lớn nhưng một hệ thống thông gió tốt sẽ hỗ trợ việc nấu nướng và ăn uống trở nên dễ chịu hơn, ko giống nhau nếu nhà bếp của bạn mở ra khu vực tiếp khách or phòng sinh hoạt chung.

Chọn bàn đảo bếp ko thích hợp

Khi nói tới bàn đảo bếp, chúng ta thường nghĩ tới ko gian lưu trữ, chuẩn bị và phục vụ bổ sung trong nhà bếp. Nhưng bạn cũng rất có thể ngạc nhiên khi biết rằng bàn đảo bếp rất có thể lãng phí rất nhiều ko gian. Chọn nhầm bàn đảo bếp or đặt nó ko đúng vị trí sẽ tạo nên một khu vực hỗn loạn, ko giống nhau là trong một khu vực bếp núc quá lộn xộn.

Closeup of kitchen island, luxury kitchen

Bàn đảo bếp rất có thể cản trở lối ra vào bồn rửa, tủ lạnh, bếp nấu và các tiện ích chính. Một bàn đảo bếp phải dài ít nhất 1,2 mét và cao 0,6 mét và nó cần đặt ở vị trí mà mọi những người rất có thể di chuyển và làm việc xung quanh nó. Các chuyên gia cải tạo nhà bếp nói rằng trừ khi nhà bếp của bạn dài ít nhất 3,6 mét, nếu ko bạn ko nên lắp đặt một bàn đảo bếp.

Bỏ qua việc tái chế

Khi việc tái chế trở nên quan trọng hơn, việc xử lý thùng rác trong design nhà bếp ko chỉ đơn giản là lắp thùng rác dưới bồn rửa. Hãy sắp xếp thùng rác của bạn một cách hiệu quả và có trách nhiệm bằng việc phối kết hợp các thùng phân loại rác tái chế vào design nhà bếp của bạn.

Quá tập trung xu thế

Mặc dù đó ko hẳn là một sai lầm, nhưng xu thế nhà bếp mới nhất và thiết bị cao cấp rất có thể ko phải là lựa trọn tốt nhất. Màu sắc và design hợp thời trang có tuổi thọ ngắn và bạn cũng rất có thể ko khi nào thấy lợi nhuận từ khoản đầu tư lớn của mình vào các tiện ích nhà bếp mới nhất. Hãy tìm kiếm những sự lựa trọn đổi mới và thiết bị nhà bếp bền bỉ với thời gian.

kitchen interior, taupe cabinets and white island

Không làm việc với chuyên gia design nhà bếp

Bắt đầu một dự án design nhà bếp để tiết kiệm là một sai lầm thông dụng. Nó thực sự rất có thể lãng phí nhiều tiền hơn, thời gian và năng lượng nếu bạn làm sai. Các nhà design chuyên nghiệp có những ý tưởng và info mới nhất và họ rất có thể giúp cho bạn xác định nhu cầu của mình và chuyển chúng thành một kế hoạch hiệu quả thích hợp với gu và ngân sách chi tiêu của bạn.