Những mẫu nhà thờ họ bằng gỗ đẹp

Rõ ràng một điều , ngày nay, việc design & xây nhà nhà thờ tổ tiên be-tong giả gỗ trở nên khá phổ biến. 1 phần nhà thờ họ kiểu này dễ làm, dễ chọn màu, giá thành rẻ mà nó còn đem đến cái đẹp bên ngoài chuẩn mực như nhà gỗ . Chỉ có giới siêu giầu-dòng họ có nhiều người làm quan tước, có tiền mới thi công nhà thờ họ bằng gỗ chuẩn xịn. tuy nhiên đây rõ ràng là một lầm tưởng lớn. Có nhiều sự lựa chọn xây từ đường bằng gỗ cho tất cả mọi cá nhân . sau đây là những gợi ý mà chúng tôi đưa đến cho quý quý chủ đầu tư đọc tất cả các info về các loại gỗ có thể làm đc nhà thờ họ với nhiều mức chi phí khác nhau- và cách để không chỉ người giàu mới làm được nhà thờ tộc bằng gỗ.

Có cần làm nhà thờ tộc bằng gỗ?

 

Thực tế cho thấy từ xa xưa việc xây nhà thờ tổ tiên bằng gỗ đã là một trong những quy cách chuẩn mực dành riêng cho các công trình truyền thống nói chung .Gỗ tương ứng là mệnh Mộc theo thuật tử vi phong thủy ý nghĩa là gỗ, là cây cối, nó tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ của mọi vật trên thế giới. bởi vậy khi làm nhà bằng gỗ sẽ đem lại sự ấm áp lan tỏa vào từng chi tiết từng cơ quan của nhà thờ họ.

do vậy ko chỉ thuận theo phong thủy mà làm nhà gỗ còn đem lại cái đẹp truyền thống cố hữu trong mỗi vật thể . chính vì vậy nếu như có điều kiện thì người nào cũng mong chờ dòng họ mình được làm bằng gỗ .

Các loại gỗ thường dùng làm nhà thờ họ

 

Các loại gỗ thường dùng làm nhà thờ họ

Thiết kế nhà thờ họ 3 gian

 

Nhà từ đường thông thường đc làm bằng nhiều dạng khác nhau gỗ khác nhau . Mỗi loại đều có ưu nhược điểm, tính chất khác nhau. Từ đó giá bán xây nhà thờ họ cũng khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ đầu tư của từng dòng họ mà chúng ta cũng có thể cân nhắn lên sử dụng loại nào cho thích hợp. Ngay cả dòng họ có mức đầu tư trung bình vẫn có thể làm nhà gỗ đẹp cho nhà nhà thờ họ.

Vậy có những dòng gỗ nào thường dùng để làm từ đường gia đình or dòng tộc?

trong khi design nhà thờ tổ tiên & thi công thực tế tại các địa phương khác nhau thì chúng tôi có đúc rút ra đc dày dặn kinh nghiệm . Thực tế những loại gỗ sau thường đc sử dụng xây nhà thờ họ.: Gỗ lim, đinh hương, căm xe, sến, táu, gỗ xoan, gỗ mít.

Gỗ lim làm nhà thờ tổ tiên

Gỗ lim làm nhà thờ tổ tiên

 

Gỗ lim rất được yêu thích, chúng thường dùng để làm cột, kèo, xà… và các cơ quan cấu trúc trong các công trình xây cất theo lối cổ.

Gỗ lim một trong bốn loại gỗ tứ thiết của VN màu hơi nâu tới nâu thẫm, không giống nhau loại gỗ này có khả năng chịu lực nén tốt nhất. Vân gỗ dạng xoắn khá đẹp, nếu để lâu hay ngâm dưới bùn thì mặt gỗ có tone đen.

Có hai loại gỗ lim

Gỗ lim Lào

Gỗ lim Lào được xem làm là có độ ổn định cao hơn khả năng chịu lực tốt hơn, đc bao người ưa thích.

Gỗ lim Nam Phi

Gỗ lim là loại gỗ rất tốt, nhờ đặc tính cứng và chắc của mình. Ưu điểm lớn nhất là khỏi bị biến dạng & cong vênh theo thời tiết.
chính vì vậy từ xưa cho đến bây giờ gỗ lim vẫn được yêu thích dùng làm cấu trúc chịu lực chính cho các dạng kiến trúc nhà gỗ như: cột, kèo, ba ba bốn sáu, các loại cửa gỗ nhất là những cửa gỗ mặt tiền, sàn nhà…

& theo như đánh giá về chất lượng thì hai loại gỗ lim này đều tốt và có tính ứng dụng cao.

Những mẫu nhà thờ họ bằng gỗ đẹp

Thiết kế nhà thờ tổ tiên bằng gỗ đinh hương

Thiết kế nhà thờ tổ tiên bằng gỗ đinh hương

 

là 1 trong những dòng gỗ cao quý họ Đinh với hương thơm vô cùng dễ chịu phát sinh cái tên mang đậm tính chất của loại gỗ này: Đinh hương. Ngoài ra dòng cây này còn có tên thường gọi khác tùy theo địa danh từng nơi như cây Hùng Tử Hương, Đinh Tử, Công Đinh Hương, Đinh Tử Hương.

Tên khoa học: Syzygium aromaticum.

Thuộc họ: Đinh Hương thuộc họ Myrtaceae.

Nhóm: Đinh Hương thuộc vào nhóm gỗ II trong bảng phân loại nhóm gỗ VN.

màu gỗ : có Sắc màu trầm, gần giống như tone đỏ vàng

Hương thơm: Nhựa mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu, khi sờ có cảm xúc mát tay, mềm mịn lên chúng luôn khiến cho người dùng cảm nhận được độ bền đẹp, tinh tế.

Vân gỗ đẹp : Gỗ có đường vân gỗ tự nhiên và thớ thịt gỗ rất đẹp mắt.

Gỗ đinh hương dễ nhầm với dòng gỗ hương vì cùng có tên thường gọi như tuy nhiên vân gỗ đẹp hơn và Sắc màu nhạt hơn.

Gỗ sến làm nhà thờ tổ tiên đẹp đẳng cấp

Thiết kế nhà thờ họ 3 gian

 

Sến cũng là loại gỗ quý hay được dùng làm nhà nhà thờ tộc, là một dòng gỗ quý đc dùng ko chỉ trong nhà gỗ cổ truyền mà còn được làm nhiều các đồ đạc khác như tủ quần áo , bàn trà…

Các loại gỗ sến : sến mật, sến cát, sến trắng, sến năm ngón, sến giũa…Trong đó nổi bật nhất là gỗ sến đỏ, sến mủ và sến mật.

Cụ thể như sau:

Gỗ Sến Mủ: Đây là dòng sến được rất nhiều người yêu thích nhất , Cây được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam như: Khánh Hòa, Gia Lai, Kiên Giang… Gỗ có gam màu vàng hơi nhạt, theo thời gian sẽ chuyển hẳn qua gam màu vàng sậm và đỏ nhạt. Thân gỗ giác & lõi phân biệt, trên bề mặt có những sợi gỗ sẫm màu, có tính dầu.

Gỗ Sến Đỏ: Cây mọc nhiều trong các rừng nhiệt đới, thân gỗ cao lớn có gam màu nâu đỏ nhạt đặc trưng & cứng, vân gỗ đẹp nên rất được quan tâm nhiều trong các sản phẩm thủ công, chạm trổ Tượng Gỗ Mỹ Nghệ.

Gỗ Sến Mật: gam màu nâu đỏ và độ cứng độ bền cao. Những chiếc Sập Gỗ, phản, cột nhà cổ xưa thường được làm từ gỗ Sến Mật. Giá loại gỗ này có thể nói rằng là trên trời bởi tùy thuộc vào nhiều nguyên tố khác , cực kỳ đắt đỏ.

Gỗ Sến được xem như là dòng gỗ làm nhà chỉ dành cho người giàu bởi độ quý hiếm cũng như màu sắc thẩm mỹ của nó. giá bán của gỗ Sến trên thị trường hiện nay dao động từ 11 – 17 triệu đồng/m3.

Thi công nhà thờ tộc bằng gỗ táu

Thi công nhà thờ tộc bằng gỗ táu

 

Giá trị của loại gỗ bất kì lệ thuộc vào những nhân tố như : bắt nguồn, xuất xứ, thời gian sống của cây như thế nào. Thông thường gỗ táu có giá 10 triệu đồng/m3.

Tên khoa học là Vatica odorata.

Ở nước ta sẽ thấy cây táu mật xuất hiện tại các tỉnh như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Cao Bằng…

tuy nhiên cây này có khả năng thích nghi khá tốt lên phát triển ở rất nhiều nơi khác trên đất nước Việt Nam.

Cây táu cao tuổi nhất VN có tuổi thọ nên đến 2100 tuổi đc trồng tại Việt Trì – Phú Thọ.

Gỗ căm xe làm nhà thờ tộc cao cấp

Gỗ căm xe làm nhà thờ tộc cao cấp chuẩn tử vi

 

Tính chất: Bền bỉ , không mối mọt , chịu được mọi thời tiết khí hậu khắc nghiệt, chịu va đập. Gỗ cứng chắc, cách âm tốt đặc biệt có khả năng chống nước cực kỳ hiệu quả. Là đặc tính độc đáo của loại gỗ này.

Màu ; Cánh gián đậm, càng lâu màu càng bóng đẹp.

Giá gỗ căm xe 12 – 24 triệu đồng/m3 gỗ, tùy thuộc vào xuất xứ, kích thước Yêu cầu, tuổi thọ gỗ.

Cách âm, cách nhiệt: Với lợi thế gỗ cứng chắc, các sản phẩm bằng gỗ căm xe có tính cách âm tốt. Đối với ván sàn tự nhiên thì gây ra cảm xúc ấn tượng khi sử dụng, cân bằng nhiệt ấm vào ngày đông, thoáng mát vào mùa hạ.

giá thành : giá rẻ hơn gỗ lim mà chất lượng rất bền bỉ . lên có thể giảm chi phí bằng cách thay gỗ lim bằng loại gỗ này là rất ưu việt.

Gỗ xoan đào làm nhà thờ tộc giá thấp bền đẹp

Gỗ xoan đào làm nhà thờ tộc giá thấp bền đẹp

 

Gỗ Xoan có mấy loại: xoan ta, sầu đâu, sầu đông, xoan lai, xoan trắng, xoan tía, xoan đào
Một cây xoan đào 5 năm tuổi có đường kính ngang ngực 30 – 35cm giá từ 5 – 9 triệu vnd. Một sào (miền nam) xoan đào có thể trồng từ 120 – 180 cây . Thời gian thu hoạch rất tốt của cây xoan đào từ 5 – 8 năm tuổi .

Gỗ xoan đào loại sấy rồi có giá dao động từ: 11 – 15 triệu đồng/m3 ( Loại A,B,C). Loại xẻ có giá tầm 8.5tr/ m3. Cũng giống như cây lát hoa, Xoan đào có khả năng thích nghi với nhiều vùng đất khô hạn nhiễm phèn mặn…

Xoan đào là cây xoan rừng, mọc hoang, gỗ lớn, gam màu hồng sẫm mới xẻ. Cây sinh trưởng và thu hoạch nhanh. Gỗ xoan đào dùng rất được quan tâm làm đồ nội thất, bàn ghế phòng tiếp khách, giường ngủ, bộ bàn ghế ăn, sofa gỗ phòng khách…

Thi công nhà từ đường gỗ mít

Thi công nhà từ đường gỗ mít

 

Gỗ mít có mấy loại?

Tên các loại mít thường gặp như sau

Mít mật: chất gỗ ko cong vênh, mối mọt. Thớ gỗ cực mịn, tone vàng tươi đẹp mắt. Lõi gỗ dày, dác gỗ mỏng. Tuổi thọ thu hoạch từ 30 năm. Là loại quả được yêu thích & gỗ mít mật cũng được ưa chuộng nhất.

Mít dai: gam màu vàng nhạt hơn mít mật. Gỗ rất dẻo và bền.

Mít nài: là loại cây mít có lá to mọc ở rừng, lên còn được gọi là mít rừng. Màu khá nhạt. Mít rừng thường bị nứt, giá trị thấp hơn.

Mít rừng Gia Lai: Loại gỗ này được thu hái từ vùng Gia Lai và đc chuyển ra ngoài bắc gọi là gỗ mít Gia Lai, có ưu điểm là lõi gỗ nhiều, chất gỗ cũng tương đối tốt.

Mít Nam Phi: được nhập khẩu từ Nam Phi nhưng lại có tính chất kém. thường có tom gỗ to, vân gỗ cũng khá giống với vân mít. tuy nhiên, gỗ này cần phải tẩm sấy cách xử lý kỹ càng mới có thể sử dụng đc.

Mít có độ bền khá cao. đc dùng để làm các đồ nội thất như bàn thờ, nhà thờ tộc, bàn ghế phòng khách….

Những lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ bằng gỗ

Có nhiều loại gỗ cao cấp chỉ dành riêng cho giới nhà giầu mới dám làm , thế nhưng có nhiều cách để Chủ nhà vẫn được sở hữu từ đường gỗ đẹp và rẻ phù hợp với nhiều mong chờ của các dòng họ khác nhau.

Các loại gỗ đắt đỏ hiếm hoi thông thường chỉ giành cho giới thượng lưu như gỗ lim, gỗ gõ, gỗ táu, gỗ căm xe, gỗ đinh hương. Nếu muốn làm nhà thờ họ bằng những loại gỗ này chi phí không hề rẻ .

Nhà từ đường dù nhỏ vẫn có thể mất cả tỉ bạc sau khi hoàn thiện. Đó là chưa kể chi phí nôi ngoại thất trọn gói của một công trình nhà thờ.

Vậy làm sao với số chi phí vừa phải vẫn có thể sở hữu được những ngôi từ đường gỗ chất lượng đẹp đúng chuẩn.

Với kinh nghiệm của một đơn vị thiết kế thi công từ đường hơn 20 năm nay, chúng tôi sẵn sàng đưa ra những ý tưởng mới sáng tạo phối kết hợp gỗ và bê tông giả gỗ ở những bộ phận rất quan trọng & có thể tiết chế để nhà thờ tộc vẫn mang dáng dấp âm hưởng của nhà gỗ mà vẫn có chi phí rất vừa phải.

Đối với các loại gỗ khác như gỗ xoan, gỗ mít giá bán của nó ko quá đắt , khách hàng có thể tham khảo làm toàn bộ bằng gỗ với chi phí khá thích hợp với nhiều dòng họ ở mức đầu tư trung bình. Về độ bền thì rõ ràng một ngôi nhà thờ tộc có thể tồn tại đến cả trăm năm vẫn khá đẹp.

khác biệt ngày nay có trào lưu săn các nhà gỗ cổ , chất lượng gỗ khá tốt giao bán nhiều trên phương tiện tin tức đại chúng. nhà thờ tộc có thể được làm lại từ những nhà gỗ cổ này với chi phí rẻ được bằng 1/3 mà vật liệu gỗ vẫn bền tốt . Đây là một trong những Xu hướng mới của giới làm nhà gỗ bây giờ. Nếu thực sự tìm được mẫu nhà đẹp và tuyệt hảo thì là 1 cách thông mình để sở hữu nhà thờ gỗ chuẩn phong cách truyền thống , chuẩn loại gỗ ưa thích và giá bán rất thích hợp.

Như vậy, việc design thi công từ đường dòng họ bằng gỗ ko hề đơn giản. Để có chi phí thích hợp nhất với mong chờ và mức độ đầu tư của mỗi gia đình dòng tộc cần có kế hoạch dự trù kĩ càng chi tiết của đơn vị thiết kế nhà thờ tộc có kinh nghiệm. Họ sẽ đưa ra những phương án thích hợp nhất và tính toán chi tiết nhất chi phí để hoàn thiện một nhà thờ tộc bằng gỗ hoàn chỉnh. Tránh việc tạo nên thêm phí nếu làm không đúng quá trình.