Những lưu ý khi xin giấy phép xây dựng

Xin giấy phép thi công tại Bình Dương tưởng đơn giản nhưng cũng khiến chúng ta mất khá nhiều thời gian nếu ko nắm vững. Vậy thủ tục xin phép thi công theo quy định như thế nào ?

Để có một căn nhà như ý ko hề đơn giản, chúng ta phải nhức đầu từ việc lựa trọn design, thi công, nội thất… Và một điều quan trọng ko kém chính là các thủ tục pháp lý liên quan. Trong bài viết này An Khánh hy vọng rất có thể đem tới cái nhìn tổng quan và những giải pháp cụ thể giúp anh chị hiểu hơn về pháp lý trong thi công, yên tâm thi công gia đình của mình.

Giấy phép thi công là gì?

“Giấy phép thi công là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho Chủ nhà để thi công mới, cải tạo, cải tạo, di dời công trình.” Nó được cho phép cá nhân, tổ chức được xây nhà cửa, công trình,.. theo nhu cầu trong phạm vi nội dung được cấp phép. Điều này được quy định rõ tại Khoản 17 Điều 3 Luật thi công 2014. Quý anh chị rất có thể tìm nắm vững hơn về giấy phép thi công tại http://vanban.chinhphu.vn

Như vậy theo cách hiểu giản đơn, đây là loại giấy tờ hữu hiệu để tổ chức thực thi quy hoạch đô thị, qua đó xác định liệu người dân có thi công theo quy hoạch hay ko.

Một số thuật ngữ thường dùng trong giấy phép thi công:

 • Chỉ giới đường đỏ: là đường ranh giữa lô đất thi công công trình với phần đất dành đường giao thông và các công trình kỹ thuật hạ tầng.
 • Chỉ giới thi công: là đường giới hạn được cho phép thi công công trình trên khu đất đó.
 • Khoảng lùi thi công: là khoảng cách giữa CGĐĐ và CGXD.
 • Quy hoạch phân khu: là quy hoạch phân chia tác dụng, mục đích sử dụng của từng khu đất mạng lưới giao thông, hạ tầng kỹ thuật. (chi tiết hóa quy hoạch chung).
 • Cost thi công: là cao độ thi công bắt buộc để thích hợp với hạ tầng quy hoạch.
 • Chiều cao thi công: là khoảng cách tính từ nền phần cao nhất công trình tới mái.

Trên mỗi giấy phép thi công sẽ có các nội dung chính:

 • Vị trí thi công
 • Cost nền (chiều cao nền)
 • Mật độ thi công
 • Chỉ giới thi công
 • Diện tích từng tầng
 • Chiều cao công trình

Cũng theo quy định, có không ít trường hợp cụ thể tại Bình Dương được miễn giấy phép trong những lúc xây nhà phố, biệt thự. Anh chị em quyên tâm rất có thể theo dõi thêm bài viết sau Cập Nhật: 9 Trường Hợp Miễn Giấy Phép Xây Dựng Từ 2021

Có những loại giấy phép thi công nào ?

Theo khoản 3 điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì sẽ có ba loại giấy phép xây nhà ở:

 • Giấy phép thi công mới
 • Giấy phép cải tạo, cải tạo
 • Giấy phép di dời công trình

Trong giấy phép thi công mới sẽ có:

 • Giấy phép thi công chính thức (với nhà ở đô thị ko nằm trong lộ giới or quy hoạch phân khu, nhà ở nông thôn)
 • Giấy phép thi công tạm/ có thời hạn (với nhà ở đô thị nằm trong lộ giới or quy hoạch)

xin giấy phép thi công Bình Dương

Giấy phép thi công chính thức và giấy phép thi công tạm đều có hiệu lực 12 tháng kể từ thời điểm ngày cấp. Nhưng với giấy phép thi công tạm, công trình được tồn tại 5 năm kể từ thời điểm ngày cấp or tới khi nhà nước thực hiện quy hoạch. Khi đó chủ nhà phải tự dỡ bỏ và ko được bồi thường phần nhà bị quy hoạch.

Để biết rõ hơn về thời gian xin phép thi công, mời anh chị tham khảo bài viết: Thời Gian Xin Phép Xây Dựng Trong Bao Lâu ?

Tại sao phải xin giấy phép thi công tại Bình Dương?

Xin giấy phép thi công là điều bắt buộc rất ko thể thiếu để đảm bảo quy trình thi công diễn ra suôn sẻ đúng tiến độ. Vì ko ai trong chúng ta muốn căn nhà của mình gặp trở ngại về tiến độ thi công. Vì vậy việc nắm vững pháp lý, nắm vững các quy định pháp luật về thi công sẽ đảm bảo quyền và lợi ích cho mỗi gia chủ, giúp yên tâm trong những lúc thi công công trình của mình.

Bên cạnh đó giấy phép thi công giúp đảm bảo việc thực hiện quản trị thi công theo quy hoạch và các quy định của pháp luật có liên quan, làm căn cứ để kiểm tra, giám sát thi công, xử lý các vi phạm về trật tự thi công, lập hồ sơ hoàn công, đăng ký sở hữu, sử dụng công trình theo quy định của pháp luật.

Quy trình và thành phần hồ sơ xin giấy phép thi công Bình Dương

Quy trình xin giấy phép thi công tại Bình Dương được tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Nộp 2 bộ hồ sơ xin phép thi công tại Bộ Phận Tiếp Nhận và Trả Kết Quả HĐND-UBND.

Bước 2: Đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng thì Bộ Phận Tiếp Nhận sẽ kiểm tra và ghi biên nhận. Tuy nhiên những trường hợp hồ sơ ko đáp ứng thì Bộ Phận Tiếp Nhận sẽ trả hồ sơ và hướng dẫn Chủ nhà hoàn thiện đầu tư.

Bước 3: Tiếp theo hồ sơ sẽ được chuyển sang phòng Quản Lý Đô Thị để được thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực địa.

Tuy nhiên, để tiến hành xin giấy phép thi công tại Bình Dương, Qúy gia chủ nên lưu ý chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cơ bản ngay sau đây:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép thi công
 • Bản sao công chứng giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất
 • 2 bộ bản vẽ kỹ thuật
  – Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỉ lệ 1/50-1/500 kèm sơ đồ vị trí công trình.
  – Bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt đứng, mặt cắt công trình tỉ lệ 1/50-một nửa00
  – Bản vẽ mặt bằng móng tỉ lệ 1/50 – một nửa00, mặt cắt móng tỉ lệ 1/50 và sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa xử lí nước thải, cấp nước, điện tỉ lệ 1/50 – một nửa00.

Lệ phí xin giấy phép xây nhà ở

Lệ phí xin giấy phép thi công mỗi khu vực sẽ có quy định về mức lệ phí cấp giấy phép thi công khác nhau. Tại Bình Dương và những khu vực trực thuộc như thành thị Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An,… chi phí xin giấy phép xây nhà ở riêng lẻ là 50.000 VND/giấy phép, được đóng vào khâu cuối cùng, khi gia chủ nhận giấy phép thi công. Trên thực tế, chi phí cao hơn rất nhiều. Nhất là ở khâu chuẩn bị bản vẽ xin phép thi công.

Xin giấy phép thi công trong bao lâu ?

Đây cũng là một câu hỏi mà đa số chủ nhà quyên tâm. Thời gian xin giấy phép thi công nhà ở riêng lẻ, bao gồm cả giấy phép thi công mới, giấy phép cải tạo, giấy phép di dời theo quy định của pháp luật, sẽ là trong 15 ngày và được vận dụng ở tất cả các khu vực trực thuộc Bình Dương. Thời gian xin giấy phép thi công trên được tính dựa trên ngày làm việc của cơ quan hành chính nhà nước, ko kể thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.

Xu thế của chủ nhà trong việc giải quyết giấy phép thi công

Hoàn thành thủ tục giấy phép thi công Bình Dương đòi hỏi chúng ta một khoản thời gian, sức lực lao động nhất định và thường phát sinh những vấn đề liên quan. Với mật độ công việc dày đặc, ngày nay đa số các Chủ nhà lựa trọn cách khoán cho các đơn vị thi công thực hiện các thủ tục xin phép thi công.

Điều này giúp tiết kiệm thời gian quý báu cho gia chủ. Hiển nhiên để đưa ra quyết định thích hợp, mỗi Quý gia chủ nên nghĩ kỹ những yếu tố cá nhân từ đó có sự lựa trọn riêng cho mình.

Với dịch vụ Pháp Lý Đúng Chuẩn – Điện Nước Đầy Đủ – An Tâm Xây Dựng, An Khánh luôn đồng hành cùng Quý gia chủ. Vì chúng tôi hiểu việc thi công một căn nhà ko hề đơn giản. Trong tâm thế “phục vụ bằng sự tử tế” và lấy sự hài lòng của quý khách hàng làm thước đo, An Khánh ko ngừng nỗ lực trong từng quy trình để đem tới cho quý gia chủ những trải nghiệm trọn vẹn nhất trong tổ ấm thân thương.

 

“Hồ sơ xin giấy phép thi công là một hành trình nhiêu khê”_đó là lời nhận xét của những ai đã từng dấn thân vào hành trình ấy. Vậy còn quy trình xin phép thi công thì sao, liệu chông gai hay đơn giản? Trong bài viết này An Khánh xin gửi tới quý anh chị những vấn đề chủ nhà thường gặp phải khi xin phép thi công.

Thành phần hồ sơ sẽ rất nhiều giấy tờ khác nhau

Hồ sơ xin giấy phép thi công công trình gồm rất nhiều loại giấy tờ khác nhau. Bao gồm đơn xin giấy phép thi công theo mẫu, bản sao công chứng giấy CNQSD đất mang tên Chủ nhà và bản vẽ xin phép thi công.

Thế tuy nhiên trong lúc xin phép thi công rất có thể phát sinh nhiều điểm ko thể lường trước được. Một số vấn đề chủ nhà thường gặp phải như:

 • Bị lộ giới,
 • Sai ranh mốc
 • Diện tích bị thay đổi, hiện trạng nhà ko đúng sổ hồng sổ đỏ
 • Bản vẽ hiện trạng bị sai
 • Bản vẽ xin phép thể hiện vị trí công trình, bản vẽ mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng công trình chưa đúng
 • Bản vẽ chi tiết móng ko được bỏ qua sai số và phải tuân thủ nghiêm ngặt theo tỉ lệ đã được quy định nên đa số Chủ nhà ko tự làm được.…

Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Xin Phép Xây Dựng

Và còn rất nhiều lý do khác nữa. Dẫn tới quy trình chỉnh sửa hoàn thiện hồ sơ rất dài và đi lại rất nhiều lần, gia chủ sẽ rất mệt mỏi…

Thời gian xin cấp phép thi công bị kéo dài

Theo quy định thì thời gian cấp phép cho công trình thi công nhà ở riêng lẻ tại đô thị là một5 ngày trở xuống còn nhà ở tại nông thôn là một0 ngày trở xuống (ko tính thứ 7, chủ nhật, ngày lễ). Tuy nhiên có nhiều trường hợp thời gian cấp phép thi công thường bị lùi lại do những vướng mắc trong việc xác minh, thẩm tra hay do bản vẽ giấy phép thi công chưa chính xác.

Vì thế hồ sơ thường xuyên phải điều chỉnh nhiều lần, khi hồ sơ nộp vào phải tính thời gian lại từ trên đầu. Điều này gây rất nhiều rắc rối, làm hình ảnh hưởng tới kế hoạch của Chủ nhà, nhiều lúc còn gây tổn thất nặng nề về kinh tế.

Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Xin Phép Xây Dựng

Lưu ý: Đây chỉ là thời gian xin cấp phép, ta chưa tính tới thời gian chuẩn bị hồ sơ trước đó, nhất là thời gian để tìm đơn vị vẽ bản vẽ design đúng quy định của luật thi công.

Xem thêm: Thời gian xin giấy phép thi công tại Bình Dương

Bản vẽ thi công sẽ khác nhau ở từng địa phương

Về cơ bản thủ tục giữa các địa phương sẽ giống nhau nhưng sẽ khác nhau về chi tiết. Không địa phương nào giống nhau về những quy định xin cấp phép thi công, thế nên sẽ có nhiều khó khăn cho design dẫn tới chỉnh sửa và đi lại nhiều lần. Chẳng hạn khổ giấy trình diễn bản vẽ design tại Dĩ An là khổ A1,A2 Thuận An A3 còn ở Thủ Dầu Một, Bến Cát, Tân Uyên là A4.

Những chi phí phát sinh khi xin cấp phép thi công

Đây là thủ tục hành chính, vì vậy người muốn xin cấp phép cũng phải chịu 1 số) lệ phí theo quy định của pháp luật. Theo quy định pháp luật ngày nay, khi xin cấp phép sẽ phải đóng 1 số) loại lệ phí như:

 • Chi phí cắm mốc thi công,
 • Chi phí cho bộ bản vẽ design đầy đủ theo đúng quy định của Luật Xây dựng dao động từ 3 triệu tới 10 triệu or hơn, tuỳ theo quy mô và khoảng trống,
 • Lệ phí xin cấp phép xây nhà ở riêng lẻ.

Xem Thêm: Chi phí xin giấy phép thi công 2020

Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Xin Phép Xây Dựng

Mong rằng với bài viết trên quý anh chị sẽ có những info rất quan trọng hỗ trợ cho quy trình xin phép thi công của mình. An Khánh rất mong rất có thể đồng hành cùng anh chị trong các vấn đề pháp lý thi công. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để chúng tôi hỗ trợ.