Những lưu ý khi thiết kế đảo bếp

Đảo bếp còn có tên thường gọi khác là bếp đảo hay bàn đảo, là một phần của tủ phòng ăn nhưng được tách rời, ko dựa vào tường, thường được đặt ở vị trí ở chính giữa, hợp lý với ko gian bếp. Đây là một phần thiết yếu của bất kỳ cách xếp đặt nhà bếp lớn nào, giúp tăng ko gian quầy, ko gian lưu trữ và ko gian ăn uống cũng như tạo điểm nổi trội trực quan cho khu vực bếp.

Phục vụ nhiều tác dụng khác nhau, đảo bếp rất có thể được design theo nhiều phương pháp khác nhau, với một số) được phối hợp với ghế đẩu or ghế, bồn rửa, ngăn kéo, or thậm chí máy rửa bát và lò vi sóng. Để xác định những đồ vật nào cần đặt tại đảo bếp và cách sắp xếp chúng, các nhà design phải xác định mục đích chính or trọng tâm của khu vực này.

Nó sẽ chủ yếu phục vụ như một quầy bar để ăn sáng, một ko gian để tiếp đãi khách, một phần mở rộng của nhà bếp hay là một thứ gì đó khác? Và với tác dụng này, nên design đảo bếp thế nào để nâng cao tác dụng của nhà bếp so với phần còn lại của khu vực? Những nghĩ kỹ này phối hợp với các yêu cầu cơ bản về khả năng tiếp cận khiến các yếu tố sau rất quan trọng khi design đảo bếp.

Kích thước

Kích thước của đảo bếp là vô cùng quan trọng vì cả lý do thẩm mỹ và công năng. Một đảo bếp quá lớn sẽ lấn át khu vực bếp và hạn chế sự di chuyển, có khả năng hạn chế việc nấu nướng or rửa bát và do đó làm giảm tác dụng của ko gian. Vì vậy, một đảo bếp nên có ít nhất bốn feet ko gian xung quanh nó ở mỗi bên, để đủ chỗ để mở các thiết bị tại bếp, và cho mọi người đi lại thoải mái trong khu vực này.

Ngược lại, nếu khoảng ko quá nhỏ thì ko nên xếp đặt một đảo bếp, mà hãy thay thế bằng xe đẩy or bàn. Nếu đảo bếp có chiều dài ít hơn hai or ba feet thì chỉ thích hợp với một ko gian mở. Do đó, một đảo bếp lý tưởng nên rộng ít nhất 3 feet và dài ít nhất 4 feet để chứa tủ đôi or quầy bar nhô ra. Nhà bếp đủ lớn để chứa một đảo bếp, do đó, phải dài ít nhất 13 feet.

Cuối cùng, chiều cao của đảo bếp thông thường là 36 or 42 inch, con số trước là chiều cao quầy thoải mái và con số sau được cho phép khu vực quầy bar cao hơn cho chỗ ngồi trên cao. Những đảo bếp cao 42 inch thường xuyên có hai tầng or nhiều tầng để xếp đặt ko gian chỗ ngồi và quầy riêng biệt. Các đảo hai tầng được cho phép nhiều design và biến thể sáng tạo hơn, nhưng các đảo ngược chiều cao đơn giản hơn và tạo điều kiện như nhau hơn.

Thiết bị

Tùy thuộc vào kích thước của nhà bếp và quy trình sử dụng mong muốn, đảo bếp rất có thể có nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm bồn rửa, lò vi sóng, máy rửa bát, or thậm chí là bếp nấu. Đối với các nhà design ưa chuộng phong cách đơn giản, phương án tốt nhất là chỉ đặt các ngăn kéo và tủ trên đảo bếp cùng với quầy bar để ăn sáng or chỗ ngồi.

Đối với những khách hàng đam mê nấu ăn và muốn có khu bếp mở rộng or bếp nấu và bồn rửa phụ, việc bổ sung các thiết bị nói trên đi kèm với một loạt các nghĩ kỹ quan trọng. Cụ thể, bồn rửa tại đảo bếp nên đi kèm với máy rửa bát or đặt gần máy rửa bát sát tường. Nếu thêm bếp nấu tại đảo bếp, tốt nhất bỏ quầy bar ăn sáng và phải lắp thêm máy hút mùi. Cuối cùng, việc thêm các khu vực ngồi tại đảo bếp rất có thể mang lại lợi ích cao cho các đầu bếp nghiên cứu công thức nấu ăn or khách thưởng thức bữa sáng. Để tránh tình trạng quá tải cho khu vực này, người design nên lựa trọn cẩn thận những đồ dùng nào sẽ lắp đặt, hơn là chọn tất cả.

Quy trình làm việc

Những lưu ý này liên quan mật thiết tới quy trình làm việc tại nhà bếp. Như với bất kỳ ko gian nội thất nào, nhà design có trách nhiệm xem xét các luồng chuyển động và các khu vực tạm ngưng cũng tương tự như những quy trình sử dụng dự kiến ​​và mối quan hệ giữa các thiết bị. Ví dụ, một lần nữa, một bồn rửa nên được đặt gần máy rửa bát, và các ngăn kéo đựng bát để gần bồn rửa. Tương tự như vậy, điều quan trọng là phải có ko gian đối diện gần bồn rửa or bếp nấu, nhưng quầy bar ăn sáng nói chung ko được quá sát bếp nấu nếu ko những người ngồi ăn sẽ tiếp xúc trực tiếp với khói và nhiệt của việc nấu nướng.

Tuy nhiên, khoảng cách or sự phân tầng thích hợp, nếu được thực hiện tốt, rất có thể giải quyết các vấn đề này. Hơn nữa, một quy tắc chung được gọi là ‘tam giác làm việc’ đã cho thấy mỗi ko gian làm việc – tức là bếp nấu, bồn rửa, tủ lạnh or lò nướng – phải cách nhau chừng từ bốn tới chín feet. Quy tắc này là lý do quan trọng tại vì sao nhà design ko cần làm quá tải các thiết bị trên đảo bếp, và tuân thủ nó sẽ được cho phép người dùng nấu nướng thoải mái và hiệu quả nhất rất có thể.

Cuối cùng, mặc dù các nhà design rất có thể hy vọng mang lại cho đảo bếp nhiều chỗ ngồi nhất rất có thể, nhưng những chỗ ngồi quá gần nhau rất có thể khiến người dùng ko thể thoải mái ăn uống vì bị chạm khuỷu tay or va vào nhau. Đương nhiên, mối quyên tâm về công thái học (mối quan hệ giữa con người và môi trường tiếp xúc/làm việc) là một phần ko thể tránh khỏi khi design cho những ko gian năng động như nhà bếp.

Lưu trữ

Cân nhắc về khu vực dự trữ đồ gắn liền với nghĩ kỹ về các thiết bị và quy trình làm việc, vì nhà design phải đạt được sự cân bằng tinh tế giữa việc phối hợp thêm ko gian làm việc và tối đa hóa lưu trữ trong đảo bếp. Nếu có nhiều tủ và ngăn kéo ở nơi khác trong nhà bếp, các nhà design rất có thể ưu tiên bổ sung các thiết bị or mở rộng khu vực quầy bar ăn sáng.

Nếu lưu trữ là mối quyên tâm hàng đầu, thì họ rất có thể phải hy sinh một trong những tác dụng khác của đảo bếp. Vấn đề này cũng liên quan tới các câu hỏi về chiều sâu và chiều cao. Bởi vì các đảo thường xuyên có các tủ và ngăn kéo, các nhà design phải điều chỉnh chiều cao và chiều sâu của tủ và ngăn kéo cùng với các thiết bị khác theo yêu cầu kích thước cơ bản và thích hợp.

Chiếu sáng

Cuối cùng, ánh sáng là một trong những cách chính mà design đảo bếp rất có thể tự tạo nên sự khác hoàn toàn về mặt thẩm mỹ, vì nhiều đảo bếp phối hợp đèn nhấn như đèn mặt dây chuyền or các phần phát sáng khác. Đặc biệt đối với những đảo có quầy ăn sáng và bếp nấu ăn, ánh sáng đầy đủ là điều quan trọng để người dùng rất có thể nhìn thấy thức ăn của họ, cho dù họ đang nấu or đang ăn.