Những lưu ý khi sử dụng mẫu đơn sắc trong thiết kế

Nhà Đất An Khánh – Màu sắc rất có thể hình ảnh hưởng tới cảm xúc và tạo ra những nhận thức khác nhau về một ko gian. Điều này khẳng định lợi ích của việc design một bảng màu nhất quán và tầm quan trọng của nó trong các dự án kiến ​​trúc.

Tác động của Sắc màu đối với một ko gian và những người sử dụng nó càng trở nên dễ nhận thấy hơn khi toàn bộ ko gian chỉ được bao phủ bởi một Sắc màu. Trong những trường hợp này, tông màu đã chọn rất có thể được vận dụng cho vô số yếu tố kiến ​​trúc. Sàn nhà, trần nhà, tường, đồ nội thất or thậm chí đường ống dẫn nước và ống dẫn điện rất có thể có một màu cụ thể để tạo ra môi trường đơn sắc.

Xem thêm: Phòng ngủ lên sơn màu gì?

Màu sáng

Màu sắc tươi sáng thường gắn liền với những cảm xúc chân thực, sáng tạo và vui tươi. Gần đây, nhiều cty đã lỗ lực thoát khỏi môi trường văn phòng truyền thống để kích thích sự sáng tạo và thích thú tại nơi làm việc thông qua việc sử dụng các Sắc màu sống động hơn, thông thường là theo nhận diện thương hiệu của cty.

Đó là trường hợp của trụ sở mới của Vakinha.com, được design bởi Butiá Arquitetura. Sàn nhà, rèm cửa, đồ nội thất, thậm chí cả hệ thống ống dẫn điện và ống dẫn khí trong khu vực chính – kết nối quầy đón tiếp khách, tủ đựng đồ và khu vực tiếp khách – tất cả đều được sơn tone xanh lá cây trong cùng một tông màu của logo cty.

Dự án cho trụ sở mới của Axur Cyber ​​Payment của Arquitetura Nacional cũng tận dụng Sắc màu và kết cấu thoải mái và vui nhộn để tạo ra ko gian làm việc ko gợi nhớ tới văn phòng truyền thống. Một khu vực đơn sắc với sàn, tủ và rèm gam màu cam được sử dụng cho phòng ăn, nơi nhân viên rất có thể dùng bữa, nói chuyện vui vẻ và gặp mặt thân mật.

Thiết kế nội thất mới cho kênh 7 BBTV (Bangkok TV and Broadcasting Co., Ltd), của Airbase Architects và Apostrophy’s, cũng vận dụng cách tiếp cận đơn sắc cho môi trường làm việc bằng cách sử dụng tone xanh lam. Phòng thu phát sóng mới, nằm trong một trạm xăng cũ, chiếu ánh sáng xanh ra môi trường xung quanh thông qua lớp kính bao phủ toàn bộ cấu trúc của nó, tạo ra một bầu kokhí sống động, ko giống nhau là vào ban tối.

Các trường học và tòa nhà giáo dục cũng rất có thể dễ dàng đáp ứng phong cách đơn sắc với Sắc màu rực rỡ, như trong khuôn viên mới của American School of Kosovo do Maden GROUP design. Dự án được chia thành các phần, mỗi phần có một màu cụ thể giúp chúng tương đốic hoàn toàn và tạo ra các bản sắc khác nhau cho từng mục đích sử dụng. Do đó, sự thông dụng về Sắc màu nhấn mạnh sự tinh tế của toàn bộ design dựa trên tính sự khác hoàn toàn của từng ko gian.

Màu trung tính

Không tương tự Sắc màu rực rỡ, tông tone trung tính kín đáo hơn và thường được sử dụng trong môi trường cần sự tỉnh táo. Màu trắng, xám và đen rất có thể được sử dụng trong các ko gian cho các mục đích khác nhau để tạo ra một bầu kokhí ấm cúng or thậm chí mang lại cảm xúc rộng rãi.

Chẳng hạn, căn hộ The Spectral do BETILLON/ DORVAL-BORY design đã tận dụng ko gian trắng đơn sắc để tạo cảm xúc rộng rãi cho căn hộ nhỏ ở Paris và ko có ánh sáng tự nhiên. Thiết kế phát sáng nhân tạo được tăng cường bởi sự đơn giản và trung tính của căn hộ đã “triệt tiêu mọi biểu cảm or mẩu truyện kiến ​​trúc và chỉ để lại sự hợp lý của bố cục do ánh sáng tạo ra”.

Trong dự án Grey Interiors của Alexey Rozenberg, design đơn sắc đã được sử dụng để làm nổi trội bộ sưu tập mô hình ba chiều về các nhân vật trong phim của chủ sở hữu. Dự án mày mò các loại vật liệu tone xám khác nhau, ví dụ như kết cấu thạch cao, phiến gốm và kim loại đen, để nhấn mạnh bộ sưu tập đầy Sắc màu và tươi sáng.

GRT Architects đã chọn gam màu đen để tạo ra bầu kokhí chung cho toàn bộ dự án Objective Subject Offices, là văn phòng của một cty quy mô nhỏ về design trải nghiệm người dùng. Căn phòng được sử dụng chủ yếu để tiếp khách hàng, tràn ngập ánh sáng từ giếng trời và sàn trải thảm giúp tạo ra một bầu kokhí ấm cúng, thân thiện thông qua chiều sâu, kết cấu và cách âm.

Tông màu đất

Trong trí tưởng tượng của mọi người, những tông màu đất rất có thể truyền tải một kết nối lớn hơn với bản sắc địa phương và mang lại cảm xúc thân thuộc hơn.

Ý tưởng cho Nhà hàng Veneno của Monteón Arquitectos Asociados và Pragma Estudio được lấy hứng thú từ ẩm thực Mexico truyền thống và sự phối kết hợp cũng như những Sắc màu khác nhau của sa mạc và điền trang thời thuộc địa tại đất nước này. Đối với dự án này, Sắc màu sa mạc được trộn lẫn trong lớp thạch cao bằng đất, và theo các kiến ​​trúc sư, “một khi đạt được tông màu mong muốn, bảng màu đơn sắc sẽ được sử dụng liên tiếp và tái tạo trên bề mặt gỗ được mài nhẵn, sau đó được bổ sung thêm bằng họa tiết trên sàn và đồ nội thất với các đường nét chạm khắc đặc trung của nghề thủ công tại vùng Tây Bắc Mexico”.

Thiết kế của Gitai Architects cho dự án Jaffa Roofhouse cũng tìm kiếm hứng thú từ môi trường xung quanh và bối chình ảnh ra đời của nó. Trong suốt quy trình phát triển, một mối liên hệ nghiêm ngặt đã được tạo ra giữa dự án và kiến ​​trúc, chình ảnh quan của thành thị Jaffa, Israel, nơi nó được thi công. Vật liệu của căn nhà mang các tông màu đất đơn sắc, đây là một thuộc tính rất quan trọng đối với bầu kokhí và sự thể hiện của design.

Cuối cùng, dự án PP Nutrition Office by LANZA Atelier nổi trội với gam màu hồng kể cả từ bên ngoài, làm nền cho cây cối trong vườn. Bên trong, Sắc màu tràn ngập khắp mỗi phòng vì sơn, gỗ và gạch đều có cùng tông màu, tạo cảm xúc thống nhất và một kokhí bao trùm cho tất cả những người sử dụng.