Những lưu ý khi sử dụng bản vẽ thiết kế nhà của người khác xây nhà cho mình

Sử dụng bản vẽ design nhà “đi mượn” nó sẽ ko tương thích với điều kiện khu đất dễ làm tăng chi phí thi công khi thay đổi design. Vì vậy, bản vẽ design riêng cho căn nhà nghĩ rằng tốn kém nhưng thật ra lại tiết kiệm hơn rất nhiều. Vì sao vậy?

Tiết kiệm chi phí xây nhà là tiêu chuẩn quan trọng mà rất nhiều anh chị quyên tâm khi muốn xây một căn nhà cho mình và gia đình. Sử dụng lại bản vẽ design nhà của người quen để ko tốn chi phí thuê kts là giải pháp được nhiều anh chị vận dụng. Tuy nhiên, một bản vẽ design bao gồm các tính toán chi tiết về địa hình, tử vi, công năng và tài chính của một căn nhà khác sẽ khó bảo đảm an toàn cũng thích hợp với khu đất của riêng anh chị ?

Địa hình khu đất ko thích hợp khi tái sử dụng bản design

Có rất nhiều anh chị chủ nhà ko tìm nắm vững địa hình khu vực đất thi công của design đi mượn mà đã vội vận dụng luôn kết cấu loại móng nền của design đi mượn vào khu đất của mình, dẫn tới kết cấu móng ko thích hợp với nền đất.

Trường hợp sử dụng nền móng tốt vào những khu đất có độ dày, cứng chiếm phần lớn thì sẽ gây phí phạm nguyên vật liệu, công sức của con người. Hoặc ngược lại, sử dụng loại móng yếu vào nền đất có lịch sử là ao hồ, đầm lầy làm nền móng của căn nhà ko vững chắc và rất nguy hiểm khi dễ gây nên đổ sập, nghiêng, lún trong tương lai.

8 Lưu Ý Khi Sử Dụng Bản Vẽ Thiết Kế Nhà “Đi Mượn”

Hướng đất, hướng nắng và gió

Bản vẽ design nhà hoàn chỉnh được design dựa trên một phương hướng nhất định với những điều kiện về thời tiết thích hợp. Nhưng khi vận dụng bản vẽ này vào khu đất khác với chủ nhà khác, thì mọi điều kiện kể trên đều sẽ thay đổi, anh chị ko thể chắc chắn rằng điều kiện về phương hướng, môi trường xung quanh khu đất của anh chị cũng giống hệt khu đất của design đi mượn này.

Ví dụ, design của bản vẽ đi mượn là một căn nhà được thi công ở ngoại ô, môi trường xung quanh thoáng đãng, rất có thể mở được nhiều cửa sổ. Tuy nhiên, khu đất của anh chị lại nằm trong khu nhiều người dân sinh sống, phương hướng và ko gian bị giới hạn. Trổ nhiều cửa sổ như design đi mượn ko những gây hình ảnh hưởng tới nhà hàng xóm xung quanh mà còn tiêu tốn kinh phí nhưng ko có tác dụng đón nắng gió thích hợp.

Nếu ko nghĩ kỹ tới phương hướng thích hợp mà chỉ rập khuôn theo design đi mượn thì khả năng rất cao căn nhà của anh chị sẽ ko đón được nhiều nắng và gió. Hoặc rất có thể, căn nhà sẽ hứng trọn tia nắng gay gắt giờ chiều, làm kokhí trong nhà trở nên nóng, ngộp, bí bức, hình ảnh hưởng tới cuộc sống và sức lực của các thành viên trong gia đình.

8 Lưu Ý Khi Sử Dụng Bản Vẽ Thiết Kế Nhà “Đi Mượn”

Mặt bằng thi công xung quanh

Một trong những hạn chế của design đi mượn là có điều kiện về mặt bằng thi công xung quanh khác với khu đất thực tế của các chủ nhà. Ngoài ví dụ trổ nhiều cửa sổ đã nêu ở phần 1, thì các anh chị chủ nhà cần xem xét thêm về môi trường xung quanh khu đất thi công như ao hồ, công trường, giao thông.

Câu chuyện xẩy ra với căn nhà phố hai tầng của anh Văn (Bình Dương), do vận dụng rập khuôn bản vẽ mà anh Văn mượn được từ một người đồng nghiệp, căn nhà của anh phải chịu hình ảnh hưởng lớn từ tiếng ồn tới từ đường quốc lộ gần đó. Nguyên nhân bởi vì trong bản vẽ design nhà của người đồng nghiệp, công trình nhà ở được thi công nằm trong một khu dân cư được quy hoạch cách xa đường quốc lộ.

Do đó, các nguyên vật liệu được sử dụng để thi công ko có tác dụng lớn tới việc chống tiếng ồn. Chính vì vậy, khi sử dụng bản vẽ này nên căn nhà của mình và sau một thời gian ngắn sử dụng, anh Văn và gia đình đã phải tiêu tốn thêm khoản kinh phí lớn để sửa chửa căn nhà, hạn chế tiếng ồn tới từ đường quốc lộ.

8 Lưu Ý Khi Sử Dụng Bản Vẽ Thiết Kế Nhà “Đi Mượn”

Xem thêm: Xây nhà có rất cần design? – 7 lý do giúp trả lời câu hỏi này

Phong thủy cá nhân

Xây dựng căn nhà mang lại nhiều tài lộc, sức lực và vận khí tốt cho gia chủ cũng tương tự như những thành viên trong gia đình là một điều vô cùng quan trọng. Sử dụng design đi mượn là vận dụng yêu cầu và điều kiện tử vi thích hợp với mệnh trạch của người khác vào chính căn nhà của mình. Hệ lụy là mọi sắp đặt về tử vi của bản vẽ ko hề tương thích với bổn mệnh của chủ nhà và các thành viên.

Điều này rất có thể phát sinh nhiều xáo trộn, gia đình ko yên ấm, hao tài, tốn của, sức lực suy giảm. Các anh chị chủ nhà nên lưu ý rằng, tử vi là một môn khoa học được tính toán dựa trên các yếu tố về đất đai, địa thế, hướng nắng gió, nguồn nước, mệnh trạch của chủ nhà. Và sự khác nhau về bổn mệnh cũng như vị trí địa lý đòi hỏi một bản vẽ được tính toán hoàn chỉnh về tử vi dành riêng cho từng khu vực thi công khác nhau.

8 Lưu Ý Khi Sử Dụng Bản Vẽ Thiết Kế Nhà “Đi Mượn”

Thói quen sinh hoạt của các thành viên trong gia đình

8 Lưu Ý Khi Sử Dụng Bản Vẽ Thiết Kế Nhà “Đi Mượn”

Thói quen sinh hoạt của các thành viên trong gia đình cũng hình ảnh hưởng tới design chung của căn nhà. Cụ thể như việc sử dụng khu vực bếp, mỗi gia đình lại có những yêu cầu về thói quen khác nhau. Ví dụ, có gia đình thích sử dụng bếp gas, nhưng có gia đình lại yêu cầu lắp đặt bếp điện, or trường hợp sử dụng lò hút khói cũng tương tự như. Ngoài ra, những gia đình thích làm gà, mổ cá, v.v… sẽ mong muốn có một khoảng sân ướt để tiện cho quy trình xử lý thức ăn.

Ngược lại, với những gia đình thích dùng thức ăn xử lý sẵn trong siêu thị thì việc xây thêm khoảng sân ướt là ko rất ko thể thiếu. Những ví dụ này đòi hỏi các gia chủ phải thay đổi toàn bộ đường dây điện và nước. Nếu ko, căn nhà dễ trở nên ko thống nhất về kết cấu và mất đi tính thẩm mỹ. Tương tự, những hạng mục thi công khác như phòng nghỉ, living room,… cũng phải tùy thuộc vào yếu tố này.

Vì thế, việc sử dụng design đi mượn dễ dẫn tới xích míc giữa nhu cầu, thói quen sinh hoạt của chủ nhà và các thành viên trong gia đình với kiến trúc nội ngoại thất của bản vẽ, phát sinh sự bất tiện trong sinh hoạt và đời sống.

8 Lưu Ý Khi Sử Dụng Bản Vẽ Thiết Kế Nhà “Đi Mượn”

Nhu cầu sử dụng điện/nước trong tương lai

8 Lưu Ý Khi Sử Dụng Bản Vẽ Thiết Kế Nhà “Đi Mượn”

Thiết kế đi mượn liệu có đáp ứng được những công năng về điện và nước cho căn nhà của gia chủ hay ko? Câu hỏi này cũng là điều anh chị cần suy xét kỹ trước khi tiến hành thi công. Thực tế có rất nhiều trường hợp bản vẽ đi mượn có design kết cấu điện và nước ko thích hợp với căn nhà hiện tại. Đơn cử như việc nguồn nước ở khu đất của anh chị ko đủ mạnh cho design nhà phố 3-bốn tầng, nhưng vì sử dụng những design của bản vẽ đi mượn mà việc thiếu hụt nước sử dụng thường xuyên xẩy ra.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống điện cũng yêu cầu phải thích hợp với công suất sử dụng của từng gia đình riêng biệt. Hệ thống điện của gia đình 4 người sẽ có mức công suất thấp hơn so với hệ thống điện của gia đình 6 or 8 người. Việc sử dụng công năng điện và nước ko thích hợp với nhu cầu của chủ nhà và các thành viên rất có thể dẫn tới việc hư hao thiết bị điện tử, or hao tốn chi phí điện và nước ko rất ko thể thiếu.

8 Lưu Ý Khi Sử Dụng Bản Vẽ Thiết Kế Nhà “Đi Mượn”

Phong cách decor và vật tư đi kèm

8 Lưu Ý Khi Sử Dụng Bản Vẽ Thiết Kế Nhà “Đi Mượn”

Các yêu cầu thay đổi phong cách decor dẫn tới sự thiếu như nhau về design nội thất và thẩm mỹ cũng là một trong các hậu quả của việc sử dụng design đi mượn từ một gia đình khác, or lấy về từ các nguồn tin tức trên mạng. Có thể kể tới như việc chuyển đổi từ dán tường sang ốp gạch, or lát sàn bằng gỗ sang gạch men or đá hoa cương.

Nhiều trường hợp khác lại mong muốn thay đổi kiểu dáng cửa từ cửa gỗ sang cửa kính, cửa sắt. Ngoài ra, còn có hàng trăm các yêu cầu thay đổi khác phụ thuộc vào gu của các chủ nhà và thành viên trong gia đình. Mặc dù đây là điều hiển nhiên vì mỗi gia đình sẽ có gu và thẩm mỹ khác nhau, nhưng những sự thay đổi tùy ý mà ko dựa trên tone màu tảng thống nhất sẽ khiến giá trị thẩm mỹ của căn nhà giảm xuống đáng kể.

8 Lưu Ý Khi Sử Dụng Bản Vẽ Thiết Kế Nhà “Đi Mượn”

Tài chính

8 Lưu Ý Khi Sử Dụng Bản Vẽ Thiết Kế Nhà “Đi Mượn”

Đôi khi, vì ko có đủ kinh phí để kết thúc căn nhà như bản vẽ được mượn về mà nhiều gia chủ chủ động thay đổi nguyên vật liệu thi công or kết cầu mà ko hiểu sự liên quan giữa nguyên vật liệu và kết cấu của cả căn nhà, gây hình ảnh hưởng tới những phần quan trọng như tường, móng, mái nhà. Điều này rất có thể khiến căn nhà trở nên ko bền vững và dễ hư hỏng. Ví dụ như tường bị rạn nứt, or thấm nước, móng ko vững chắc dễ gây nên sụp đổ, mái nhà ko chắc chắn gây dột khi mưa or hút nhiệt khi nắng nóng.

Bản vẽ design đi mượn chỉ là một nguồn tham khảo thực tế mà các gia chủ rất có thể dùng để hiểu hơn về quy trình thi công, or tìm kiếm ý tưởng về kiến trúc nội ngoại thất cho căn nhà của mình. Đây ko phải là một giải pháp tiết kiệm ngân sách thông minh mà ngược lại, việc đi mượn bản vẽ design rồi vận dụng vào thi công căn nhà của chính mình mà ko có sự suy xét kĩ lưỡng sẽ khiến các gia chủ gặp phải rất nhiều bất lợi sau khi vào ở.

Xem thêm: Quy trình design nhà ở và Dịch vụ xây nhà phố trọn gói tại An Khánh

Lời khuyên tới từ An Khánh là việc tốn thêm một phần chi phí cho kts or các cty thi công uy tín là một khoản đầu tư đúng đắn và khôn ngoan. “Tiến nào của nấy”, anh chị sẽ nhận ra rằng so với số tiến cải tạo lại căn nhà nếu dùng design đi mượn, thì số tiền bỏ ra cho kts chuyên nghiệp để tạo nên một bản vẽ design dành riêng cho căn nhà của mình là hoàn toàn xứng đáng và ko hề phí phạm.