những chi phí thủ tục pháp lý trong thi công

Xây nhà hợp pháp là vấn đề tối quan trọng và được rất nhiều gia chủ quyên tâm. Chi phí xin phép thi công tuy ko cao, nhưng lại mất nhiều thời gian và sức lực nếu ko am hiểu về quy định pháp luật or ko thỏa thuận được khi tranh chấp (nếu như có) với các bên liên quan, ví dụ như vấn đề chia ranh mốc thi công với hàng xóm.

Các loại thủ tục pháp lý thi công

Một hành trình xây nhà cơ bản, khác hoàn toàn là tại Bình Dương Anh Chị cần quyên tâm tới 6 loại thủ tục:

1. Giấy phép thi công

2. Cắm mốc thi công

3. Xin cấp sở hữu nhà ở

4. Xin cấp điện, nước

5. Xin lắp đặt hệ thống nước thải

6. Xin cấp số nhà

Tìm hiểu 6 loại thủ tục pháp lý thi công, trong bài viết sau >> Chi Phí Pháp Lý Xây Dựng

Cần chuẩn bị bao nhiêu ngân sách chi tiêu cho chi phí pháp lý thi công nhà ở

Giấy phép thi công

Với mỗi thủ tục pháp lý, Anh Chị cần phải có lưu ý nhất định để quy trình xin phép diễn ra thuận tiện. Ví dụ, tại Bình Dương chi phí xin cấp giấy phép xây nhà ở riêng lẻ là 50.000 VND/giấy phép, được đóng vào khâu cuối cùng, khi gia chủ nhận giấy phép thi công. Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết, quy định, trên thực tế với số tiền đó chắc chắn Anh Chị ko thể xin được giấy phép. Bởi để xin được giấy phép, bước lúc đầu cần phải có là bộ bản vẽ xin giấy phép thi công. Một bộ bản vẽ design đầy đủ theo đúng quy định của Luật thi công dao động từ 3.000.000 VND tới 10.000.000 VND or hơn, tuỳ theo quy mô và ko gian.

Cắm mốc thi công

Kinh phí cho công tác lập hồ sơ cắm mốc giới theo quy hoạch thi công và triển khai cắm mốc giới ngoài thực địa được quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BXD quy định về cắm mốc giới và quản trị mốc giới theo quy hoạch thi công. Tùy theo trường hợp cụ thể chi phí rất có thể thay đổi.

Xin cấp sở hữu nhà ở

Các loại phí phải nộp:

  • Lệ phí trước bạ: số tiền lệ phí trước bạ phải nộp là 0,5% tính theo bảng giá tính lệ phí trước bạ. Do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành và vận dụng tại địa phương.
  • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: mức thu tùy từng điều kiện cụ thể của địa phương tối đa ko quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới. 50.000 đồng/giấy đối với cấp lại, cấp đổi, xác thực bổ sung vào giấy chứng nhận.
  • Thuế thu nhập cá nhân: thu nhập từ chuyển nhượng BĐS là 2% tính trên giá trị chuyển nhượng mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng.

Xin cấp điện – nước

Các khoản chi phí xin cấp điện bao gồm:

– Vật tư và nhân công để lắp đặt dây sau công tơ (trừ áp tô mát or cầu chì phía sau áp tô mát or cầu chì bảo vệ công tơ);

– Thuế và các chi phí khác theo quy định của Nhà nước.

Chi phí lắp công tơ nước mới bao gồm:

– Cụm đồng hồ đo nước đối với trường hợp khách hàng lắp đặt mới

– Khách hàng tách hộ (đối với các khách hàng nằm trong phạm vi cấp nước của cty và khu vực dự án đã đầu tư toàn bộ tuyến ống phân phối và dịch vụ) sẽ do đơn vị cấp nước chịu chi phí.

Xin lắp đặt hệ thống nước thải

Tùy theo trường hợp cụ thể chi phí xin lắp đặt hệ thống nước thải rất có thể thay đổi.

Xin cấp số nhà

Mức thu lệ phí cấp biển số nhà thực hiện theo nguyên tắc sau:

  • Nếu cấp mới thì ko quá 45.000 đồng/1 biển số nhà.
  • Nếu cấp lại thì ko quá 30.000 đồng/1 biển số nhà

Do đó, với Anh Chị nào đã có kinh nghiệm xây nhà, rất có thể thực hiện thủ tục xin phép thi công nhanh gọn hơn. Với Anh Chị nào chưa có kinh nghiệm, lời khuyên của An Khánh là nên chọn lựa một đơn vị làm trọn gói thủ tục pháp lý thi công để tiết kiệm thời gian và chi phí.