Lanh tô có tác dụng gì?

Nếu làm việc trong ngành xây dựng thì chắc hẳn bạn sẽ ko còn xa lạ gì với khái niệm lanh tô. tuy nhiên, nếu như không làm các công việc liên quan or chưa mày mò thì bạn sẽ ko biết đc lanh tô là gì? Tại bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra tổng hợp tất cả các thông tin xoay quanh chi tiết kiến trúc này.

tim hieu ve lanh to la gi

Lanh tô là gì?

ngày nay chưa có 1 khái niệm chính xác về lanh tô. tuy vậy, theo kinh nghiệm xây dựng được đúc kết thì có thể hiểu lanh tô là một dầm (xà ngang) được đặt ngang qua các khe hở làm cửa đi, cửa sổ… trong các công trình để chống đỡ phần tải trọng từ kết cấu bên trên.

Chiều rộng của lanh tô bằng chiều rộng của tường và các đầu của nó được xây âm vào tường. Tùy thuộc vào khẩu độ, tải trọng, vị trí xây dựng mà lanh tô có thể làm từ các vật liệu khác nhau. Đồng thời nó có thể chịu được tác dụng của lực or ko chịu đc.

Xem thêm : Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì?

chi tiet lanh to la gi

Lanh tô tiếng anh là gì?

Lanh tô trong tiếng anh là “lintel” – “a long piece of stone hoặc wood at the top of a door hoặc window frame that supports the wall above”. Dịch nghĩa là: “một tấm đá or gỗ dài ở bên trên cửa ra vào or khung cửa sổ bổ trợ bức tường phía trên”.

Dù trong tiếng Anh hay tiếng Việt thì “lanh tô là gì” cũng đã được giải thích rất chi tiết và rõ ràng. Tiếp đếm sẽ là các tin tức liên quan đến việc phân loại lanh tô.

Phân loại lanh tô theo chất liệu thi công

Xét theo nguyên liệu xây dựng thì lanh-tô đc phân chia thành các loại gồm:

– Lanh tô gỗ

– Lanh tô đá

– Lanh tô gạch

– Lanh tô gạch cốt thép

– Lanh tô thép

– Lanh tô bê tông cốt thép

mot so loai lanh to pho bien

Mỗi loại lanh tô sẽ có kết cấu & ưu, nhược điểm khác nhau. Dưới đây sẽ là phân tích chi tiết từng loại.

Lanh tô gỗ

Từ thời kì ban đầu của xây dựng, gỗ là vật liệu thi công đc sử dụng phổ biến nhất. Gỗ đc sử dụng là loại gỗ tốt, 2 đầu quét hắc tín và chôn sâu vào tường. Ngày ngay chúng đã được thay thế bằng các nguyên liệu hiện đại & kỹ thuật tiên tiến hơn. Giá gỗ loại tốt cũng không rẻ mà độ bề thấp lại dễ bị cháy.

ket cau nha go dep

thế nhưng, lanh tô gỗ vẫn đc sử dụng tại một số vùng miền núi, những nơi sẵn tài nguyên rừng or giá bán gỗ rẻ để thực hiện thi công một vài công trình nhà tạm, nhà có niên hạn sử dụng thấp. Để gia cố thêm độ chắc chắn thì loại lanh tô này có thể đc tăng cường các tấm thép mỏng ở phía trên và dưới được gọi là các miếng lót có rãnh.

Lanh tô đá

Loại này phổ biến ở những khu vực có nhiều đá. Độ dày cửa chúng là nguyên tố then chốt quyết định tới thiết kế của lanh tô. thông thường là một tấm đá liền khối có độ dày tối thiểu là 15cm & có thể bắc qua nhịp dài tới 2m. Đá tuy có khả năng chịu lực, chịu nén tốt nhưng khả năng chịu kéo lại khá yếu. Do đó cần thật cẩn trọng trong việc sử dụng lanh tô đá.

lanh to bang da

Lanh tô gạch

Chúng được sử dụng khi độ mở của diện tích nhỏ hơn 1m và chịu lực nén là chủ yếu. Độ dày của lanh tô sẽ thay đổi trong tầm từ 10 – 20 cm tùy thuộc vào nhịp và cách thi công. Độ bền đc bảo đảm & ít tốn cốt thép nhưng xây dựng lại khá phức tạp, lượng gỗ & cốt pha bổ trợ dùng nhiều. không chỉ thế, loại hình này còn dễ bị phá hỏng khi nhà lún không đều.

Lanh tô gạch đc chia thành 3 loại: xây thẳng, xây kiểu cuốn vành lược và xây kiểu bán nguyệt.

– Xây thẳng: là cách xây nghiêng. Viên gạch ở giữa xây thẳng đứng còn 2 bên sẽ nghiêng theo 2 phía, mạch nữa song song.

lanh to bang gach xay thang

– Xây kiểu cuốn vành lược: phù hợp cho cửa có độ rộng từ là một,5 – 1,8m. Độ cao cuốn sẽ ở trong khoảng từ một nửa tới 2 hàng gạch.

lanh to bang gach xay kieu cuon vanh luoc

– Xây kiểu bán nguyệt: là kiểu khó nhất và Đòi hỏi kĩ thuật cao nhất. Bởi gạch sẽ cuốn theo dạng nửa hình tròn.

lanh to bang gach xay kieu cuon hinh ban nguyet

Lanh tô gạch cốt thép

đc xây giống như kiểu xây gạch phổ biến nhưng bắt buộc ở phía dưới lanh tô phải có thanh thép tròn D=6mm hoặc thép bản 20x1mm. Đầu thép sẽ đặt sâu vào bên trong tường ít nhất là từ là 1 – 1,5 viên gạch. Khi hoàn thiện sẽ dùng vữa xi măng cát để phủ bên ngoài. Lớp vữa này sẽ có mác trên 50 và dày từ 2-3 cm.

Lanh tô gạch cốt thép chỉ áp dụng cho những diện tích có độ rộng nhỏ hơn 2m, cấu tạo không chịu ảnh hưởng của lực chất động. Cho nên loại lanh tô này thường ko chịu lực hoặc chịu tải trọng rất nhỏ. Khi tải trọng lớn or khoảng trống lớn hơn 2m thì phải nghiên cữu kĩ và tính toán hài hòa để đưa ra biện pháp xây dựng phù hợp.

lanh to bang gach cot thep

Lanh tô thép

Thường đc sử dụng khi cấu trúc Đòi hỏi tải trọng lớn & khoảng hở rộng. Loại thép sử dụng sẽ là thép hình và lấy chiều rộng bằng chiều dày của tường. Chiều cao sẽ lấy từ là một – 3 hàng gạch xây. Chiều dài đc chôn sâu vào tường thấp nhất sẽ là 1/15 chiều dài của khoảng trống cửa.

Lanh tô thép có 1 số ưu điểm nổi bật như:

– Độ phổ biến với nhiều hình dáng khác nhau

– Trọng lượng nhẹ

– Vượt đc khẩu độ lớn

– xây dựng cải tạo đơn giản

lanh to thep

Lanh tô bê tông cốt thép

kết cấu be-tong cốt thép chắc chắn không còn xa lại với bất kì ai. Đối với lanh tô thì được chia thành 2 loại là:

– be-tong đổ tại chỗ

Thường áp dụng cho trường hợp cửa sổ và cửa đi có độ cao bằng nhau & lại nằm cạnh nhau thì người ta có thể đổ chung 1 lanh tô hoặc đổ be-tong thành giằng tường. Kiểu này sẽ hỗ trợ tăng sự ổn định và vững chắc cho cấu trúc của ngôi nhà. Đồng thời tránh được trường hợp tường bọ nứt, đổ do tình tạng lún không được đều.

Trường hợp khác là khi sử dụng phối hợp lanh tô và ô văng làm 1 thì việc đổ bê tông tại chỗ là cách tiết kiệm khối lượng công việc trong quá trình xây dựng rất hiệu quả.

lanh to btct do tai cho

– bê tông đúc sẵn

đc tính toán và đúc sẵn phía ở bên ngoài sau đó mới đưa lên khoảng không của tường để làm lanh tô. Độ rộng của lanh tô loại này sẽ vẫn bằng độ rộng tường xây, độ cao có thể bằng 1 hoặc 2 hàng gạch xây (hiếm kho bằng 3 hàng gạch). Độ dài được hợp lý sẽ gác vào 2 bên mỗi bên từ 20 – 60 cm tùy vào độ rộng của khoảng trồng và cấu trúc bên trên.

căn cứ vào những kiến thức trong ngành chúng tôi đã tổng hợp & phân tích tất cả những thông tin liên quan để giúp cho bạn hiểu thêm “lanh tô là gì”. Đây là 1 chi tiết kiến trúc cần thiết mà bất cứ ai thi công nhà cũng nên tìm hiểu và hiểu rõ. Để xem thêm những bài tư vấn khác của chúng tôi, bạn cũng có thể truy cập vào các thự mục ở phía dưới của trang.