Làm thế nào để thiết kế nhà không gian mở ?

Để thiết kế một căn nhà có không gian mở, chủ đầu tư cần phải khắc phục những điểm yếu sau đây.

 

Quá ít bức tường

Sai lầm thông dụng nhất mà các chuyên gia nhận thấy khi các chủ nhà quá yêu thích ko gian mở, đó là họ đã ko để lại đủ các bức tường quan trọng. Tất nhiên, bạn phải đảm bảo design của mình có tính khả thi về mặt cấu trúc, nhưng đó ko phải là lý do duy nhất khi để lại các bức tường.

Bạn cũng phải suy nghĩ về việc sắp xếp đồ đạc. Nếu bạn có quá nhiều cửa sổ trong design và ko đủ tường, bạn cũng rất có thể gặp vấn đề với cách sắp đặt đồ nội thất, đồ đạc và phụ kiện của mình.

Để tránh mắc phải sai lầm này, bạn nên vẽ design mặt sàn của căn nhà và nội thất với tất cả các bức tường. Sau đó, loại bỏ đi những bức tường bạn muốn. Đặc biệt, bạn phải xác định cách bài trí nội thất, đường dây điện và các công tắc nguồn.

Vị trí đồ đạc ko hợp lý

Nếu ko có nhiều ko gian tường, điều thường thấy nhất chính là chủ nhà sắp xếp đồ nội thất ở giữa phòng. Tuy nhiên, bạn ko thể tạo ra phong cách thông qua việc mua nội thất rồi đặt chúng một cách tùy ý. Mỗi khu vực riêng lẻ trong ko gian mở cần phải được cố định.

Ví dụ, nếu bạn đặt một bộ bàn ăn trong một phòng ăn design mở mà ko có gì để cố định nó, bạn sẽ cảm thấy cách bài trí này ko hợp lý. Đồng thời, bạn ko thể xác định được đâu là ranh giới kết thúc của nhà bếp và phòng tiếp khách sẽ bắt đầu từ đâu.

Các ý tưởng khác để ngăn tách khu vực bao gồm giá sách, tủ, TV,…thậm chí cả bồn cây và tác phẩm nghệ thuật.

Sự riêng tư bị hạn chế

Mặc dù cuộc sống trong ko gian mở mang lại sự gần gũi trong gia đình, nhưng từng thành viên rất có thể cảm thấy khó chịu vì thiếu đi sự riêng tư quan trọng. Điều này sẽ làm hình ảnh hưởng tới sự tập trung, khác hoàn toàn là đối với công việc or học tập.

Kiến trúc sư Pedro Garcia của cty Tamospaya gợi ý design các khu vực chung với trần nhà thấp hơn or thay đổi độ cao. “Có hai or ba phương pháp rất có thể tạo ra sự riêng tư quan trọng, ví dụ như phòng tiếp khách trũng xuống or khu vực ăn uống cao nên.”

Cách âm kém

Phòng khách tạo ra cảm xúc giải trí. Tuy vậy, mức độ tiếng ồn tăng nên trong một phòng tiếp khách với ko gian mở. Chẳng hạn, TV đang bật, máy rửa bát đang hoạt động, máy chơi game, các cuộc nói chuyện đang diễn ra or điện thoại cảm ứng thông minh đang đổ chuông.

Anthony Carter, giám đốc của Công ty Carpet Court Australia cho biết mức độ âm thanh sẽ khác nhau giữa các chất liệu lát sàn. Ông chia sẻ: “Sàn vinyl thường ít vang tiếng ồn nhất, tiếp theo là nền gỗ tự nhiên, sau đó là nền gỗ công nghiệp. Nhưng những chiếc thảm mới là “vua” khi nhắc tới phương pháp làm giảm tiếng ồn.”

Carter cũng cho hiểu biết thêm: “Rèm và mành cửa tăng thêm sự riêng tư đồng thời cùng lúc cải thiện khả năng quản trị âm thanh. Bởi các loại vải và thổ cẩm dệt may sẽ hấp thụ tiếng ồn.”

Garcia đề nghị, nếu như rất có thể, hãy sử dụng các chất liệu cách âm như thạch cao đục lỗ và các tấm vải chống ồn ở các bức tường chính.

Nội thất ko gắn kết

Nhà sáng lập cty Eadie Lifestyle, Trudie Cox đã từng gặp thách thức trong việc xác định khu vực khi thực hiện decor nhà với design ko gian mở.

“Hãy sử dụng các bảng màu bổ sung với tông màu khác nhau ở các khu vực khác nhau để mang lại độ sắc nét nhưng vẫn duy trì một ko gian tổng thể gắn kết. Chủ nhà rất có thể phối hợp một tác phẩm nghệ thuật với đồ nội thất mềm mại, bằng cách chọn một or hai màu nổi trội, sau đó ghép nối với các tông tone trung tính. ”

Hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc vàng: “ít hơn là nhiều hơn”. Cox cho biết: “Những chi tiết nhỏ như phối hợp một chiếc ghế với một chiếc gối ôm đồng màu nhưng khác tông sẽ hỗ trợ đôi mắt dễ dàng tiếp nhận ko gian hơn, tạo cảm xúc yên bình. Bên cạnh đó, thêm vải bọc cho những chiếc ghế sofa và đồ decor sẽ làm cho căn phòng trở nên sống động hơn, ấm cúng và trọn vẹn hơn.”

Lộn xộn

Mặc dù ko gian mở rất có thể dễ dàng làm sạch bằng máy hút bụi tự động, nhưng việc giữ gìn sự ngăn nắp ko dễ dàng như vậy.

Felicity Page, nhà design cấp cao tại Freedom Kitchens, cho biết: “Không ai muốn nhìn thấy sự lộn xộn trong nhà bếp. Bạn rất có thể sử dụng chiếc tủ chạn cao từ sàn tới trần, với giá đỡ or hốc tường để đặt các thiết bị như lò vi sóng, ấm đun nước và máy nướng bánh mì.”