Kinh nghiệm chọn Vật Liệu Xây Dựng

1. Cát

Có nhiều loại cát, nếu phân theo mục đích thi công sẽ có: cát san lấp, cát trộn be-tong, cát xây tô. Ngoài ra, còn có cát vàng, loại cát nhiều tính năng được sử dụng với nhiều hạng mục khác nhau. Cát chất lượng là cát ko chứa đất sét, chất bẩn, mica… (hàm lượng ko quá 3% khối lượng cát).

Một lầm tưởng mà đa số chủ thầu và cả chủ nhà thường mắc phải đó là họ nghĩ cát xây tô nên là cát mịn (cát nhỏ) vì nghĩ cát nhỏ sẽ hỗ trợ bề mặt tường mịn hơn. Nhưng thật ra xong công đoạn bả bột, sơn nước thì mặt tường đã được xử lý láng mịn. Kích cỡ hạt cát sẽ ko hình ảnh hưởng tới độ mịn của tường nữa. Thay vào đó, với cùng một lượng xi măng thì dùng cát hạt trung sẽ cho chất lượng vữa tốt hơn. Nhưng vì cát mịn giá thành rẻ nên dùng nó để tô trát là được xem là một giải pháp để tiết kiệm ngân sách.

Kinh Nghiệm Chọn Vật Liệu Xây Dựng Thô Cho Ngôi Nhà Bền Đẹp

* Những loại cát thường dùng trong thi công

Về chất lượng cát, anh rất có thể kiểm tra theo các phương pháp sau:

Phương pháp 1

– Nắm một vốc cát trong lòng bàn tay sau đó buông ra. Lượng chất bẩn bám lại trên tay sẽ cho biết mức độ tạp chất có trong cát.

Phương pháp 2

– Đổ cát vào bình thủy tinh, sau đó đổ nước rồi khuấy đều. Cát sẽ lắng xuống đáy, còn chất bẩn lơ lửng trong bình. Nếu hàm lượng chất bẩn vượt quá 3%, anh ko nên sử dụng loại cát đó.

Anh lưu ý tuyệt đối ko nên sử dụng cát nhiễm phèn hay nhiễm mặn. Chúng rất có thể gây rỉ sét thép, giảm sức bền công trình. Sau một thời gian dài sử dụng nhà của anh sẽ nứt, gãy.

“Mà làm sao biết được cát đó nhiễm phèn, nhiễm mặn?” anh Nam thắc mắc.

“Đó là mối bận tâm chung. thời buổi này, ko ít những đơn vị khai thác cát chạy theo lợi nhuận. Họ trộn cát khai thác ở cửa sông, cửa biển vào cát thi công, cung ứng ra thị trường. Với vấn đề này, anh rất có thể mang cát đi gửi phòng thử nghiệm phân tích. Hiển nhiên, việc này ít ai làm. Cách còn lại, anh lựa trọn đơn vị cung ứng vật tư uy tín, lâu năm. Họ sẽ có kinh nghiệm phân biệt chất lượng cát. Bên cạnh đó, quy cách, chất lượng, số lượng vật liệu của anh sẽ được đảm bảo rõ ràng trên hợp đồng” bác Ba đáp lời.

2. Đá

Có khá nhiều chủng loại, ngày trước bác thường dùng các loại đá:

  • – Đá 1×2 (nhiều loại kích cỡ khác nhau như một0×16(mm), 10×22(mm), 10×28(mm)) dùng cho be-tong đổ sàn, cột, móng, dầm.
  • – Đá 4×6 (40×60mm) or 5×7 (50×70mm) dùng lăm le móng, nền.
  • – Đá Mi Bụi, Đá Mi Sàn dùng cho tầng hầm.

Kinh Nghiệm Chọn Vật Liệu Xây Dựng Thô Cho Ngôi Nhà Bền Đẹp

* Các loại đá thi công thường dùng

Khi chọn đá, anh cần lưu ý đá phải có hình khối, ko có nhiều tạp chất, ít thành phần hạt dẹt.

3. Xi măng

Thông thường, chi phí xi măng chiếm khoảng 7-9% tổng giá trị công trình. Đây là vật liệu quan trọng nhất trong các công tác xây, tô và đổ be-tong. Do đó, khi lựa trọn xi măng anh nên lựa trọn các nhãn hiệu xi măng uy tín, có tên tuổi, được những những người có chuyên môn tin dùng.

Kinh Nghiệm Chọn Vật Liệu Xây Dựng Thô Cho Ngôi Nhà Bền Đẹp

* Các thương hiệu xi măng nổi tiếng như Hà Tiên, Insee (Holcim), Vicem, Thăng Long, Nghi Sơn…

Bác có một lưu ý nhỏ cho anh ở đây: ko nên dùng xi măng ứ đọng quá 3 tháng vì hoạt tính của xi măng giảm dần theo thời gian.

Nếu anh muốn tìm hiểu thêm về be-tong, hãy tham khảo bài viết Thời Tiết Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Bê Tông?

4. Gạch

Gạch tốt sẽ có hình dạng chuẩn với góc cạnh sắc, màu tươi và đồng đều. Bề mặt viên gạch mịn, ko có những tạp chất như vôi, chất hữu cơ, ko nứt và chứa lỗ khí.

Về cơ bản, gạch được chia ra gạch nung và gạch ko nung.

Câu chuyện về gạch nung và gạch ko nung là một mẩu truyện dài, nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh chúng.

Bác nói sơ về chúng cho anh nắm. Thấy loại nào thích hợp thì anh tìm nắm vững hơn.

Gạch nung gồm gạch đặc và gạch rỗng.

  • Gạch đặc:  Sử dụng cho những hạng mục yêu cầu cao về khả năng chịu lực cũng như khả năng chống rò rỉ nước như móng, tầng hầm. Ngoài ra, nếu ko ngại về chia phí cao hơn gạch rỗng thì gạch đặc là sự lựa trọn đáng nghĩ kỹ vì khả năng cách âm, cách nhiệt tốt hơn.
  • Gạch rỗng: Tại miền Nam, gạch rỗng 4 lỗ được sử dụng nhiều nhất. Khối xây được xây bằng gạch rỗng sẽ làm giảm nhẹ trọng lượng công trình. Gạch rỗng thường được dùng xây tường bao, khung chịu lực.

Kinh Nghiệm Chọn Vật Liệu Xây Dựng Thô Cho Ngôi Nhà Bền Đẹp

* Các loại gạch nung thông dụng

Gạch ko nung:

Gạch ko nung thân thiện hơn với môi trường. Nguyên liệu sản xuất phong phú và có sẵn trong tự nhiên như cát, mạt đá, vôi, xi măng…ko thải ra khí thải trong lúc sản xuất. Với thông tư 13/2017/tt-bxd quy định sử dụng vật liệu xây ko nung trong các công trình thi công, gạch ko nung ngày càng thông dụng rộng rãi hơn. Đặc biệt là các công trình thi công dự án cao tầng tại trung tâm thành thị.

Kinh Nghiệm Chọn Vật Liệu Xây Dựng Thô Cho Ngôi Nhà Bền Đẹp

* Một số loại gạch ko nung trên thị thường

Về lý thuyết, gạch ko nung khắc phục những nhược điểm của gạch nung. Dù có nhiều điểm vượt trội nhưng gạch ko nung vẫn tồn tại những yếu điểm khiến các chủ thầu và gia chủ thờ ơ với loại gạch này.

Kinh Nghiệm Chọn Vật Liệu Xây Dựng Thô Cho Ngôi Nhà Bền Đẹp

* Bảng so sánh giữa gạch nung và gạch ko nung

Có những thủ pháp giúp anh kiểm tra chất lượng gạch nung như:

– Đập hai viên gạch vào nhau, gạch tốt anh sẽ nghe âm thanh dứt khoát.

– Thử làm rơi viên gạch ở độ cao 1m, gạch ko bị vỡ.

– Khi làm vỡ viên gạch, nó ko vỡ vụn ra thành nhiều mhình ảnh.

– Ngâm viên gạch trong nước 24h, nếu trọng lượng gạch tăng quá 15% thì anh ko nên sử dụng.

5. Thép

Một vật liệu quan trọng tiếp theo chính là thép. Cấu kiện be-tong cốt thép (dầm, cột, sàn) có khả năng chịu uốn và kéo phụ thuộc vật liệu thép. Những kích cỡ thép khác nhau sẽ thể hiện trong bản vẽ design nhà. Khi chọn thép, anh cần chọn những chủng loại thép có uy tín trên thị trường. Tuyệt đối ko dùng các loại thép đã bị nứt vỡ, han gỉ.

Kinh Nghiệm Chọn Vật Liệu Xây Dựng Thô Cho Ngôi Nhà Bền Đẹp

* Những thương hiệu thép nổi tiếng thường dùng: Việt Nhật, Pomina, Hòa Phát, Miền Nam…

Còn một điều mà đa số chủ nhà bỏ qua nhưng nó đóng một vai trò quan trọng ko kém. Đó chính là nước trộn be-tong và vữa.

6. Nước

Nếu trong thành thị, tốt nhất nên dùng nước từ hệ thống cấp nước. Nếu dùng nước giếng khoan hay các nguồn khác cần đảm bảo nguồn nước sạch. Không dùng nước biển, nước phèn, nước ao hồ, nước lợ, có váng để xây nhà. Điều này anh hiểu lý do vì sao mà, phải ko?

Kinh Nghiệm Chọn Vật Liệu Xây Dựng Thô Cho Ngôi Nhà Bền Đẹp

* Vật tư chất lượng sẽ đem tới sự vững chãi cho căn nhà

Bác Ba dứt lời, nhấp ngụm trà. Bác Ba là vậy, luôn gợi mở câu hỏi cho tất cả những người đối diện tìm câu trả lời. Còn anh Nam dường như vừa nghĩ ra điều gì đó. Phải chăng một mối bận tâm khác trong lúc xây nhà vừa nhen nhóm trong anh?

Dựa trên kinh nghiệm cung ứng vật liệu thi công của mình, An Khánh hiểu lựa trọn vật liệu thi công thô là một trong những mối bận tâm hàng đầu của quý gia chủ. Đây là một công việc ko đơn giản, đòi hỏi kinh nghiệm. Làm sao để lựa trọn vật liệu thích hợp nhu cầu, đảm bảo chất lượng, tối ưu chi phí? Câu hỏi này, An Khánh rất có thể trả lời giúp anh chị. Để được tư vấn cụ thể hơn, mời quý anh chị nhấp vào ô tư vấn bên dưới. Đội ngũ An Khánh rất vui khi được hỗ trợ.