Giằng móng là gì ?

Giằng móng là một cơ quan cần thiết trong mỗi công trình thi công. tuy vậy, ngày nay vẫn có rất nhiều người chưa nắm vững về chi tiết cấu tạo này, dù là những người trong ngành thi công. Bài viết tư vấn sau đây của Nhà Đất An Khánh sẽ giúp bạn đọc nắm vững hơn thông qua việc trả lời những câu hỏi: giằng móng là gì? Vai trò của giằng móng ? cấu trúc của giằng móng ?… Cùng bắt đầu ngay nhé.

giang mong nha cap 4 la gi

Giằng móng là gì?

giằng móng hay dầm móng là kết cấu nằm theo phương ngang của ngôi nhà. Nó có nhiệm vụ tạo sự link giữa các móng để làm tăng độ vững chắc cho hệ khung kết cấu của công trình. giằng móng có hình chữ nhật, hình thang hoặc hình chữ T.

Vị trí của giằng móng phụ thuộc vào vị trí của tường. Nó rất có thể nằm ở ngoài, giữa hay mặt trong của cột. giằng móng bắt buộc phải có những tính toán cẩn thận & hết sức kỹ càng trong bất kể công trình xây dựng nào. Tùy theo mỗi công trình mà nhà thầu xây dựng thi công sẽ quyết định đưa ra những tính toán hợp lý.

giang mong

Tính năng & vai trò của giằng móng là gì

cấu trúc giằng móng sẽ nâng đỡ tường bao che hoặc tường ngăn trong nhà truyền tới móng. Không những thế, nó còn chịu một phần mô men của cột. Trường hợp cột bị lệch tâm càng nhiều so với đài móng thì mô men này càng lớn. Ở nhiều trường hợp khác, design giằng móng còn đóng vai trò:

– Chống nứt rạn, chống thấm nước hiệu quả

– Gia cố giúp móng vững chắc hơn, tăng sức chịu đựng của các loại rải trọng trong khi thi công nhà & sử dụng.

– Tạo nền móng thống nhất và nghiêm ngặt. bảo đảm an toàn độ bền vững cho kết cấu công trình.

– Tăng cường độ cứng và phân bố đêu tải trọng công trình truyền xuống móng.

– Giảm độ biến dạng cho sàn nhà trong mọi trường hợp.

– Chống xoay, chống xô lệch ở các nút chân cột trong điều kiện ko thuận lợi.

giang mong

Cấu trúc chi tiết & kích thước của các loại giằng móng

Sử dụng giằng móng đã trở lên rất thông dụng và đc vận dụng cho 3 loại móng chính. Đó là: móng đơn, móng băng & móng bè. Với mỗi loại móng sẽ có những điểu bố trí giằng khác nhau. Tùy theo loại móng và mục đích sử dụng mà cách tính toán giằng cũng sẽ thay đổi. ví dụ, chiều cao chọn theo chiều dài nhịp, bề rộng chọn theo chiều cao hoặc bề rộng của tường bên trên.

hoặc kích thước dầm móng cọc sẽ lệ thuộc vào khoảng cách của cột trụ. Cụ thể:

– Nếu khoảng cách giữa 2 cột trụ từ 3 – 6 m thì giằng móng sẽ có hình thang hoặc hình chữ nhật.

– Nếu khoảng cách giữa 2 cột trụ từ là một0 – 12 m thì giằng móng sẽ có hình dạng chữ T.

giang mong

Thêm vào đó, độ của của dầm móng so với mặt nền sẽ lấy thấp hơn ít nhất mà 0.5m. Đây là khoảng cách rất có thể làm lên lớp cách nước hài hòa, giúp móng chống được độ biến dạng. Đồng thời xung quanh giằng móng sẽ được chèn bằng đá dăm hoặc gạch vỡ để công tác đầm thêm chắc chắn.

Giằng móng đơn

Đây là kiểu giằng có cấu tạo hình trụ được tạo thành từ cốp thép dày và đổ bê tông trực tiếp vào bên trong. Nền móng và hệ thống giằng móng đơn link chặt chẽ với nhau gây ra một kết cấu bền vững. Điều này giúp hạn chế nhiều tác động của nền đất với công trình.

Đồng thời, giằng cho móng đơn còn đóng vai trò giúp hạn chế các biểu hiện sạt lún giữa các đài móng với nhau. Kích thước khuyến kích sử dụng là 0.3 x 0.7 (m).

giang mong don

Giằng móng

đc sử dụng ở nhiều công trình thi công trên gam màu đất yếu, giằng móng bè giúp gia cố khả năng chịu lực cho công trình. hoặc do design công trình có tầng hầm, hồ bơi, kho… thì biện pháp này khá an toàn và giúp phân bố đều tải trọng, tránh được tính trạng sút lún.

Loại giằng móng bè được kết cấu bao gồm nhiều lớp: be-tong lót mỏng, bản mỏng trải rộng dưới toàn bộ công trình và dầm móng. Kích thước dầm tiêu chuẩn giống với móng đơn là: 0.3 x 0.7 (m).

giang mong bang

Giằng móng băng

Kiểu giằng móng này đc sử dụng trong nhiều công trình hơn các loại khác vì khả năng chịu lực tốt, phổ biến & độ tương thích cao hơn. cấu tạo giằng sẽ cố định phần móng giúp bảo đảm sự chắc chắn và an toàn cho toàn bộ kết cấu.

Kích thước giằng móng băng tối ưu vẫn nên ở trong tầm 0.3 x (0.5-0.7) m.

giang mong be

Tính toán kết cấu giằng móng

quy tắc chung khi tính toán thiết kế bất kì một cấu tạo nào đều là phải tìm ra quy luật về lực tác động – nội lực & khả năng chịu lực của cấu trúc đó.

Nguyên tắc tính toán giằng móng

Để tính toán cấu trúc giằng móng , hãy xét các nguyên tố tác dụng của giằng trong hệ kết cấu chung. Cụ thể:

– công dụng đỡ tường xây. Bản thân tường xây cũng mang một sức nặng nhất định. Do đó kết cấu gánh đỡ bên dưới cũng phải đc tính toán cẩn thận.

– công dụng phân phối mô men chân cột. Cùng với cấu trúc móng thì giằng móng cũng chịu công dụng phân phối mô men chân cột theo độ cứng.

giang mong

– Chịu tác động của lún lệch. Các nghiên cứu tính toán từ xưa tới này đã chỉ rằng giằng móng chiếm 1 phần nhỏ trong việc chịu tác động lún lệch so với toàn bộ kết cấu phần thân của công trình.

– tác dụng đẩy nổi của nền đất. Đóng vai trò như dầm trong hệ sàn – dầm khi làm việc cùng với sàn tầm hầm thì giàng móng sẽ chịu công dụng đẩy nổi của nền đất.

– công dụng lệch tâm. Móng rất có thể chịu lệch tâm design (nhà xây xen) or lệch tâm ngẫu nhiên (do quy trình thi công). Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể mà xác định đc tác động lên giằng móng .

Công thức tính giằng móng

Công thức chuẩn thường áp dụng cho công tác tính toán giăng móng đó là:

– Khi tải trọng đúng trọng tâm : Ptb ≤ Rtc

– Khi tải trọng lệch tâm : Pmax ≤ 1.2 Rtc

(Ptb, Pmax: áp suất đáy móng trung bình & lớn nhất. Rtc: cường độ tiêu chuẩn của đất nền)

R = m(A1/4 .γ.b+B.q+D.c)

Trong số đó:

b : Chiều rộng của đáy móng

q : Tải trọng bên của móng

c : Lực dính đơn vị của lớp nền đất

A1/4 , B, D : Các hệ số phụ thuộc vào góc ma sát trong của đất.

m : Hệ số điều kiện làm việc của nền móng đơn

Xây dựng giằng móng nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là 1 thể loại công trình có tải trọng nhẹ, thời gian xây dựng nhanh & phương pháp xây dựng móng cũng đơn giản. quá trình xây dựng giằng móng nhà cấp 4 và 1 số) công trình khác cơ bản gồm 4 bước:

Chuẩn bị cốp pha

Công tác chuẩn bị cốp pha cùng 1 số) vật liệu khác & nhân công là bước lúc đầu. Cốp pha được chuẩn bị kĩ càng sẽ quyết định đến cả chất lượng, hình dạng và cả kết cấu của be-tong. Có 2 loại cốp pha đc sử dụng chủ yếu là: cốp pha thép và cốp pha gỗ. quy trình lắp dựng sẽ đc thực hiện ngay tại công trình. Trước khi chuyển qua bước tiếp theo thì phải được vệ sinh sạch sẽ & nghiệm thu.

thi cong giang mong

Đối với cốp pha thép thì phải đc phủ một lớp chống dính. Còn cốp pha gỗ cần cẩn thận trong việc cưa xẻ để ko bị lãng phí không cần thiết. quy chuẩn lắp dựng phải bảo đảm an toàn theo bản vẽ kỹ thuật & bảo đảm an toàn độ vững chắc để không bị việc xê dịch và biến dạng trong những khi đổ be-tong.

Sắp đặt thép giằng móng

sắp xếp cốt thép cũng được gia công trực tiếp tại công trường or được đo đạc & vận chuyển tới sau khi đã hoàn thiện lắp dựng cốp pha. Thép bố trí giằng móng phải đc sửa thẳng, đánh sạch gỉ thép. Các thanh thép đc liên kết với nhau bằng cách nối hàn hoặc buộc kẽm.

Các chú ý trong những khi này là:

– bảo đảm thép đúng kích thước và đúng số hiệu thiết kế, lắp dụng đúng vị trí và khoảng cách.

– Tránh tình trạng thép bị xô lệch, biến dạng trong những khi lắp đặt.

– Nếu phát hiện các sau lệch so với bản vẽ design thì cần được điều chỉnh ngay tức khắc.

thi cong giang mong

Đổ be-tong giằng móng

Sau khi sắp xếp thép cho giằng móng thì cần thực hiện việc đổ bê tông càng sớm càng tốt để không bị các điều kiện bên ngoài xâm nhập làm thép bị gỉ sét. Công đoạn này là rất cần thiết nhất & hình ảnh hưởng lớn đến hệ thống kết cấu của công trình. Các vấn đề không thể bỏ qua là:

– Trộn bê tông theo tỉ lệ đạt tiêu chuẩn. Nếu là be-tong tươi thì cần thử chất lượng của be-tong trộn sẵn xem có đảm bảo chất lượng hay không.

– Trước khi đổ cần được check kỹ lưỡng, bịt kín các khe hở giữa cốp pha với nhau để ko bị bê tông chảy nước or cốp pha bị bục khiến hao hụt be-tong bị chảy ra ngoài.

– Trong quá trình đổ be-tong cần bảo đảm không làm sai lệch vị trí thép tạo ra việc nở cốp pha hoặc cấu kiện bị biến dạng làm thay đổi design đã đề ra.

thi cong giang mong

Tháo cốp pha & bảo dưỡng be-tong

Bước cuối cùng của quá trình thi công giằng móng sẽ là tháo cốp pha & bảo dưỡng phần bê tông đã đổ. Muốn bảo đảm công trình đạt được tiêu chuẩn kỹ thuật rất cần thiết thì cần thực hiện 1 số) công việc sau:

– Việc bảo dưỡng sẽ phải bắt đầu ngay sau khi bê tông đủ cứng, ko bị vỡ và tiến hành liên tục trong khoảng 12h.

– Bề mặt bê tông phải luôn giữ ẩm bằng cách tưới nước lên or dùng vật liệu giữu nước phủ nên trên bề mặt.

– Chỉ được tháo dỡ cốp pha khi cường độ be-tong đạt Đòi hỏi thi công. Khi tháo cốp pha không đc làm chấn động và rung hình ảnh hưởng đến cấu tạo be-tong. nếu như có các khuyết tật thì cần được cải tạo ngay.

thi cong giang mong

Qua những phân tích từng vấn đề liên quan chắc hẳn bạn cũng đã hiểu đc giằng móng là gì & những vấn đề liên quan đến xây dựng giằng móng . Khi đã nắm rõ đc những tin tức này thì sẽ hỗ trợ ích cho bạn khá nhiều trong các công việc xây dựng công trình trong tương lai.