Đất thổ cư là gì

Đất thổ cư là khái niệm ko còn xa lạ với các chủ nhà. Tuy nhiên, đa số chúng ta lại đang hiểu sai về nó. Để tránh rơi vào trường hợp đó, có một lưu ý về đất thổ cư mà An Khánh muốn gửi tới anh chị qua bài viết này.

Đã khi nào anh chị nghĩ xin thổ cư chỉ cần đủ or chỉ cần là một phần của căn nhà? Đó là lầm tưởng lớn nhất làm cho tiến độ thi công bị lùi lại cả 2 tháng ròng. Mời anh chị chúng ta cùng tìm hiểu tường tận để có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề trên nhé.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là loại đất được sử dụng cho mục đích ở (thi công các công trình nhà ở, chung cư).

Theo Luật Đất đai 2013 đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp gồm:

  • Đất ở nông thôn (được ký hiệu là ONT)
  • Đất ở đô thị (ký hiệu là ODT)

Lưu ý về đất thổ cư

Bảng vẽ biểu thị 160mét vuông đất thổ cư ở nông thôn trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cả 2 nhóm đất này chỉ khác nhau về điều kiện thi công, thuế và hạn mức.

Nói tới những lợi ích của đất thổ cư thì chúng ta đều biết, nó sẽ hỗ trợ đảm bảo giá trị căn nhà. Khi đền bù giải tỏa sẽ được định giá cao hơn, ngoài ra còn những lợi ích gì nữa?

Những lợi ích đất thổ cư đem tới cho chủ nhà

– Đầu tiên, đủ ko gian đất thổ cư là yêu cầu tiên quyết để xin phép thi công.

– Có giấy phép thi công thì mới tiến hành hoàn công nhà được.

– Một số ngân hàng chỉ nhận cầm cố, thế chấp đất thổ cư.

– Nếu chẳng may nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch thì số tiền đền bù giữa đất nông nghiệp và đất thổ cư sẽ chênh lệch khá lớn.

Đa số chủ nhà đều hiểu tầm quan trọng của ko gian đất thổ cư. Tuy nhiên, An Khánh nhận thấy có một quan điểm sai mà gần 80% chủ nhà đều mắc phải. Đó là quy định về ko gian đất thổ cư và vị trí xây nhà.

Đất thổ cư và vị trí nhà phải khớp nhau

Nói dễ hiểu, mhình ảnh đất của anh chị xéo phía bên phải thì ko gian đất thổ cư khi xin cũng phải xéo như vậy. Không thể xin ko gian là một phần căn nhà or vuông vức cho “dễ”. Trường hợp cố ý hay “nhắm mắt” làm ngơ thi công, anh chị sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

Trước đây mật độ thi công còn thấp, việc quản trị chưa quá nghiêm ngặt. Trên địa bàn tỉnh Bình Dương 1 số) khu vực nới lỏng quy định này nhưng ngày nay các địa phương đang thắt chặt lại. Các chủ nhà tới với An Khánh khá bất ngờ với quy định này dù thật ra nó ko phải mới được ban hành.

Theo đúng quy định, đa số chủ nhà phải xin dời vị trí thổ cư khu đất cho khớp với vị trí thi công (nếu Ủy Ban Phường chấp nhận) or nên thêm thổ cư cho đúng với bản vẽ nhà. Điều này ngoài dự trù của các gia chủ khiến họ bị động về mặt thời gian. Bởi xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất là thủ tục hành chính, cần một thời gian nhất định để tiến hành.

Lưu ý đất thổ cư ở Bình Dương

Lưu ý quan trọng để quy trình xây nhà diễn ra thuận tiện.

Thời gian xin chuyển mục đích sử dụng đất

Sẽ tốn khoảng 45 ngày để kết thúc.

– Mất 15 ngày đi đo đạc ra bản vẽ trích lục.

– Sau đó thêm 30 ngày để cập nhật nên sổ đất.

Từ đó mới rất có thể tiến hành xin phép thi công.

Điều này có nghĩa thay vì một căn nhà cần khoảng 15 ngày để xin giấy phép thi công thì trong trường hợp này cần ít nhất 2 tháng. Nếu căn nhà dự trù xây của anh chị là một trệt 1 lầu trung bình cần 3-4 tháng cho các thủ tục pháp lý, design, thi công. Thì nay quy trình ấy cần 5-6 tháng.