Chỉnh đơn vị trong Cad

 

Bài viết sẽ chỉ dẫn các cài đặt đơn vị trong AutoCAD và chỉnh đơn vị trong cad một cách hiệu quả cao nhất. Khóa học AutoCAD trực tuyến xin chỉ dẫn chi tiết cách đổi đơn vị trong cad dưới đây:

Câu hỏi số 1: Khi bật CAD mới lên muốn đơn vị bản vẽ là inch, millimeter, hay một đơn vị nào đó khác thì các bạn sẽ làm như thế nào?

Câu hỏi số 2: Đơn vị trong CAD mặc định là gì? Đơn vị của CAD ảnh hưởng như thế đến bản vẽ?

Nhiều câu hỏi hay hơn nữa về đổi đơn vị trong cad các bạn cũng có thể tìm thấy trong khóa học autocad của RDSIC. Sau đâu là các câu trả lời nhé.

Trả lời câu số 1:

Cách 1: Cứ khởi động CAD sau đó chuyển đổi đơn vị bằng lệnh Units.

Thao tác:

=> Format => Units hoặc Commad: UN

Hộp thoại Drawing Units hiện ra như sau:

 

 

lưu ý với các bạn đo tách bóc khối lượng cần chọn đúng Type là Decimal để có những hiển thị về trị số đo lường như mong muốn

Cách 2: Bật file mẫu lúc đầu chuẩn:

các bạn hãy quan tâm đến việc mở một file CAD mới bằng cách vào thẻ File và chọn New hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+N. Nếu quan tâm đến các bạn sẽ thấy có 1 hộp thoại hiện ra và Yêu cầu chúng ta chọn một file mẫu thuở đầu nào đó để mở.

 

 

bước này các bạn lên nhớ & phân biệt đc 4 file sau:

– acad.dwt: File mẫu bản vẽ 2D đơn vị inch

– acad3D.dwt: File mẫu bản vẽ 3D đơn vị inch

– acadiso.dwt: File mẫu bản vẽ 2D đơn vị millimeter

– acadiso3D.dwt: File mẫu bản vẽ 3D đơn vị millimeter

 

Vậy để mở được bản vẽ có đơn vị là inch hay millimeter thì dễ dàng rồi đúng không nào. Đơn vị khác 2 đơn vị này mở theo kiểu này không đc.

Cách 3: Cài đặt sẵn file template có đơn vị là đơn vị bạn muốn mở:

Để làm đc điều này các bạn vào hộp thoại Option/File để cài đặt:

 

 

Hãy nhấp chuột đúp vào None để tìm tới file CAD mẫu. chú ý nhớ lưu file CAD mẫu dưới định dạng đuôi (.dwt)

Trả lời câu số 2: Để trả lời câu hỏi này mình xin phép được nhắc lại câu hỏi của một học viên cũ như sau:

Anh ơi cho em hỏi em vẽ một đoạn thẳng dài 1000 bằng lệnh Line, vậy 1000 ở đây là 1000mm hay 1000m hay 1000 inch hay 1000cm,…?

Trả lời: 1000mm hay 1000m hay 1000 inch hay 1000cm,…là do quan niệm của người vẽ. Tức là đơn vị của bản vẽ không hề hình ảnh hưởng đến trị số đo lường trong bản vẽ đó. tại sao lại nói như vậy? Tại vì khi dùng dimension để đo đoạn 1000 này thì dù bạn cài đơn vị bản vẽ là gì đi nữa thì trị số đo lường của dim vẫn hiện là 1000. Nếu các bạn có cơ hội được làm về thiết kế thì trong bản vẽ quy định chung của tập bản vẽ lúc nào cũng có câu “Nếu không có ghi chú nào khác, đơn vị quy ước trong bản vẽ là millimeter”. À Có nghĩa là do mình quy ước mà ra.

Xem thêm : Những bài viết hay về Nhà Thờ họ

Vậy đơn vị của CAD hình ảnh hưởng như thế đến bản vẽ? Cách chỉnh đơn vị trong cad như thế nào cho tốt.

Trả lời: Khi chúng ta chèn Block, khi chúng ta in ấn. Cần lưu ý đặc biệt khi chèn block, nếu 2 bản vẽ không có cùng đơn vị thì hình vẽ chèn vào sẽ bị scale theo chuẩn hệ số quy đổi giữa 2 đơn vị đó. Về in ấn sẽ hình ảnh hưởng bởi đơn vị như thế nào, mình sẽ có một bài viết hướng dẫn cụ thể thành một chủ đề trong bài viết gần nhất nhé!