Chi phí xin giấy cấp phép xây dựng

Lệ phí xin giấy phép thi công nhà ở riêng lẻ Bình Dương là một trong những tin tức cơ bản khi nhắc tới việc xin phép thi công. Mặc dù mức lệ phí được quy định rõ ràng nhưng thực tế chi phí ko như trên “lý thuyết”, điều này chỉ khi quý gia chủ “dấn thân” thực tế mới rất có thể hiểu. Với kinh nghiệm tích lũy, An Khánh xin gửi tới quý anh chị bài viết chi phí thực tế khi xin giấy phép công trình nhà ở riêng lẻ.

Chi Phí Xin Giấy Phép Xây Dựng: Lý Thuyết và Thực tế

Công trình nào được xác định là nhà ở riêng lẻ?

Với mọi vấn đề pháp lý, việc trước tiên là chúng ta cần nắm vững từ ngữ của nó. Câu hỏi đặt ra cần thống nhất trong bài viết này: Công trình nhà ở riêng lẻ là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 05/2015/TT-BXD quy định:

“Nhà ở riêng lẻ là công trình được thi công trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật.”

Tương tự vậy, điều 3 Luật nhà ở 2014 nêu rõ:

“Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được thi công trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.”

Chi Phí Xin Giấy Phép Xây Dựng: Lý Thuyết và Thực tế

Lệ phí xin giấy phép xây nhà 

Lệ phí xin giấy phép thi công mỗi khu vực sẽ có quy định về mức lệ phí cấp giấy phép thi công khác nhau. tại Bình Dương chi phí xin cấp giấy phép xây nhà ở riêng lẻ là 50.000 VND/giấy phép, được đóng vào khâu cuối cùng, khi gia chủ nhận giấy phép thi công. Chắc hẳn nghe tới đây quý anh chị sẽ khá ngạc nhiên. Lệ phí xin giấy phép xây nhà ở chỉ 50.000 VND thôi? Đúng vậy! Đó là mức lệ phí được quy định tại tất cả các Huyện/ Thị xã/ Thành phố tại khu vực Bình Dương.

Tuy nhiên, trên thực tế với số tiền đó các gia chủ ko thể kết thúc một bộ hồ sơ xin giấy phép thi công. Bởi một điều quan trọng mà các gia chủ lần đầu xây nhà rất có thể chưa nghĩ tới là khâu chuẩn bị hồ sơ trước đó, cụ thể hơn là 2 bộ bản vẽ xin giấy phép thi công. Đây chính là điểm mà hầu hết gia chủ vướng mắc bởi bản vẽ đòi hỏi chuyên môn và kinh nghiệm của kts.

Hiện tại một bộ bản vẽ design đầy đủ theo đúng quy định của Luật thi công dao động từ 3.000.000 VND tới 10.000.000 VND or hơn, tuỳ theo quy mô và ko gian.

Chi Phí Xin Giấy Phép Xây Dựng: Lý Thuyết và Thực tế

Ngoài ra chi phí xin phép thi công thực tế phát sinh nhiều hơn trong những lúc anh chị xin cấp phép, kế bên việc hao tổn thời gian, công sức của con người khi phải điều chỉnh, nộp lại nhiều lần.

Anh chị em rất có thể tìm hiểu thêm bài viết sau để nắm vững hơn những vướng mắc rất có thể gặp phải trong những lúc xin giấy phép thi công: Xin giấy phép thi công cần lưu ý gì? Hoặc Những vấn đề thừng gặp khi xin giấy phép thi công.

Hơn ai hết, mỗi người trong chúng ta đều mong muốn một khởi đầu suôn sẻ. Việc thuận tiện trong xin phép thi công sẽ hỗ trợ ta yên tâm hơn từ đó dành thời gian giải quyết những vấn đề khác trong hành trình thi công tổ ấm thân thương của mình.