Chi phí xây nhà thờ họ 5 gian

Trong số đó nẫu nhà thờ họ 5 gian còn là kiểu mẫu đc yêu thích nhất đối với các dòng tộc lớn trong xã hội . từ đường 5 gian đem đến không gian sang trọng và rộng rãi ấn tượng- có thể nói đó là niềm tự hào của bất kì dòng họ nào. chính vì thế nếu khoảng không làm nhà thờ tổ tiên đủ lớn thấp nhất từ 50m2 trở lên & kinh phí được cho phép thì dòng tộc sẽ chọn mẫu nhà thờ họ này .

Vậy nhà thờ tộc 5 gian là gì?

nhà thờ họ 5 gian

 

nhà thờ họ 5 gian thường đi kèm với 2 chái . Gọi là nhà thờ 5 gian 2 chái. tương tự như từ đường 3 gian 2 chái bít đốc đầu hồi , thì nhà thờ tổ tiên 5 gian bao gồm 3 gian chính ở giữa & hai chái đầu hồi rộng rãi có thể là nơi sinh hoạt thoải mái của cả dòng họ.

cấu trúc chung của 3 gian chính là : Bao gồm nội thất phòng thờ chính giữa- có đầy đủ phòng thờ bàn thờ tổ họ. cạnh bên là bàn trà tiếp khách or có những nơi đặt phản gỗ lớn để khách khứa có chỗ ngồi đàng hoàng.

Hai chái hai bên là diện tích tích hợp đầy đủ nhà vệ sinh và có thể là nơi chứa vật dụng tối rất quan trọng của dòng họ.

không chỉ thế còn có từ đường 5 gian 2 tầng…Dòng họ có thể chọn lựa mẫu nhà thờ họ đa dạng đáp ứng đúng mong muốn của dòng tộc .

Như vậy về mặt hình thức thì nhà thờ họ 5 gian thuộc công trình xây dựng đồ sộ của một dòng tộc. Về công năng thì tích hợp đầy đủ mọi Yêu cầu cực tốt của mọi cá nhân, đáp ứng được các tiêu chuẩn sử dụng cao nhất .

Những yếu tố ảnh hướng đến kinh phí xây nhà thờ họ?

Rõ ràng về công năng và hình thức của nhà nhà thờ tổ tiên 5 gian thì chi phí thi công nhà thờ tổ tiên này là ko hề nhỏ.Tuy nhiên tùy từng địa phương mà có thể có sự thay đổi khác nhau với các yếu tố lệ thuộc như sau:

Phụ thuộc vật liệu làm nhà thờ tổ tiên

 

Phụ thuộc vật liệu làm nhà thờ tổ tiên

Nhà thờ tổ tiên thông thường có thể đc làm bằng bê tông giả gỗ hoặc bằng gỗ

Nếu làm bê tông giả gỗ thì chi phí khá rẻ . Một nhà thờ tộc 5 gian rộng 50m2 với chi phí 800 triệu có thể hoàn thiện đc .

Nếu làm bằng gỗ thì tùy từng loại gỗ chủ đầu tư chọn lựa & tỉ lệ phần trăm gỗ được sử dụng trong kết cấu ra sao.

Các loại gỗ thường dùng để làm nhà thờ như: Gỗ Lim, Gỗ Lim Lào, Gỗ Căm xe,  Gỗ Xoan đào, Gỗ lim nam phi, Gỗ Đinh Hương, Gỗ Táu, Gỗ Sến,…

& trong nhà thờ tổ tiên có nhiều cấu kiện được làm bằng gỗ or thay thế bê tông giả gỗ cũng có thể làm giảm bớt chi phí làm nhà thờ tộc này .

Phụ thuộc vào diện tích của từ đường

Thông thường để làm đc nhà thờ tổ tiên 5 gian thì khoảng trống cũng đáp ứng được từ 50m2 trở lên, 51m2,52m2, …100m2…

Với mỗi diện tích sẽ có định giá khác nhau. Thông thường xuyên phải căn cứ vào mẫu thiết kế từ đường thì mới biết đc chính xác như thế nào .

Phụ thuộc vào vị trí của công trình

Ở mỗi địa phương khác nhau thì giá nhân công khác nhau

Theo thời đặc điểm đó, thì tại Thanh Hóa và các tỉnh lân cận như Nình Bình, Nghệ An, Tam Điệp, …giá xây dựng không lệch nhau là mấy dao động từ 8-10 triệu /1m2 mái.

Ở những nơi khác như Quảng Nam, Đà Nẵng , Huế …thì cũng giao động cao hơn một chút.

Phụ thuộc vào việc chọn đồi nội thất nhà thờ tộc ?

Có nhà thờ tổ tiên ko làm ngoại thất quá nhiều, mọi thứ tinh giản chỉ bao gồm từ đường, cây cảnh xung quanh, cuốn thư đá…

Nhưng có dòng họ khoảng trống sân vườn lớn thì làm tiểu cảnh, chòi nghỉ , ao sen rộng, cây cảnh bao quanh, làm cổng nhà thờ họ sơn son thếp vàng…

Về nội thất cũng tùy thuộc vào việc dòng họ đó sẽ đầu tư mức chi phí thế nào cho bàn thờ chính, bàn thờ phụ, cuốn thư, câu đối, cửa võng …ra sao

Tất cả sẽ quy kết để hoạch tính sao cho phù hợp với chi phí của cả dòng họ.

Do đó nhà thờ họ 5 gian rơi vào tầm từ 1.5 tỉ – 2.5tỉ chi phí bao gồm chất liệu và công lợp ngói lát nền. Trong đó bao gồm tất cả các loại vật tư đc dự kiến mua như Gạch 2 lỗ xây trát ,Gạch chỉ xây ko trát miết mạch ,Xi măng xây trát, láng, lát , đắp hoa văn ,Thép thi công toàn bộ công trình ,Gạch lát nền & lát bậc tam cấp, ngói,Cửa bức bàn, hệ thống đường điện, …