Chi phí xây nhà 3 tầng gồm những gì ?

Thời gian gần đây, An Khánh hay nhận được những câu hỏi về chi phí xây nhà ba tầng. Thông thường sẽ là về cách tính, yếu tố hình ảnh hưởng và làm sao để tiết kiệm nhất. 

Nhằm giúp anh chị trả lời những câu hỏi đó, An Khánh đã viết bài này. Tất tần tật tin tức nên biết về chi phí xây nhà ba tầng sẽ được gửi tới anh chị qua bài viết dưới đây. Nào, mời anh chị chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Các yếu tố tác động tới chi phí xây nhà ba tầng

Trong thực tế, chi phí xây nhà ba tầng sẽ chịu hình ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như quy mô, ko gian, phong cách design, kết cấu địa chất móng…Từ kinh nghiệm của mình, An Khánh xin chia sẻ 4 yếu tố chính hình ảnh hưởng tới chi phí xây nhà:

Tổng ko gian thi công căn nhà

Tại các C.ty thi công, giá thi công sẽ được phân loại thành từng khung khác nhau dựa trên tổng ko gian thi công. Diện tích càng lớn thì chi phí tính theo m 2 sẽ càng giảm xuống. Ví dụ ko gian thi công là một00 – 200 m 2 thì giá xây nhà trọn gói sẽ từ 5.700.000 – 6.400.000 VND/m 2.

Còn ko gian từ 200 – 300 m 2 thì giá xây sẽ tiêu giảm đi còn 5.500.000 – 6.300.000 VND/m 2. Như vậy, những căn nhà có tổng ko gian thi công nhỏ sẽ chịu “thiệt thòi” về giá xây hơn những căn nhà có tổng ko gian thi công lớn.

Nhà ba tầng phong cách phong cách hiện đại.

Chi phí thi công chịu hình ảnh hưởng lớn từ design của căn nhà.

Thiết kế, phong cách căn nhà

Thiết kế có mối liên quan mật thiết tới chi phí xây nhà. Vì các phong cách design khác nhau sẽ đòi hỏi mức sử dụng vật liệu và trình độ chuyên môn thợ cũng khác nhau. Một căn nhà theo phong cách Tân cổ điển sẽ có giá thi công cao hơn phong cách Hiện đại. Thiết kế mái ngói có chi phí cao hơn mái be-tong cốt thép, mái tone. Nhà chữ L or nhà có design giếng trời lấy sáng…thì chi phí thi công cao hơn nhà ống thông thường.

Do đó, ngay từ khâu design anh chị cần phải tư vấn rõ về giá thi công. Hoặc ngay trước khi design, anh chị cung cấp yêu cầu và khoảng mức kinh phí xây nhà. Để các KTS rất có thể design một bản vẽ thực tế, đảm bảo thi công được mà ko phải chỉnh sửa do thiếu chi phí.

Mời anh chị tham khảo giá design nhà 2021 của An Khánh. Để nắm vững hơn về giá design vận dụng cho từng loại hình nhà.

Mức độ đầu tư vào vật tư hoàn thiện

Trên thị trường thi công ngày nay, vật tư hoàn thiện rất thịnh hành. Về thương hiệu, mẫu mã và cả chất lượng. Cùng là một chiếc lavabo nhưng sẽ có cái giá 2 triệu, cái 5 triệu. Giữa chúng có sự chênh lệch rất cao. Do đó, đây là khoản chi phí “nặng ký” hơn anh chị nghĩ.

Chúng ta làm một phép tính nhỏ để thấy sự “nặng ký” của vật tư hoàn thiện nhé. Thử tưởng tượng căn nhà ba tầng của anh chị có 4 WC. Khi ấy tổng chi phí chênh lệch giữa hai loại lavabo này sẽ là một2 triệu. Tương tự vậy với các thiết bị khác như đèn, cửa hay sơn nước, gạch lát…

Vật tư hoàn thiện cũng là một yếu tố hình ảnh hưởng lớn tới chi phí xây nhà của anh chị.

Bỏ sót các khoản chi phí khác

Khá nhiều anh chị quên mất chi phí dọn dẹp, giải phóng mặt bằng trước khi xây. Xây xong, lại tới chi phí cho cổng, tường rào và sân vườn. Những chi phí đó khi ko được dự trù trước sẽ khiến anh chị bị động. Thay vì cần chuẩn bị trước với kế hoạch tài chính thích hợp. Thì khi đó lại là một giải pháp tình thế. Có thể làm cho chi phí xây nhà ba tầng bị đội nên cao hơn.

Chi phí xây nhà ba tầng được tính như thế nào?

Chi phí xây nhà thường được tính bằng cách nhân tổng ko gian thi công với đơn giá trên 1m 2.

Chi phí xây nhà ba tầng = Tổng ko gian thi công x Đơn giá trên 1m 2

Tổng ko gian thi công = Diện tích móng + Diện tích sàn trệt + Diện tích lầu 1 + Diện tích lầu 2 + Diện tích mái

Đơn giá trên 1m 2 gồm xây thô, vật tư hoàn thiện và nhân công. Tại Bình Dương ngày nay giá xây dao động từ 5.000.000 – 7.000.000 VND/m 2. (Phụ thuộc vào ko gian và vật tư mà anh chị lựa trọn.)

An Khánh có một lưu ý nhỏ với anh chị về cách tính tổng ko gian thi công. Nó sẽ là hệ số quy đổi từ các hạng mục thi công có trong căn nhà. Cơ bản sẽ gồm: móng, sàn, mái.

– Móng được tính từ 30% – 50% ko gian sàn (móng đơn có hệ số 30%, móng đài cọc 40%, móng băng 50%…)

– Sàn tính 100% ko gian. Sàn được hiểu là phần ko gian có mái che (tầng trệt, lầu 1, lầu 2…Sân thượng có mái che.)

– Mái tính từ 30% – 100% ko gian. (Mái Tole tính 30%, mái be-tong cốt thép tính 50%, mái ngói kèo sắt 70%…)

Ví dụ minh họa

Chúng ta cùng thử trả lời câu hỏi “xây nhà ba tầng 100m 2 hết bao nhiêu tiền?” nhé. Chỉ cần tính tổng ko gian thi công rồi nhân với đơn giá tương ứng là xong ngay. Giả sử căn nhà này dùng móng đơn, mái tone, khi đó:

Tổng Diện Tích Xây Dựng = Diện tích móng đơn quy đổi + Diện tích sàn trệt + Diện tích lầu 1 + Diện tích lầu 2 + Diện tích mái quy đổi = 100×0,3 + 100 + 100 + 100 + 100×0.3 = 360 m 2

Lấy giá xây 5.000.000 – 7.000.000 VND/m 2 nhân với 360. Khi đó giá xây nhà ba tầng trên sẽ dao động từ là một.800.000.000 – 2.520.000.000 VND.

Dựa theo cách tính trên, anh chị dễ dàng tính ra được các ko gian khác. Chẳng hạn chi phí xây nhà ba tầng 40m 2, chi phí xây nhà ba tầng 60m 2, chi phí xây nhà ba tầng 80m 2…

Làm sao để tiết kiệm ngân sách xây nhà ba tầng?

Thiết kế đẹp, thi công chất lượng và mhình ảnh ghép cuối cùng là chi phí tiết kiệm. Bộ ba yếu tố này luôn là điều mà hầu hết gia chủ xây nhà ba tầng chờ đợi.

Dưới đây An Khánh xin mách nhỏ anh chị vài Tips để rất có thể tiết kiệm tiền xây nhà nhất nhé. Mời anh chị đọc và ngẫm thử.

Đừng quá cầu kỳ trong design gây phát sinh thêm nhiều hạng mục thi công

Khi truyện trò cùng một khách hàng, anh ấy đã chia sẽ về mẩu truyện lần đầu xây nhà với An Khánh. Căn nhà lúc đầu khi anh xây đã cố đưa vào đó tất cả những ý tưởng, những gì anh muốn. Anh tận dụng triệt để mọi ko gian. Kết quả là trên ko gian sàn 90m 2, khu vực tầng trệt trở nên chập hẹp. Vì ngoài phòng tiếp khách và bếp anh đã xây thêm một phòng nghỉ ở giữa. Số tiền bỏ ra để thi công lúc đó vừa bị đội nên. Mà trong kmất mát hoạt hằng ngày lại có thêm những bất tiện, gò bó.

Để tránh rơi vào tình huống trên, trước khi thi công, anh chị hãy xác định rõ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Những yếu tố nào anh chị mong muốn có trong ko gian sống? Muốn xây nhiều phòng riêng biệt hay design ko gian tích hợp?…Khi đi từ nhu cầu sử dụng sẽ hỗ trợ anh chị hình dung chính xác hơn về design. Từ đó xác định đúng hạng mục thi công quan trọng cho căn nhà tương lai.

Cân đối chi phí vật tư thích hợp với khả năng

Vật liệu thi công là khoản chi cao nhất trong tổng giá xây nhà. Vì xuyên suốt quy trình xây, giữa các loại vật tư có sự chênh lệch giá tương đối cao. Để kiểm soát được chi phí, anh chị cần phải có cái nhìn bao quát giá các vật tư. Tính toán hợp lý giữa chúng. Từ đó có sự điều chỉnh cho thích hợp với khoản chi phí đặt ra.

Chẳng hạn chủ nhà muốn căn nhà đẹp lộng lẫy nên đầu tư mạnh vào gạch ốp cột trước nhà. Sau đó để hợp lý được khoản tiền cho vật liệu thi công, chủ nhà giảm đi khoảng tiền của các thiết bị vệ sinh. Đây là cách đa số gia chủ vẫn làm: bù qua xớt lại những vật tư hoàn thiện. Sao cho chúng thích hợp với túi tiền và gu và nhu cầu của các thành viên.

Chọn dịch vụ xây nhà trọn gói – giải pháp tiết kiệm

Nghe có vẻ ko thuyết phục, nhưng thật ra xây nhà trọn gói sẽ hỗ trợ anh chị tiết kiệm hơn. Vì các C.ty sẽ có những kinh nghiệm, quy trình làm việc hiệu quả, tiết kiệm cho chủ nhà. Bên cạnh đó, thường họ sẽ tặng kèm xin phép thi công, bản vẽ design cho khách hàng. Phía C.ty sẽ tính toán design, thi công sao cho căn nhà trong khoản tiền anh chị đặt ra. Tránh trường hợp phát sinh, quá khả năng tài chính. Giúp anh chị dễ dàng kiểm soát, dễ hợp lý chi phí hơn.

Lời kết

chi phí xây nhà ba tầng có khung giá chung. Nhưng thực tế xây nhà ba tầng hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Trong một bài viết ko thể nói hết các vấn đề. Nếu anh chị có thắc mắc cần tư vấn thêm, anh chị hãy liên hệ với An Khánh. Đội ngũ Kiến trúc sư An Khánh sẽ tư vấn cụ thể, nhanh chóng nhất.

Chúng tôi hiểu thi công một căn nhà ko hề đơn giản. Từ pháp lý thi công, tử vi phong thủy, design, thi công…luôn cần một đơn vị có kinh nghiệm và trách nhiệm. Với sự tận tâm của mình, Công Ty Xây Dựng An Khánh luôn nỗ lực đem tới những giải pháp tốt nhất cho căn nhà của anh chị.