Chi phí xây nhà 1 tầng 1 trệt

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu là bao nhiêu? Cách tính ra sao? Làm sao để tiết kiệm ngân sách nhất?… Đó là những câu hỏi “làm khó” ko ít các gia chủ. 

Không còn loay hoay với vấn đề đó nữa. Tất tần tật info về giá xây nhà 1 trệt 1 lầu sẽ được Công Ty Xây Dựng An Khánh gửi tới anh chị qua bài viết dưới đây. Mời anh chị cùng tìm hiểu.

Cách tính chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu như thế nào?

Thông thường, ở giai đoạn đầu, giá xây nhà 1 trệt 1 lầu được dự trù dựa trên khoảng trống thi công căn nhà. Với cách này, anh chị chỉ cần tính tổng khoảng trống thi công căn nhà. Sau đó lấy nó với đơn giá trên 1 mét vuông là sẽ ra được khoảng giá.

Còn để tính ra một con số chính xác nhất thì sau khi đã có bản vẽ design, chi phí xây nhà 1 trệt 1 sẽ được tính bằng cách tách tách khối lượng dựa trên bản vẽ design. Vậy nên bản vẽ càng chi tiết, việc dự trù khối lượng, chi phí thi công sẽ càng sát thực tế.

Khi tính giá thi công một căn nhà, anh chị cần quyên tâm tới 3 chi phí đó là móng, sàn, mái.

– Móng được tính từ 30% – 50% khoảng trống sàn. Tại Bình Dương đa số là đất cứng, công trình hai tầng có tải trọng ko quá lớn nên thường dùng móng đơn có hệ số 30%. Còn với những khu đất yếu, độ lún ko đều, phải sử dụng các loại móng như móng đài cọc (40% khoảng trống), móng băng (50%-70% khoảng trống)…Lúc này hệ số phần trăm cho phần móng sẽ tăng nên. Do đó khoảng trống thi công cũng tăng theo.

– Sàn tính 100% khoảng trống. Sàn là phần khoảng trống có mái che (tầng trệt, lửng, lầu 1, lầu 2, lầu 3, …Sân thượng có mái che.)

– Mái sẽ tính từ 30% – 100% khoảng trống tùy vào dạng mái. Mái Tole tính 30%, mái be-tong cốt thép tính 50%, mái ngói kèo sắt 70%…

Xây nhà 1 trệt 1 lầu giá bao nhiêu?

Ví dụ minh họa chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 5×15

Lấy ví dụ về chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 5×15. Với yêu cầu dự trù xây nhà 1 trệt 1 lầu khoảng trống 5 x 15m, sử dụng loại móng đơn, mái tone thì khi đó:

Diện Tích Xây Dựng = Diện tích móng + Diện tích sàn trệt + Diện tích sàn lầu 1 + Diện tích mái

Diện Tích Xây Dựng = (5x15x0,3) + (5×15) + (5×15) + (5x15x0,3) = 195 mét vuông

thời nay giá xây nhà trọn gói (gồm xây thô, vật tư hoàn thiện, nhân công) ở Bình Dương dao động khoảng 5.000.000 – 7.000.000 VND/mét vuông (tùy thuộc vào khoảng trống thi công và vật tư hoàn thiện mà chủ nhà lựa trọn.) Như vậy chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 5×15 trên sẽ khoảng 975.000.000 – 1.365.000.000 VND.

Dựa theo cách tính trên, anh chị dễ dàng tính ra được các khoảng trống khác. Chẳng hạn như chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 5×20, chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 5×12 hay chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu 4×12…

 

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu tăng giảm do đâu?

Dù đã nói ở trên, để tính được giá xây nhà 1 trệt 1 lầu, chúng ta chỉ cần lấy khoảng trống thi người công nhân với đơn giá là ra. Nhưng…đó là “trên lý thuyết”. Vì dù đã nỗ lực dự trù chi phí trước khi bắt tay vào thi công nhưng những con số trong thực tế cứ nhảy múa. Đó là mẩu truyện mà ko ít chủ nhà, nhất là những ai xây nhà lần đầu thường gặp phải.

Chi phí xây nhà 1 trệt 1 lầu sẽ chịu hình ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Với kinh nghiệm của mình, An Khánh xin chia sẻ 4 yếu tố chính dưới đây gây hình ảnh hưởng tới chi phí xây nhà:

Tổng khoảng trống thi công

Nhà càng lớn thì ngân sách đầu tư càng cao. Đây là lẽ hiển nhiên mà chủ nhà nào cũng hiểu. Nhưng các đơn vị thi công sẽ chia hạng mức đơn giá trên theo khoảng trống. Ngôi nhà càng lớn thì chi phí tính theo mét vuông sẽ càng giảm đi. Chẳng hạn khoảng trống thi công là một00 – 200 mét vuông thì giá xây nhà trọn gói sẽ từ 5.700.000 – 6.400.000 VND/mét vuông. Còn khoảng trống trong tầm 200 – 300 mét vuông thì giá xây trọn gói sẽ tiêu giảm xuống, từ 5.500.000 – 6.300.000 VND/mét vuông.

Thiết kế của căn nhà

Thiết kế liên quan mật thiết tới quy trình thi công. Các phong cách design của căn nhà khác nhau đòi hỏi mức sử dụng chất liệu và trình độ chuyên môn thợ khác nhau. Ngôi nhà theo phong cách Tân cổ điển sẽ có giá thi công cao hơn nhà phong cách Hiện đại. Thiết kế kiểu mái thái cần đầu tư nhiều chi phí hơn là mái tone hay mái be-tong cốt thép. Hoặc nhà chữ L, có hành lang trổ cửa sổ or nhà có design giếng trời lấy sáng…Những design đó luôn cần mức đầu tư cao hơn.

Mức độ đầu tư vật tư hoàn thiện

Đây là khoản chi phí “nặng ký” hơn anh chị nghĩ. Vì trên thị trường thi công ngày nay, vật tư hoàn thiện rất thịnh hành. Về thương hiệu, mẫu mã và chất lượng. Cùng là một chiếc lavabo nhưng sẽ có cái 2 triệu, cái 5 triệu tùy theo khả năng đầu tư của chủ nhà.

Chúng ta làm một phép tính nhỏ để thấy sự “nặng ký” của vật tư hoàn thiện nhé. Thử tưởng tượng căn nhà design có 3 WC. Khi ấy tổng chi phí chênh lệch giữa hai loại lavabo này sẽ là bao nhiêu? Tương tự vậy với các thiết bị khác như đèn, cửa hay sơn nước, gạch lát…

Bỏ quên các khoản phí khác

Khi bắt tay vào quy trình thi công, khá nhiều anh chị quên mất chi phí dọn dẹp, giải phóng mặt bằng. Khi xây xong, lại tới chi phí cho cổng, tường rào, sân vườn. Những chi phí đó khi ko được dự trù trước sẽ khiến chủ nhà bị động. Thay vì đã chuẩn bị trước với kế hoạch tài chính thích hợp. Thì lúc này lại là một giải pháp tình thế. Làm cho chi phí xây nhà rất có thể bị đội nên cao hơn.

Làm sao để tiết kiệm ngân sách xây nhà 1 trệt 1 lầu

An Khánh mách nhỏ anh chị vài Tips để rất có thể tiết kiệm tiền xây nhà nhất. Mời anh chị đọc và ngẫm thử nhé.

Đừng “quá tham” design, “nhồi thêm” hạng mục thi công

Đây cũng chính là chia sẻ thật lòng của một gia chủ từng nói với An Khánh. Căn nhà trước tiên khi anh xây đã cố đưa vào đó tất cả những ý tưởng, những gì anh muốn. Tận dụng triệt để mọi khoảng trống. Cuối cùng trên khoảng trống sàn 90mét vuông, khu vực tầng trệt trở nên chập hẹp. Do ngoài phòng tiếp khách và bếp anh đã xây thêm một phòng bedroom ở giữa. Chi phí thi công lúc đó vừa bị đội nên mà trong kmất mát hoạt hằng ngày lại có những bất tiện, gò bó.

Trước khi thi công, anh chị hãy xác định rõ nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Những yếu tố nào mà hầu hết thành viên mong muốn có trong ko gian sống? Sự riêng tư hay ko gian mở, rộng rãi, thoáng mát..? Khi đi từ nhu cầu sử dụng, anh chị hình dung chính xác hơn về design. Từ đó xác định đúng hạng mục thi công quan trọng cho căn nhà tương lai.

Cân đối chi phí chất liệu thi công thích hợp với khả năng

Vật liệu thi công chiếm tỉ trọng cao trong tổng giá thi công. Vì xuyên suốt quy trình xây, giữa các loại vật tư đều có sự chênh lệch tương đối cao. Về chất lượng và giá thành. Từ giá xi măng, cát đá, sắt thép…của thi công phần thô. Cho tới các vật tư hoàn thiện như sơn nước, gạch, đá ốp, thiết bị điện và nước vệ sinh, cửa, đèn…

Hơn ai hết, chính chủ nhà là người nắm vững những nhu cầu sử dụng của gia đình. Chẳng hạn muốn căn nhà đẹp lộng lẫy, chủ nhà rất có thể đầu tư mạnh vào khoảng gạch ốp cột trước nhà. Sau đó, giảm xuống khoảng tiền của các thiết bị vệ sinh. Để rất có thể hợp lý được khoản chi phí cho chất liệu thi công. Đây là cách đa số chủ nhà vẫn làm: bù qua xớt lại những vật tư hoàn thiện để thích hợp với tài chính và gu, nhu cầu của gia đình. Điều quan trọng là anh chị cần phải có cái nhìn bao quát chi phí các vật tư, tính toán hợp lý giữa chúng. Từ đó có sự điều chỉnh cho thích hợp với khoản chi phí đặt ra.

Chọn dịch vụ xây nhà trọn gói – giải pháp tổng quan, tiết kiệm

Nghe có vẻ ko liên quan, nhưng thật ra xây nhà trọn gói sẽ hỗ trợ anh chị tiết kiệm hơn. Vì các đơn vị xây nhà trọn gói thường sẽ tặng kèm xin phép thi công, bản vẽ design nhà cho khách hàng. Phía cty sẽ tính toán design, thi công sao cho căn nhà trong khoản tiền anh chị đặt ra. Tránh trường hợp phát sinh, quá khả năng tài chính. Bên cạnh đó đem tới cho anh chị cái nhìn tổng quan suốt quy trình xây nhà. Giúp anh chị dễ dàng hình dung quy trình thi công, dễ hợp lý chi phí hơn.