Cách trang trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết

Nhà Đất An Khánh – Trang trí bàn thờ Thần Tài ngày Tết thịnh soạn, chỉnh chu là công việc quan trọng đối với những doanh nghiệp, cty, gia đình làm ăn kinh doanh để cầu mong một năm mới phát tài phát lộc, an khang thịnh vượng.

Theo quan niệm của người xưa, ngày mùng 10 Tết là ngày vía Thần Tài nên khắp nơi từ mọi nhà tới cửa hàng kinh doanh, văn phòng cty,…có thờ Thần Tài đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, nhằm cầu xin một năm mới làm ăn khấm khá, tiền vô như nước, an khang thịnh vượng.

Bàn thờ Thần Tài cần phải chuẩn bị thịnh soạn vào ngày vía thần tài mùng 10 Tết hằng năm để cầu xin một năm làm ăn khấm khá, nhiều tài lộc.

Do đó, việc decor bàn thờ Thần Tài thịnh soạn, chỉnh chu là rất rất ko thể thiếu trong những ngày trước Tết.

Vị trí đặt bàn thờ Thần Tài

Theo các chuyên gia, bàn thờ Thần Tài nên đặt ở dưới đất là tốt nhất. Điều này trước hết là để phân biệt ko gian thờ phụng tổ tiên và ko gian thờ phụng thần tài. Không gian thờ phụng tổ tiên phải được đặt ở trên cao, và cao hơn các đồ nội thất khác trong nhà.

Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa đặt ở dưới đất và hướng quay ra cửa là tốt nhất

Lí do thứ hai là theo thuyết Thiên – Địa – Nhân thì Thần Tài được nở ra ở dưới đất và theo sự tích Thần Tài, thì Thần Tài bị đuổi và nấp vào góc nhà. Với những ý nghĩa đó, bàn thờ Thần Tài ngày nay được đặt ở các góc nhà, gầm cầu thang mà ko cần phải có một hướng cụ thể nào.

Tuy đặt dưới đất nhưng gia chủ cần lưu ý lau dọn bàn thờ sạch sẽ và gọn gàng, bằng cách tắm rửa thường xuyên bằng nước lá bòng or nước pha với rượu.

Còn theo quan niệm dân gian, bàn thờ Thần Tài phải đặt quay hướng ra cửa bởi theo tử vi phong thủy, bàn thờ phải tuân thủ hai nguyên tắc đó là đặt ở vị trí rất có thể quan sát tất cả các khách khứa ra vào và đặt ở hướng đón tài lộc vào nhà.

Cách decor bàn thờ Thần Tài

Cách decor bàn thờ Thần Tài ngày Tết

Bài vị Thần Tài: thường được lựa trọn có khắc 4 chữ “Chiêu tài tiến bảo” hay câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim” để decor cho bàn thờ ngày Tết thêm nhiều tài lộc.

Tượng Thần Tài – Thổ Địa: được đặt theo hai bên của bộ bàn thờ, nhìn từ bên ngoài vào, đặt ông Thần Tài phía bên trái và ông Thổ Địa nằm phía bên phải.

Một số gia đình đặt tượng ba ông theo thứ tự từ trái qua phải gồm: Thần Phát – Thần Tài – Thổ Địa.

3 hũ đựng gạo, muối, nước: được đặt ở chính giữa bàn thờ và khác hoàn toàn chỉ được thay mới vào dịp cuối năm.

Bát hương: được đặt ở chính giữa bàn thờ và làm bằng chất liệu gốm sứ dễ dàng cho việc vệ sinh, giúp tăng thêm sự sang trọng, linh thiêng cho bàn thờ. Khi lau dọn cần tránh sử dụng khăn ướt (mệnh Thủy) lau bàn thờ (mệnh Hỏa) vì Thủy khắc Hỏa và tránh xê dịch bát hương làm hình ảnh hưởng tới sự may mắn, tài lộc.

Lọ hoa và mâm ngũ quả: được sắp xếp theo thứ tự lọ hoa đặt phía bên phải, mâm ngũ quả đặt phía bên trái. Loại hoa thường sử dụng để cúng Thần Tài gồm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền,…Mâm ngũ quả sử dụng năm loại trái khác nhau như lê, bòng, nải chuối xanh, quả phật thủ,…tùy mỗi vùng miền và được đặt ở dưới đất, ở chính giữa và sát với khám thờ Thần Tài – Thổ Địa nếu bàn thờ quá chật.

Bàn thờ Thần Tài ngày Tết

Kỷ thờ gồm 5 chén: bỏ khay, lấy 5 chén nước xếp thành hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành.

Cóc ba chân: được đặt phía bên trái, cạnh mâm ngũ quả để mang lại may mắn, thu hút tài lộc, vượng khí cho gia chủ. Khi đặt tượng cóc cần quay hướng ra ngoài vào lúc sáng sớm, quay hướng vào trong nếu buổi tối.

Cóc ba chân được đặt phía bên trái, cạnh mâm ngũ quả để có nhiều may mắn

Bát nước đầy rắc cánh hoa hồng ở trên: thường được đặt trên gam màu đất ngoài cùng bàn thờ, có ý nghĩa giữ tiền bạc ko bị trôi đi.

Ngoài ra, 1 số) gia đình khi decor bàn thờ Thần Tài có sử dụng thêm một dĩa tỏi gồm 5 củ tươi nguyên or một bó tỏi đẹp mắt để bài trừ nguồn năng lượng xấu và giúp đường tài vận được hanh thông.