Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn

Thị trường xây dựng ngày càng hoàn thiện & phát triển liên tục. Với mỗi Đòi hỏi thi công khác thì người ta luôn phải có sự tính toán để đảm bảo các Đòi hỏi về kĩ thuật, thẩm mỹ, giá thành… Hạng mục thi công xà gồ mái tôn cũng không ngoại lệ. Một trong số những vấn đề cần khác biệt chăm lo đó là tính khoảng cách xà gồ mái tôn . Hãy cùng chúng tôi phần tích và khám phá chi tiết hơn qua bài viết ngay sau đây nhé.

khoang cach xa go mai ton la bao nhieu

Tổng quan về xà gồ nhà mái tôn

Trước khi tìm thiểu về khoảng cách xà gồ mái tôn thì hãy cùng chúng tôi điểm lại 1 vài tin tức cơ bản nhất nhé.

Xà gồ là gì?

Xà gồ là 1 bộ phận kết cấu của mái nhà. Nó có sự link với vì kèo, dầm nhà & các bức tường để chống đõ sức nặg của phần mái. Từ đó gây ra độ chắc chắn cho mái của công trình.

có thể nói, nhờ có xà gồ mà công trình được bền, đẹp mà không bị ảnh hưởng bới tác động của thời tiết. vì vậy, xà gồ là một cơ quan rất quan trọng. trong khi design và xây dựng phải luôn bảo đảm an toàn sự tính toán 1 cách chi tiết và cẩn thận nhất.

xa go thep mai ton la gi

 

>> Xem thêm: Những mẫu nhà tiền chế đẹp

Mái tôn sử dụng loại xà gồ nào

Trong ngành xây dựng xây dựng hiện nay thì hạng mục mái tôn thường trông thấy là sử dụng hệ cấu tạo bằng thép. và đương nhiên xà gồ thép là 1 bộ phận quan trọng không thể thiếu. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện rất nhiều các sản phẩm xà gồ thép. Nếu xét về vật liệu sản xuất thì chỉ có 2 loại là xà gồ thép mạ kẽm & xà gồ thép đen. Còn xét theo tiêu chuẩn tạo hình thì đc chia thành 4 loại phổ biến sau:

– Xà gồ thép C

đc thiết kế có hình dạng chữ C và đục lỗ theo mục đích sử dụng. Loại xà gồ này tạo nên sự linh hoạt và dễ dàng trong thi công & lắp đặt. Các loại thường đc sử dụng là C120, C150, C160, C200…

xa go thep c

– Xà gồ thép Z

Phôi thép sau khi cán sẽ đưcọ tạo hình theo kiểu chữ Z. Kiểu xà gồ này có đầy đủ các quy cách & độ dày, trên thân cũng thường đc đục lỗ dạng oval để link với cấu kiện khác bằng bu lông. 1 số loại đc sử dụng nhiều có kí hiệu: Z120, Z180, Z300..

xa go thep

– Xà gồ thép U

Cũng đc sử dụng trong xây dựng xà gồ mái lợp tôn với kiểu dáng dạng chữ U. Loại này thường đc đặt gia công & có thể đục lỗ theo các quy cách khác nhau tùy theo design của công trình.

xa go thep u

– Xà gồ thép hộp

đc chia thành các hạng: hộp vuông, hộp chữ nhật & hộp ống tròn. Sản phẩm đc sử dụng cho những công trình Đòi hỏi chịu những áp lực lớn. 1 số kích thước đa dạng là: 50×100, 50×50, 40×80…

xa go thep hop

Ưu điểm của các loại xà gồ thép

Dù là loại xà gồ thép nào sử dụng cho mái tôn & với các khoảng cách khác nhau thì cũng có một vài ưu điểm chung sau đây:

– Khả năng chịu lực tốt, không bắt lửa

đc sản xuất với dây chuyền hiện đại & vật liệu thép bền chắc nên khả năng chịu lực của xà gồ thép bảo đảm an toàn tốt mà lại có độ ổn định cao. Cùng với đó là khả năng không bắt lửa nên hạn chế được sự lay lan rộng nếu đen đủi có đám cháy xảy ra.

– Lắp đặt nhanh, tháo lắp dễ dàng

Trong thi công nhà mái tôn khác biệt là nhà xưởng thì xà gồ đã đc thiết kế và đặt hàng sẵn lên việc thi công diễn ra rất nhanh chóng. nếu có Đòi hỏi về tôn tạo, tu sửa hay mở rộng thì các công tác tháo lắp cũng sẽ rất dễ dàng.

thi cong xa go thep mai ton nha ong

– Ít tốn kém chi phí bảo trì

Các loại xà gồ thép hiện nay hầu hết sử dụng đều là loại đã đc mạ kẽm lên có khả năng chống rỉ, chống ăn mòn tốt. Do đó, sản phẩm sẽ không nhất thiết phải sử dụng tới sơn chống rỉ mà vẫn có vẻ đẹp bền vững, hiện đại cho công trình. Đồng thời cấu tạo xà gồ mái tôn sẽ sử dụng đc lâu dài mà ko phải tốn chi phí bảo trì.

– phổ biến về kích thước, cho phép vượt nhịp lớn

đc sản xuất phổ biến với các quy cách lên xà gồ thép đáp ứng được mọi Đòi hỏi về khẩu độ & thiết kế thi công khác nhau trong xây dựng. Với những nhịp xà gồ lớn thì cấu trúc thép sẽ bảo đảm đc độ võng khỏi bị vượt quá giới hạn.

thi cong xa go thep mai ton nha xuong

vì sao phải tính khoảng cách xà gồ mái tôn

Có rất nhiều lý do có thể đưa ra để giải thích cho câu hỏi “tại sao phải tính khoảng cách xà gồ cho mái tôn”. Việc tính toán một cách chi tiết & hợp lý sẽ đem đến những lợi ích sau:

đảm bảo được độ chắc chắn & an toàn

Đây là nguyên tố bậc nhất cần được chú ý cho tất cả các hạng mục xây dựng nói riêng và xây dựng mái tôn nói chung. Một khoảng cách bảo đảm đc Yêu cầu kĩ thuật sẽ hỗ trợ khả năng nâng đỡ mái đc bảo đảm. Việc này cũng giúp công trình có độ chắc chắn & an toàn.

thi cong xa go thep mai ton

Tránh việc kéo dài trong suốt thời gian thời gian xây dựng

Do việc đội ngũ xây dựng thiếu kinh nghiệm dẫn tới việc tính toán khoảng cách xà gồ mái tôn ko đúng Đòi hỏi kĩ thuật. trong quá trình thi công or nghiệm thu phát hiện sự ko cân đối thì công trình có thể sẽ phải tháo dỡ & lắp đặt lại. Điều này dẫn tới thời gian thi công kéo dài & ảnh hưởng đến nhiều nhân tố khác liên quan.

Giúp tiết kiệm chi phí

Khi việc xếp đặt xà gồ được tính toán chuẩn nhất sẽ giúp việc xây dựng diễn ra 1 cách thuận lợi & nhanh chóng. Đồng thời, số lượng xà gồ đc tối ưu lên sẽ hạn chế được tối đa các chi phí tạo nên. hơn thế nữa, các chi phí có thể được giảm thiểu sẽ còn bao gồm các hoạt động sử chữa, thay thế do những hư hại trong khi sử dụng.

thi cong xa go thep mai ton

Những nguyên tố ảnh hưởng đến việc tính toán khoảng cách xà gồ mái tôn

Khoảng cách xà gồ đối với mái lợp tôn sẽ đc xác định dựa theo cơ sở những thí nghiệm chịu tải trọng của mái tôn trước tác động từ bên ngoài như gió, mưa & cấu tạo khác liên quan trong quá trình xây dựng lắp đặt. Thông thường, khoảng cách xà gồ thường trông thấy sẽ giao động trong tầm từ 0.6 – 1.2m.

khoang cach xa go mai ton

tuy nhiên, để tính toán được chính xác thì còn phải dựa theo nhiều nguyên tố khác nhau. Cụ thể là:

Trọng lượng và kích thước lợp mái

Mới những loại tôn có kích thước & trọng lượng lớn thì những gánh nặng nên kết cấu mái càng cao. Do đó cần được bổ sung thêm nhiều thanh xà gồ để bảo đảm độ vững chắc và an toàn.

Thông thường, đối với tôn 1 lớp thì khoảng cách xà gồ sẽ từ 0.7 – 0.9m. Còn nếu là tôn chống nóng 3 lớp thì cần khoảng cách xà gồ phải đạt là 0.8 – 1.2m.

khoang cach xa go mai ton

Độ đốc mái tôn cũng ảnh hưởng tới khoảng cách xà gồ

Để thoát nước mưa dễ dàng thì mái cần được bảo đảm một độ dốc nhất định. Độ dốc mái lớn hay nỏ sẽ được quyết định bởi: nguyên liệu làm mái, cấu tạo & thời tiết khí hậu cũng như kinh phí của từng CĐT.

Mỗi công trình có thể Yêu cầu độ dốc mái khác nhau. tuy vậy độ dốc mái tôn tối thiểu là 15%. Trường hợp mái có độ dốc thấp nhất thì Đòi hỏi xà gồ phải thật phẳng, phần úp nóc và các điểm chồng, bắn vít cần phải giải pháp xử lý thật kín để tránh bị dò nước. Độ dốc càng lớn thì sẽ càng tốn nguyên liệu làm mái. Số lượng nguyên liệu tăng đi kèm là khoảng cách xà gồ giảm. và ngược lại.

khoang cach xa go mai ton

CĐT cũng phải nghĩ kỹ kỹ độ dốc mái sao cho bảo đảm đc sự hợp lý với độ thẩm mỹ và độ bền bỉ của công trình.

Tính xà gồ mái tôn theo tử vi phong thủy

Nếu là 1 công trình nhà ở thì nguyên tố tử vi cũng rất được ưa chuộng & chú ý. Đối với mái tôn, người ta có thể căn cứ vào một số quy chuẩn để tính toán ra số lượng xà gồ cần làm. Từ số lượng & khoảng không mái sẽ tính toán ra khoảng cách xếp đặt để bảo đảm an toàn nguyên tố kỹ thuật.

Các tính được bao người người áp dụng nhất đó là theo SINH – TRỤ – HOẠI – DIỆT. Vòng lặp sẽ đc tính như sau: thanh xà gồ thứ một là SINH, thanh thứ 2 là TRỤ, thanh thứ 3 là HOẠI, thanh thứ 4 là DIỆT, thanh thứ 5 lại là SINH… Số thanh có thể là không giới hạn nhưng rất tốt lên rơi vào 1 vài thuộc SINH hoặc TRỤ là rất tốt.

Khoảng cách xà gồ lợp mái tôn giả ngói

Tôn giả ngói là một loại tôn không giống nhau hơn cả. Đây là loại nguyên liệu thi công đc dùng đa dạng cho những kiến trúc nhà nhiều mái, mái đa tầng or những ngôi nhà có đặc điểm độ dốc mái lớn. dựa trên màu sắc và kiểu sáng đồng nhất mái ngói sẽ đánh lừa thị giác & tạo công trình có sự sang trọng hơn.

khoang cach xa go mai ton gia ngoi

Để bảo đảm độ chắc chắn thì những căn nhà có lợp mái tôn giả ngói nên sử dụng xà gồ thép mạ kẽm loại hộp chữ nhật có kích thước thấp nhất là 50×100 cm. Tùy theo độ dốc mái & chiều dài mái mà số lượng cũng như khoảng cách của xà gồ sẽ thay đổi. tuy vậy khoảng cách xà gồ mái tôn giả ngói thích hợp nhất là từ 60 – 90cm.

nếu như không phải là Chuyên Viên trong ngành or người đã có kinh nghiệm liên quan đến công việc thi công thì việc tính toán khối lượng cũng như khoảng cách xà gồ mái tôn là điều ko hề dễ dàng. Qua bài viết chắc chắn bạn cũng đã có thêm những kiến thức để vận dụng vào thi công những công trình trong tương lai. Chúc bạn may mắn & thành công.