Cách tính độ dốc mái tôn, độ dốc mái ngói

Rất nhiều CĐT đã gặp khó khăn và cần sự hỗ trợ trong việc tính độ dốc của mái nhà sao cho cân đối. Điều này đặc biệt quan trọng bởi nó quyết định tới khả năng thoát nước mái & tính ổn định của nguyên liệu trong một thời gian dài sử dụng. Tại bài viết này, chúng tôi sẽ giúp giải đáp những thắc mắc về cách tính độ dốc mái đối với 2 kiểu design phổ biến nhất trong thi công. Đó là về độ dốc mái ngói & độ dốc mái tôn.

Độ dốc mái là gì?

Độ dốc mái được hiểu là độ nghiêng của mái khi hoàn thiện so với mặt phẳng nằm ngang. Khi thi công mái cần một độ nghiêng nhất định để đảm bảo thoát nước tốt tránh tạo nên tình trạng đọng nước hay thấm dột.

Mỗi loại mái sẽ có một độ dốc khác nhau. Độ dốc của mái phụ thuộc vào vật liệu được sử dụng để làm mái & kết cấu công trình. Mái càng dốc thì thoát nước càng nhanh nhưng sẽ khá tiêu hao vật liệu.

Xem thêm: So sánh đô dốc của nhà mái Nhật và Mái Thái

do doc mai la gi

Cách tính độ dốc mái nhà trong thi công

Xét về tiêu chuẩn trong tính độ dốc mái nhà thì đã đc quy định trong tiêu chí Việt Nam TCVN 4604:2012. Trích nguyên văn mục 4.2. Mái và cửa mái như sau:

Tùy thuộc vào chất liệu lợp, độ dốc của mái nhà cung cấp lấy như sau:

– Tấm lợp amiăng xi măng: từ 30% đến 40%;

– Mái lợp tôn múi: từ 15 % tới 20 %;

– Mái lợp ngói: từ 50 % tới 60 %;

– Mái lợp tấm be-tong cốt thép: từ 5 % đến 8 %.

Đối với nhà có độ dốc của mái bé hơn 8% phải tạo khe nhiệt ở lớp bê tông cốt thép chống thấm nước. Khoảng cách giữa các khe nhiệt cần lấy lớn hơn 24m theo dọc nhà.

Độ dốc mái tôn

tiêu chuẩn độ dốc mái tôn thấp nhất phải đạt là 10%. Trong đó

– Đối với độ dốc mái tôn nhà vườn

Nhà vườn lợp mái tôn thường là kiểu nhà cấp 4 có khoảng không vừa & lớn. chính vì vậy cần tính toán độ dốc mái hài hòa để cân xứng với căn nhà. nên chọn lựa độ dốc trong tầm từ 10 – 20%.

do doc mai ton nha vuon

– Độ dốc mái tôn nhà ống

Nhà ống thường có chiều dài lớn, chiều ngang hẹp & mái tôn đc lợp ở trên tầng thượng của căn nhà. để tránh việc gây mất thẩm mỹ, mái nhô lên quá cao thì độ dốc mái lý tưởng với trường hợp này là: 10 – 15%.

do doc mai ton nha ong

– Độ dốc mái tôn nhà xưởng

khoảng không nhà xưởng thường khá lớn lên độ dốc tối thiểu là 10% còn tối đa có thể là 30%. Khi lợp tôn cần bảo đảm an toàn đúng tiêu chuẩn vì bên trong nhà xưởng thường có nhiều hàng hóa & thiết bị rất quan trọng.

do doc mai ton nha xuong

Độ dốc mái ngói

Mái ngói thường sử dụng cho các công tình nhà gia dụng và cần phải có độ dốc cao hơn so với mái tôn để bảo đảm nước không hắt ngang vào các khe viên ngói gây thấm dột vào trong nhà. không chỉ có vậy, một mái nhà lợp ngói có độ dốc cao sẽ hỗ trợ ngôi nhà trông cao ráo, khang trang hơn.

Độ dốc mái ngói tối thiểu là 30% & tối đa thường chỉ tới 60%. Cụ thể:

– Đối với loại ngói cao cấp dạng ngói âm dương có độ dốc ở mức 40%

– Đối với các loại ngói dẹt, ngói vảy cá, ngói móc thì độc dốc sẽ không dưới 1/2

– Đối với ngói xi măng thì độ dốc của mái dao động ở khoảng 45 – 75%.

do doc mai ngoi

Công thức tính độ dốc mái

Cần phân biệt độ dốc mái (đơn vị %) và góc mái dốc (α: đơn vị độ). Độ dốc mái nói chung đc tính bằng công thức:

i = m × 100% = (H/L) × 100%

( Độ dốc = hệ số mái x 100%) hay bằng (Chiều cao mái : chiều dài) x 100)

Trong đó:

i là độ dốc.

H là chiều cao mái.

L là chiều dài của mái.

m là hệ số độ dốc mái m = H/L = tan α.

cong thuc tinh do doc mai

Chọn độ dốc mái lệ thuộc vào nguyên tố nào

Để chọn đc độ dốc mái thích hợp, các CĐT cần quan tâm đến 1 số vấn đề sau:

– Lưu lượng mưa tại địa phương. Những khu vực mưa nhiều, lượng mưa rải đều trong hàng năm thì dĩ nhiên mái sẽ phải có độ dốc cao hơn những khu vực mưa ít, lượng mưa nhỏ. Bởi như vậy sẽ có khả năng thoát nước tốt hơn nhưng cũng sẽ tốn kém nguyên liệu hơn.

– Chiều dài mái. Với những ngôi nhà có mặt bằng rộng (chiều dài mái lớn) thì không nên làm mái quá thấp. Ngược lại, nếu mặt bằng nhỏ (chiều dài mái nhỏ) thì chớ nên làm mái quá cao. Bởi lúc đó hình khối ngôi nhà sẽ mất đi sự hài hòa và đẹp mắt.

thi cong mai ton

– Đòi hỏi thẩm mỹ từ CĐT. Điều này ảnh hưởng chủ yếu bởi loại tôn or ngói sử dụng.

+ Mỗi kiểu tôn lợp mái khác nhau cũng sẽ có Đòi hỏi về độ dốc cũng khác. ngày nay trên thị trường sử dụng phổ biến là: tôn lạnh 1 lớp, tôn cách nhiệt 3 lớp, tôn cán sóng. Chi tiết hơn thì có phân loại: tôn 5 sóng or 11 sóng, sóng cao hay sóng thấp. Lấy ví dụ là tôn loại sóng to và cao có khả năng thoát nước tốt nên khi thiết kế & xây dựng có thể giảm độ dốc mái tôn xuống.

+ Đối với mái ngói thì rất đa dạng về chủng loại, kích thước & Sắc màu. Thông thường trong khi thiết kế, dựa trên độ dốc mái ngói thấp nhất người ta cũng đã có thể chỉ định được loại ngói để xây dựng. tuy nhiên, dựa trên gu & gu thẩm mỹ, các Chủ nhà có thể chọn lựa kiểu ngói sau: ngói be-tong, ngói xi măng, ngói mũi, ngói âm dương, ngói lưu ly….

 

dựa trên những phân tích chi tiết của chúng tôi chắc hẳn bạn cũng đã có những kiến thức về độ dốc mái tôn, độ dốc mái ngói cũng như biết về cách tính độ dốc mái. Để có thêm những tin tức có ích về thi công nhà của & phong thủy nhà đẹp thì nhớ rằng theo dõi website nhadatankhanh.vn của chúng thôi nhé.