Cách tiết kiểm xây nhà phố

Ngôi nhà có ko gian 230mét vuông với tinh thần cởi mở, tự do tại Huế

Khi design căn nhà này, một vấn đề lớn đặt ra là làm sao để thi công ko gian sống cho một gia đình nhỏ với số vốn đầu tư lúc đầu hạn chế. Và lựa trọn thông thông thường là bắt đầu bằng cách tạo “một nửa” của căn nhà theo chiều cao.

Giai đoạn một là xây be-tong tầng trệt với một số) công năng thiết yếu như phòng tiếp khách, bếp, một buồng nghỉ và ko thế thiếu cầu thang nên lầu 2.

Giai đoạn 2 (sau 5 – 10 năm) khi chủ nhà có thêm kinh phí, lúc đó sẽ hoàn thiện nửa còn lại bằng cách xây thêm tầng 2 với hai buồng nghỉ và 1 số) ko gian phụ khác.

Trước khi căn nhà hình thành, gia chủ có ý định chỉ đầu tư tầng trệt, nhưng kts vẫn chọn giải pháp nên tầng và tiết kiệm ngân sách bằng các chất liệu linh hoạt.

Vách ngăn bằng lưới nông nghiệp là chất liệu điển hình. Khi cần phải thay thế kts đã chuẩn bị sẵn phương án lắp ghép modun đơn giản và tiện lợi.

Thay vì phân định căn nhà thành hai phần: Phần vỏ và phần lõi.

Lớp vỏ be-tong bảo vệ ko gian sống bên trong khỏi tác động của khí hậu và tạo ra sự kết nối bên trong với môi trường tự nhiên bên ngoài.

Phần lõi bao gồm các bức tường ngăn cách các ko gian bên trong, khoảng trống và nội thất…

Với giải pháp trên, kts đã thi công căn nhà như một chiếc vỏ be-tong rỗng với đủ ko gian, công năng sử dụng.

Nửa còn lại của căn nhà (phần lõi) được thi công bằng chất liệu địa phương, phát triển trên cấu trúc bằng gỗ và lưới nông nghiệp.

Nội thất sẽ được hoàn thiện với một số) đồ vật cũ và gỗ thừa từ quy trình thi công.

Các khoảng trống lớn chỉ được tạo ra từ vỏ và lõi được sử dụng linh hoạt trong các giai đoạn khác nhau. Mở, đóng và lắp đầy được cho phép mở rộng ko gian sống trong tương lại, đồng thời cùng lúc giải quyết các vấn đề vi khí hậu trong ko gian sống, kết nối chúng với môi trường tự nhiên thông qua cây xanh, ánh sáng và qua lại khí…

Bằng cách thay đổi cho từng giai đoạn và sắp đặt nội thất tự do, linh hoạt, công trình là thử nghiệm của kts về ko gian sống mặc định rất có thể biến đổi. Kiến trúc rất có thể mang lại cho chúng ta sự linh hoạt, cơ động, và chủ động điều tiết ko gian sống, dựa trên những điều kiện lúc đầu hạn chế như: nguồn lực tài chính, nguồn lực địa phương và yếu tố tự nhiên có sẵn.

Bản vẽ phối chình ảnh giải pháp lấy sáng và thông gió cho căn nhà.

Bên trong nhà phố design lệch tầng tại Bình Dương