Cách cắm hoa lay ơn ngày Tết

Nhà Đất An Khánh – Hoa lay ơn thường được nhiều gia đình lựa trọn để decor bàn thờ vào dịp Tết tới, xuân về ko chỉ vì hoa có nhiều Sắc màu rực rỡ mà còn mang ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống.

Cách cắm hoa lay ơn ngày tết

Hoa lay ơn (tên khoa học: Gladiolus) có nguồn gốc từ châu Phi và được sử dụng nhiều nhất tại các nước phương Tây với khoảng 260 loài, sau này cây được du nhập về VN và trở nên thông dụng.

Hoa lay ơn được phát triển từ thân hình tròn, đối xứng bằng các lớp vỏ có tone nâu nhạt và có thớ sợi, thân cây thường ko có nhánh. Hoa nở trên một cành cây dài từ 40 – 80cm và rất lâu tàn vì thế luôn được lựa trọn trong các dịp trọng đại và Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, ko phải ai cũng biết được ý nghĩa và cách cắm hoa lay ơn ngày tết để mang lại tài lộc cả năm.

Ý nghĩa hoa lay ơn

Ý nghĩa hoa lay ơn

Hoa lay ơn mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống. Nhiều người cho rằng, hoa là biểu tượng của danh dự và sự ghi nhớ của bản thân mình tới những người xung quanh. Mặc khác trong tử vi, loại hoa này còn có tác dụng trừ tà, xua đuổi điềm xấu.

Chính bởi những ý nghĩa tốt đẹp trên mà hoa lay ơn được sử dụng trong các buổi lễ ko giống nhau và nhất là trong dịp Tết nguyên đán.

Vào dịp Tết, nhiều gia đình chọn hoa lay ơn có gam màu đỏ or gam màu vàng để trưng trong nhà bởi hai màu này tượng trưng cho những điều may mắn trong năm mới. Không chỉ vậy, 1 số) gia đình còn chọn hoa lay ơn trưng bàn thờ gia tiên để thể hiện lòng biết ơn, tình cảm và sự kính trọng giành riêng cho thế hệ đi trước.

Với hình dạng lá dài tương tự lưỡi kiếm, người ta quan niệm rằng hoa lay ơn tượng trưng cho tình yêu và mong ước được che chở cho đối phương.

Cách cắm hoa lay ơn ngày tết mang lại tài lộc

Cách cắm hoa lay ơn ngày tết mang lại tài lộc

Để cắm được bình hoa vừa ý, trước tiên gia chủ cần chuẩn bị những vật liệu gồm 10 cành hoa lay ơn (Sắc màu tùy chọn), 6 lá trầu bà, 1 bình thủy tinh cao, kéo cắt cành và băng dính bản nhỏ.

Sau khi đã chuẩn bị hoa và các đồ đạc quan trọng, gia chủ thực hiện những bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Đổ nước vào 2/3 bình thủy tinh đã được rửa sạch sẽ, sau đó dùng băng dính dán trên miệng bình để tạo thành các ô trống nhỏ phân bố đều để cố định hoa cắm.

Bước 2: Chọn một cành lớn, thẳng (cao gấp 1,5 – 2 lần bình) và vạt gốc xéo để tăng bề mặt hút nước, loại bỏ bớt phần lá bên dưới và cắm vào trung tâm của bình.

Bước 3: Cắm tiếp các cành hoa còn lại vào các ô trống xung quang sao cho các nụ hoa hướng về một hướng và xòe ra như hình cánh quạt sẽ hỗ trợ bình hoa trông đẹp hơn.

Bước 4: Cắm lần lượt các lá trầu bà vào xung quanh miệng bình để cho bình hoa trông đầy đặn, xanh tươi và che được lớp băng keo.