Các loại móng nhà phổ biến

Móng nhà là một cơ quan quan trọng, nó chịu tải trọng toàn bộ công trình và truyền tải trọng đó phân tán xuống nền. Vậy các loại móng nhà gia dụng thịnh hành ngày nay là gì? Và làm sao để hiểu căn nhà của mình dùng loại móng nào?

An Khánh xin gửi tới anh chị gia chủ info qua bài viết các loại móng nhà thịnh hành trong thi công ngày nay.

Các loại móng nhà trong thi công ?

Dựa theo các tiêu chuẩn khác nhau sẽ có vô số cách phân loại móng khác nhau:

 • Theo vật liệu làm móng: móng gạch đá, móng be-tong, be-tong cốt thép.
 • Theo đặc điểm làm việc của móng: đối với móng nông, rất có thể phân chia thành móng cứng, móng mềm; đối với móng cọc, phân chia thành móng cọc đài cao, đài thấp.
 • Theo công nghệ thi công móng: móng lắp ghép, móng đổ tại chỗ, móng bán lắp ghép.
 • thời nay, đa số các đơn vị thi công dựa trên tiêu chuẩn chiều sâu đặt móng, chia thành: móng nông và móng sâu.

Các Loại Móng Nhà Phổ Biến Trong Xây Dựng

* Giải phóng mặt bằng trước khi thi công

Móng nông

Móng nông là một trong các loại móng nhà khá thịnh hành ở VN, thường được sử dụng cho các công trình có quy mô vừa và nhỏ. Móng nông tận dụng khả năng làm việc của các lớp đất phía trên cùng. Hay nói theo cách khác, khả năng ổn định về sức chịu tải và biến dạng của lớp đất này quyết định tới sự ổn định của công trình.

 • Theo hình dạng Móng nông gồm các loại: móng đơn, móng phối hợp, móng băng, móng bè, móng hộp…

Các Loại Móng Nhà Phổ Biến Trong Xây Dựng

* Các loại móng nông thông dụng

 • Theo đặc điểm làm việc của móng. Dựa theo đặc điểm làm việc của móng, gồm móng cứng, móng mềm.

Móng nông

* Đặc điểm cơ bản của móng mềm và móng cứng

Móng sâu

Móng sâu thường dùng là móng cọc, được sử dụng khi phương án móng nông ko đáp ứng được về mặt kỹ thuật, đất yếu. Phân loại theo phương pháp thi công gồm có cọc khoan nhồi ( Cọc thi công ở công trường) và cọc đúc sẵn ( bao gồm cọc ép và cọc đóng).

Móng cọc ép

* Móng cọc ép

Móng sâu

* Móng cọc khoan nhồi

Đặc điểm các loại móng nhà  

– Đặc điểm của móng đơn

Móng đơn thường được làm dưới cột nhà, tháp nước, trụ điện, trụ cầu nhỏ… Móng rất có thể dưới cột gỗ, cột gạch đá or be-tong cốt thép.

Móng đơn rất có thể là móng cứng, móng mềm or móng phối hợp. Trong các loại móng nhà gia dụng thì móng đơn có chi phí thi công tiết kiệm nhất. Và đây là loại móng nhà thường dùng khi xây nhà nhỏ lẻ.

Các Loại Móng Nhà Phổ Biến Trong Xây Dựng

* Móng đơn ngoài công trình thực tế

– Đặc điểm của móng phối hợp dưới hai cột

Móng phối hợp được cấu trúc dưới hai cột. Sử dụng khi móng đơn dưới cột có kích thước lớn, các móng rất có thể chồng nên nhau tựa như những cột ở hàng lang or những vị trí có lưới cột gần nhau. Tùy theo đặc điểm của tải trọng và khoảng cách giữa các cột, móng rất có thể chịu nén or đồng thời cùng lúc chịu uốn.

– Đặc điểm của móng băng

Khi móng đơn dưới cột or móng phối hợp có kích thước lớn, rất có thể sử dụng phương án móng băng. Móng băng thường được làm dưới tường nhà, dưới dãy cột (thông thường là từ ba cột trở nên), dưới tường chắn. Khi móng băng dưới dãy cột theo một phương ko an toàn điều kiện biến dạng or chưa đủ sức chịu tải thì làm móng băng theo hai phương, móng này còn gọi là móng băng giao thoa. Móng băng có ưu điểm là giảm bớt sự lún ko đều, tăng độ cứng của công trình ko giống nhau là móng băng giao thoa. Các loại móng băng trong xây nhà rất có thể là móng cứng, móng mềm or móng phối hợp.

Thi công móng băng thực tế

* Móng băng ngoài công trình thực tế

– Đặc điểm và cấu trúc của móng bè

Là móng be-tong cốt thép đổ liền khối dưới toàn bộ công trình or dưới đơn nguyên. Móng bè được được dùng ở những nơi nền đất yếu. Móng bè còn được sử dụng thịnh hành ở những công trình xây nhà cao tầng có kết cấu chịu lực cao. Nếu công trình thi công có tầng hầm, kho bãi thì lựa trọn móng bè là giải pháp thích hợp nhất.

– Đặc điểm của móng cọc

Móng cọc là một trong các loại móng nhà được sử dụng khi nền đất dưới đáy móng quá yếu, ko đủ sức tiếp thu tải trọng công trình. Lúc này cọc sẽ truyền tải trọng từ đáy móng xuống các lớp đất tốt hơn ở bên dưới. Móng cọc là một trong những loại móng được sử dụng rất rộng rãi do có nhiều ưu điểm so với những loại móng khác như: khả năng chịu tải cao; tiết kiệm vật liệu thi công; giảm khối lượng thi công công tác đất, rất có thể vận dụng cơ giới và các công nghệ tiên tiến để thi công…

Thi công móng cọc ngoài công trình thực tế

* Thi công móng cọc ngoài công trình thực tế

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng ko phải trong trường hợp nào dùng móng cọc cũng mang lại hiệu quả tốt, mà ngược lại có khi ứng dụng ko đúng chỗ rất có thể tạo ra lãng phí và nguy hiểm đối với công trình (trường hợp lớp đất bên trên là tốt, khi đóng cọc sẽ phá vỡ kết cấu của lớp đất này và phát sinh biến dạng phụ cho lớp đất bên dưới; or trường hợp lớp đất yếu có chiều dày lớn mà bên dưới ko có lớp đất chịu lực tốt…)

Xem thêm: Đừng vội xây nhà nếu chưa trả lời 7 câu hỏi này

Bí quyết chọn móng nhà thích hợp với mỗi công trình?

Trong giai đoạn làm móng, một trong số các câu hỏi quý gia chủ thường hỏi An Khánh là “Tại sao lại chọn móng này?” “Sao móng nhà anh đào sâu vậy?”

Cốt yếu để trả lời cho hai câu hỏi trên có ba yếu tố quan trọng:

 1. Tải trọng công trình tác dụng xuống móng
 2. Điều kiện địa chất, thủy văn của khu vực thi công công trình
 3. Đặc điểm thời tiết, khí hậu của khu vực.

Từ ba yếu tố trên, tiếp tục với những kiến thức chuyên môn, quy trình kỹ thuật:

 • Xác định cường độ tính toán của đất nền;
 • Xác định kích thước sơ bộ của đế móng và kiểm tra điều kiện những áp lực tại đáy móng;
 • Kiểm tra điều kiện những áp lực tại đỉnh lớp đất yếu;
 • Tính toán nền móng theo trạng thái giới hạn thứ nhất;
 • Tính toán nền móng theo trạng thái giới hạn thứ hai;
 • Tính toán độ bền và cấu trúc móng;

Từ đó các Kỹ sư sẽ lựa trọn phương án thi công móng chính xác nhất cho từng công trình cụ thể.

Các Loại Móng Nhà Phổ Biến Trong Xây Dựng

Với công trình nhà ở gia dụng có khoảng trống sàn thi công >250mét vuông or từ ba tầng trở nên – theo Thông tư số 39/2009 TT-BXD cần khảo sát địa chất trước khi làm móng.

Xem thêm dịch vụ: Xây nhà trọn gói tại Bình Dương

Quy trình khảo sát địa chất móng nhà

Các giai đoạn khảo sát móng nhà gia dụng

Trong thực tế, với những công trình nhỏ hơn, số liệu cụ thể từ phòng thử nghiệm được thay bằng kinh nghiệm của chủ thầu thi công. Nhà thầu sẽ dựa vào tải trọng công trình, xem xét nền đất ở khu vực đó tốt hay xấu và nhìn các công trình kế bên xem họ làm móng gì để nghĩ kỹ lựa trọn móng thích hợp.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những info sơ lược giúp quý gia chủ hiểu hơn về các loại móng nhà. Để có phương án thi công an toàn, thích hợp nhất kế bên việc tối ưu chi phí, quý anh chị rất có thể tham khảo những đơn vị thi công uy tín, giàu kinh nghiệm.