Ảnh hưởng của thời tiết đến chất lượng bê tông 

Trong quy trình xây nhà một yếu tố chúng ta ít nhắc tới trong thi công chính là thời tiết. Vậy nhiệt độ và độ ẩm có hình ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng be-tong như thế nào? Mời quý anh chị cùng An Khánh tiếp tục tìm hiểu chuỗi kinh nghiệp xây nhà mới để nắm vững hơn

Vậy thời thiết hình ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng be-tong? Chắc hẳn những gia chủ xây nhà đã quen với hình hình ảnh những thợ nề tưới nước nên bức tường gạch hay những mảng be-tong. Việc làm ấy để cung cấp đủ nước cho hỗn hợp be-tong. Bê tông trộn hay be-tong thương phẩm đều có một tỷ lệ cấp phối be-tong nhất định giữa lượng xi măng, nước, cát, đá và chất phụ gia (tùy mục đích).

Những thành phần này được thợ đảm bảo đúng tỷ lệ, duy chỉ có yếu tố nước là khó kiểm soát vì sự mất nước theo thời gian và bởi một yếu tố quan trọng ko kém, đó là thời tiết.

Thời Tiết Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Bê Tông?

 

Cụ thể là nhiệt độ – độ ẩm có hình ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ bốc hơi nước của hồ be-tong (be-tong tươi) và cả be-tong. Nhiệt độ cao, độ ẩm thấp tốc độ bốc hơi càng lớn và ngược lại:

– Nhiệt độ khí trời 20 độ C, độ ẩm 70%, tốc độ gió khoảng 5m/giây, cường độ bốc hơi nước là 0,3 ki-lo-gam/m 2.

– Nhiệt độ khí trời là 35 độ C, độ ẩm 30%, tốc độ gió khoảng 5m/giây, cường độ bốc hơi nên tới 1,2 ki-lo-gam/m 2, nghĩa là gấp 4 lần. Nếu tốc độ gió là một0 m/giây thì cường độ bốc hơi tăng nên gấp hai nữa.

 

Thời Tiết Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Bê Tông?

Việc bốc hơi nước hình ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng be-tong ?

  • Nước rất cần cho sự thủy hóa của xi măng, tức là cho phản ứng hóa học giữa nước và xi măng để tạo ra keo dính kết.
  • Lượng nước trong hồ bêtông còn hình ảnh hưởng tới tính lưu động và tính ổn định của hồ.
  • Tỷ lệ nước – xi măng liên quan tới cường độ, độ bền, độ chống dò dỉ nước, độ chống mài mòn của be-tong.

Đến đây, chúng ta đã rõ vai trò của nước với be-tong. Nếu có sự so sánh ngộ nghĩnh thì có vẻ như nước là cô nàng tinh nghịch, biết be-tong cần mình nên suốt ngày nàng cứ mải mê rong chơi cùng gió trời.

Thời tiết ở miền Nam đặc trưng với hai mùa rõ rệt, mùa khô và mùa mưa. Ở mỗi mùa sẽ có những hình ảnh hưởng khác nhau tới chất lượng be-tong, cụ thể như thế nào, mời anh chị tham khảo:

Những khó khăn khi thi công be-tong vào mùa khô nóng

– Thời tiết khô nóng làm nhiệt độ trong hồ be-tong tăng cao, dẫn tới nhu cầu về nước phải tăng mới đảm bảo tính lưu động của hồ (*). Tăng lượng nước thì cũng phải tăng lượng xi măng để đảm bảo cường độ be-tong theo design.

(*) Tính lưu động của be-tong (độ sụt): chỉ tiêu quan trọng, nó đánh giá khả năng dễ chảy của hỗn hợp be-tong dưới tác dụng của trọng lượng bản thân or rung động.

– Thời tiết khô nóng, độ co ngót (*) trong vài giờ đầu của hồ be-tong rất lớn, làm be-tong sớm nứt nẻ, đồng thời cùng lúc làm giảm các tính chất cơ lý của be-tong, dẫn tới giảm độ bền. Lớp be-tong mặt đường hay lớp be-tong ốp mặt con kênh rất có thể bị nứt nẻ do co ngót và ma sát giữa be-tong mới đúc với đất nền. Cốt thép trong be-tong cản trở quy trình co ngót lúc đầu này, góp phần làm tăng mức độ nứt nẻ của kết cấu bêtông cốt thép.

(*) Độ co ngót là trị số biến dạng tương đối của be-tong vì thể tích bị giảm sút khi be-tong khô và đông cứng dần.

– Trong thời gian đầu sự mất nước nhanh của be-tong đã ninh kết, làm cường độ chịu lực của bêtông giảm tới 50%.

Thời Tiết Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Bê Tông?

Khi thi công be-tong trong thời tiết khô nóng cần lựa trọn loại xi măng thích hợp. Ta nên sử dụng loại xi măng Portland cường độ cao và đông cứng nhanh, nhằm làm giảm khả năng mất nước lúc đầu của hồ, giảm độ co ngót lúc đầu của be-tong. Bên cạnh đó, rất có thể sử dụng phụ gia hóa dẻo nhằm làm tăng tính lưu động của hồ và tốc độ đông cứng của be-tong.

Một cách thường được các chủ thầu ưu tiên là đổ be-tong vào chập tối. Lúc này nhiệt độ xuống thấp, cường độ bốc hơi nước giảm, tạo điều kiện lý tưởng cho be-tong ninh kết.

Mùa mưa đem tới những lợi thế gì cho việc xây nhà?

Xây nhà vào mùa khô nắng, ta phải thường xuyên tưới nước trên tone màu, tường, be-tong sau khi đổ thì vào mùa mưa việc đó ko tốn nhiều thời gian nữa.

– Mùa mưa, điều kiện tốt để đổ be-tong được chắc chắn và bảo dưỡng tốt hơn vì nhiệt độ kokhí giảm xuống đáng kể, độ ẩm tăng nên, hơi nước ko thoát nhanh nên độ ẩm trên bề mặt be-tong được đảm bảo.

– Về kết cấu, đổ be-tong vào mùa mưa ít giãn nở và dễ nhìn thấy những lỗi giãn nứt, rò rỉ để tiến hành chống dò dỉ nước kịp thời.

Ngoài ra, mùa mưa, đất sẽ mềm hơn, giúp ta gia công nền móng dễ dàng. Những công đoạn như tô trát tường ngoài, lợp mái nhất là bả mastic sẽ đỡ bụi hơn mùa khô nhiều.

Nói như vậy ko có nghĩa mùa mưa là thời điểm lý tưởng để thi công. Xây nhà mùa mưa cần bảo quản chất liệu đúng cách, che chắn, bảo dưỡng các phần mới xây. Và hiển nhiên là mưa nhỏ, mưa vừa thôi. Còn mưa lớn thì thợ, thầu đành nhìn nhau lắc đầu ngao ngán.

An Khánh luôn đồng hành cùng quý gia chủ vì chúng tôi hiểu việc thi công một căn nhà ko hề đơn giản. Trong tâm thế “phục vụ bằng sự tử tế” và lấy sự hài lòng của quý khách hàng làm thước đo, An Khánh ko ngừng lỗ lực trong từng quy trình để đem tới cho quý gia chủ những trải nghiệm trọn vẹn nhất trong tổ ấm thân thương.