8 cách tiết kiệm năng lượng cho căn nhà của bạn

Tiết kiệm năng lượng giúp cho bạn giảm thiểu lượng năng lượng thải ra và tiết kiệm ngân sách sinh hoạt.

Tiết kiệm năng lượng đơn giản là việc sử dụng ít năng lượng hơn để phục vụ cho nhu cầu sống hằng ngày của bạn, ví dụ như: sưởi ấm, làm mát, bật đèn or nấu ăn,… Nhưng vì sao điều này lại quan trọng tới vậy?

Tiết kiệm năng lượng giúp bảo vệ môi trường sống của con người. Nhưng quan trọng hơn, đối với chính bản thân bạn, tiết kiệm năng lượng giúp cho bạn giảm hóa đơn điện và nước của mình. Đó là do vì các đồ đạc đổi mới tiết kiệm năng lượng tiêu tốn ít năng lượng hơn, và từ đó giúp giảm chi phí mà bạn sử dụng.

Tùy thuộc vào ngân sách chi tiêu của mình, bạn có nhiều lựa trọn để cắt giảm chi phí năng lượng thích hợp thông qua những chỉnh sửa nhỏ tới những cải tạo lớn trong nhà.

Thay thế đồ đạc

Các thiết bị thắp sáng và thiết bị nhà bếp sử dụng rất nhiều năng lượng, vì vậy hãy thử thay thế chúng. Bạn rất có thể thay đèn điện thông thường bằng đèn CFL và LED để tăng hiệu quả tiết kiệm. Bóng đèn LED và CFL có tuổi thọ cao hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn đèn điện sợi đốt và đèn điện huỳnh quang. Chúng cháy sáng như nhau và ko tỏa nhiều nhiệt khi sử dụng. Đây cũng là sự lựa trọn rẻ nhất và thích hợp với mọi nhà.

Phòng bếp là một trong những khu vực được sử dụng thường xuyên nhất trong nhà, vì vậy bạn nên tối ưu hóa hiệu quả của nó. Nếu bạn có ngân sách chi tiêu, hãy thay thế các thiết bị nhà bếp của bạn bằng các tiện ích tiết kiệm điện và nước hơn.

Sử dụng rèm cửa sổ

Đây là một lựa trọn rất dễ dàng và ko tốn kém. Ngoài việc tăng thêm thẩm mỹ cho căn nhà, rèm của sổ còn rất có thể giúp giảm chi phí năng lượng trong nhà của bạn. Tùy thuộc vào chất liệu rèm, chúng rất có thể giúp cho bạn giữ nhiệt or làm mát cho căn nhà. Rèm cửa sổ cũng giúp ngăn tia nắng mặt trời làm nóng phòng, được cho phép bạn sử dụng điều hòa ít hơn vào những ngày nắng. Hãy nghĩ kỹ lắp rèm or cửa chớp sẽ hữu ích với căn nhà của bạn.

Để tối ưu hóa việc giảm chi phí năng lượng của bạn, hãy sử dụng các cửa chớp và rèm cứng thay vì rèm vải mềm. Chúng thường xuyên có công dụng hơn trong việc giữ nhiệt bên trong hơn so với rèm vải mềm.

Quạt trần

Quạt trần giúp cắt giảm chi phí bằng cách hoạt động như một giải pháp thay thế cho hệ thống điều hòa và thông gió của nhà bạn. Mặc dù chạy quạt vẫn cần điện, nhưng nó ít tốn kém hơn nhiều so với sử dụng hệ thống sưởi or làm mát.

Quạt tiết kiệm hơn và sử dụng điện năng tương đương với đèn điện. Chúng đẩy tất cả kokhí nóng nên trần nhà vào mùa hạ. Nếu bạn thay đổi vòng xoay vào ngày mùa đông, tất cả kokhí mát sẽ hướng nên trần nhà trong lúc kokhí ấm bị đẩy xuống dưới.

Điều này rất có thể giúp cho bạn tiết kiệm khoảng 40% hóa đơn tiền điện của hệ thống làm mát vào mùa hạ và khoảng 10% chi phí sưởi ấm vào ngày mùa đông.

Phong cảnh

Bạn cũng rất có thể tiết kiệm năng lượng với chình ảnh quan thông minh bằng cách trồng cây:

  • Thử trồng cây bản địa, ít cần sự nuôi dưỡng

  • Trồng cây ở phía đối diện với hướng mặt trời chiếu để giảm chi phí làm mát

Kiểm tra cách điện

Cách nhiệt thích hợp là điều quan trọng để duy trì nhiệt độ căn nhà trong suốt mùa hạ và ngày mùa đông khi hệ thống sưởi, làm mát và thông gió đang chạy. Nếu tầng áp mái or tường cách nhiệt của bạn ko đủ dày thường bị hỏng, bạn phải thay thế nó.

Có nhiều loại cách nhiệt khác nhau có sẵn để giữ nhiệt, hay giữ hơi mát và ngăn ko cho nó rò rỉ ra ngoài. Tất cả phụ thuộc vào ngân sách chi tiêu của bạn. Bạn sẽ cần tham khảo ý kiến ​​của chủ thầu để tiến hành lắp đặt vì 1 số) loại cách nhiệt rất có thể gây hại cho phổi.

Lắp đặt sàn mới

Ván sàn cũng giúp duy trì nhiệt độ cho căn nhà của bạn và cắt giảm chi phí năng lượng. Thảm trải sàn và thảm giữ nhiệt giữ ấm cho căn nhà của bạn trong ngày mùa đông. Đó là một cách hữu hiệu để cắt giảm chi phí điện năng hiệu quả và tiết kiệm.

 Sử dụng giếng trời

Giếng trời là tâm điểm tuyệt vời cho bất kỳ căn nhà nào. Nhất là, nó làm giúp cho bạn tiết kiệm năng lượng trong nhà, cải thiện hệ thống sưởi, ánh sáng và thông gió. Giếng trời nên được lắp đặt:

Nhưng giếng trời ko dành riêng cho tất cả mọi người. Bạn sẽ phải đảm nói rằng design hiện có của căn nhà rất có thể vận dụng giếng trời. Hãy tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia trước khi bạn nghĩ tới việc cắt bỏ một phần trần nhà để làm giếng trời.

Lắp đặt mái nhà phản xạ

Mái nhà phản xạ và hắt ánh sáng mặt trời đi ra phía bên ngoài, giúp hấp thụ nhiệt ít hơn so với mái nhà thông thường. Chúng hoạt động tương tự quần áo. Nếu bạn mặc quần áo tối màu, bạn sẽ hấp thụ nhiều ánh sáng hơn, khiến bạn nóng hơn. Mặc quần áo sáng hơn sẽ làm lệch hướng ánh sáng nhiều hơn và rất có thể khiến bạn cảm thấy mát hơn. Nguyên tắc này giúp hạ nhiệt độ của mái nhà, làm hạ nhiệt độ tổng thể của căn nhà. Vì vậy, bạn cũng rất có thể giảm thiểu sử dụng máy điều hòa ko khí.

Các nhà sản xuất thường design và chế tạo vật liệu từ sơn có độ phản xạ cao. Ngoài ra, những mái nhà này cũng rất có thể được sản xuất bằng ngói, ván lợp or tấm phủ phản xạ.

Bạn rất có thể lắp đặt vật liệu phản xạ trên bất kỳ kiểu mái nào vì giá thành của nó khá vừa túi tiền. Bạn chỉ cần ghi nhớ rằng hãy lắp đặt hợp lý. Nếu bạn sống ở một nơi có ngày mùa đông khắc nghiệt, đây rất có thể ko phải là lựa trọn dành riêng cho bạn.

Bạn rất có thể bảo vệ môi trường bằng lối sống xanh tiết kiệm năng lượng hơn. Thay thế đèn điện và các thiết bị, tạo chình ảnh quan thông minh và lắp đặt một mái nhà phản xạ rất có thể giúp giữ cho lượng khí thải nhà kính ở mức thấp. Nhưng nếu điều đó ko quan trọng với bạn cho lắm, hãy nghĩ về số tiền bạn sẽ tiết kiệm được trong hóa đơn điện và nước về lâu dài.